Monday, 31/10/2016 - 10:38:40

Mộng bá vương của Tập Cận Bình

Chủ Tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp với Thủ Tướng Bỉ Charles Michel tại Đại Sảnh Nhân Dân ở Bắc Kinh ngày thứ Hai, 31 tháng 10, 2016. (Kenzaburo Fukuhara/ Getty Images)Nếu có một lãnh tụ nào của Trung Quốc làm thế giới phải âu lo, người đó chính là ông Tập Cận Bình, năm nay 63 tuổi, cùng lứa tuổi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, cũng là người đang làm “nổi sóng gió” nhiều nơi trên thế giới.

Lên nắm quyền từ năm 2012, ông Bình biết dùng thủ đoạn tâm lý để siết chặt quyền hành. Đối ngoại, ông chủ trương chính sách “một Trung Hoa mới,” nói chuyện với thế giới bằng súng đạn và không giấu giếm khát vọng bành trướng muôn đời của dòng Hán tộc. Đối nội, ông dùng chủ trương “diệt hổ, đả ruồi.”

Trong tuần qua, nổi bật kỳ họp thứ 18 của Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong đó Tập Cận Bình nổi lên như một “quyền lực cốt lõi.” Ông đã xuất hiện trên trang nhất của mọi tờ báo ở Trung Quốc và đã chính thức được xem là người “đại diện cho quyền bính của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”
Tuy cái tên mới chỉ có tính cách biểu tượng, nhưng ở Trung Quốc, chuyện này có ý nghĩa rất quan trọng, dù Tập Cận Bình đã có nhiều mỹ danh tối cao khác. Tên gọi này trước đây chỉ được trao cho ông Mao Trạch Đông và hai lãnh tụ khác là Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân mà thôi, còn Hồ Cẩm Đào thì cũng chưa được vậy.

Zhang Baohui, giáo sư môn chính trị học ở đại học Lingnan từ Hong Kong, nhận định, “Đây là một quyết định của tập thể, Tập Cận Bình giờ đây vững còn hơn cả Hồ Cẩm Đào trước đây, rõ ràng ông đã là một nhà lãnh đạo tuyệt đối.”

Tuy Trung Quốc chiếm hạng nhì thế giới về ngân sách quốc phòng và so với Mỹ thì còn kém xa (khoảng $170 tỉ so với trên $700 tỉ), song Bắc Kinh luôn xem Hoa Thịnh Đốn là “đối tượng để bám theo và vượt qua,” đến nỗi Tập Cận Bình từng nói “xây dựng một quân đội hùng mạnh và tân tiến là nhiệm vụ hàng đầu.”

Trong tuần này Trung Quốc sẽ giới thiệu hai mẫu phi cơ chiến đấu “tàng hình” có chức năng “sắp bắt kịp hai loại phi cơ nổi tiếng F-22 Raptor và F-35 trứ danh” của Không Lực Hoa Kỳ. Đó là các phi cơ J-20 và J-31, được quảng cáo sẽ phục vụ cho quân đội Trung Quốc “không bao lâu” nữa.

Đây là thế hệ thứ 5 của loại phi cơ chiến đấu Trung Quốc bắt đầu bằng mã số J, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay. Cuộc triển làm quốc tế đình đám và rầm rộ diễn ra ở thành phố Zhuhai phía nam Trung Quốc, được tổ chức hai năm một lần.

Trung Quốc còn “phá thời gian” khi loan báo sắp hoàn tất chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên hoàn toàn do “kỹ sư Trung Quốc vẽ kiểu và chế tạo.” Đại tá Wu Qian, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, cho hay “các công nhân hiện đang hoàn tất các thiết bị cho con tàu“

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp