Wednesday, 03/01/2018 - 07:30:49

MoneyGram bị chặn sát nhập với công ty Trung Quốc


Một trụ sở của MoneyGram.

HOA THỊNH ĐỐN - Dịch vụ chuyển tiền MoneyGram đã hủy việc sát nhập với Ant Financial – hãng tài chính thuộc tập đoàn Alibaba của Trung Quốc - vì không được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận. "Tình hình chính trị đã thay đổi đáng kể từ sau lần đầu chúng tôi công bố thỏa thuận với Ant Financial gần 1 năm trước,” CEO MoneyGram – ông Alex Holmes - cho biết trong thông cáo báo chí hôm thứ Tư. Hãng Ant Financial đã trả MoneyGram khoản phí $30 triệu Mỹ kim để chấm dứt thương vụ này.


Thỏa thuận giữa hai bên lần đầu được công bố vào tháng 1 năm ngoái. Ant Financial ban đầu đồng ý trả $880 triệu Mỹ kim, nhưng sau đó đã nâng lên $1.2 tỷ Mỹ kim vào tháng 4, khi một công ty khác cũng muốn mua hãng MoneyGram.

Thương vụ sau đó được Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài CFIUS xem xét. "Dù chúng tôi đã rất nỗ lực hợp tác với chính phủ, nhưng rõ ràng là CFIUS sẽ không chấp thuận việc sáp nhập này,” ông Holmes cho biết. CFIUS là cơ quan chuyên đánh giá các nguy cơ với quốc gia, trong các thương vụ giao dịch giữa công ty Hoa Kỳ và nước ngoài.

Trước đó, vụ sát nhập này cũng gây tranh cãi trong giới chính trị gia Hoa Kỳ. Tháng 2 năm ngoái, Dân Biểu Robert Pittenger và Dân Biểu Chris Smith đã bày tỏ lo ngại rằng: “Nếu thương vụ này được chấp thuận, chính phủ Trung Quốc sẽ có quyền tiếp cận và nắm được thông tin về thị trường tài chính và dòng chảy tiền quốc tế. Chúng ta không thể lơ là trước các khoản đầu tư của Trung Quốc nhắm vào hệ thống tài chính quan trọng của Hoa Kỳ.”

Hai dân biểu này tin rằng, chính phủ Trung Quốc nắm 15% cổ phần trong hãng Ant Financial. Dù vậy, phát ngôn viên của công ty này khẳng định họ "không bị kiểm soát hay sở hữu bởi chính phủ.” "Cũng như các quỹ hưu trí của chính phủ Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ, một số quỹ đầu tư của chính phủ Trung Quốc cũng có cổ phần nhỏ trong Ant Financial. Tuy nhiên, họ đều nắm cổ phần không kiểm soát, và không tham gia vào việc quản trị công ty,” đại diện Ant Financial nói thêm.

Nếu thành công, đây sẽ là bước đi lớn đầu tiên của Ant Financial trong quá trình mở rộng ra nước ngoài. MoneyGram hiện có hơn 650 triệu người dùng trên toàn cầu, cạnh tranh với Western Union về dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp