Tuesday, 25/12/2018 - 09:16:00

Món xương rồng xứ Quảng Nam


Canh chua xương rồng. (Báo Mới)

Tại Quảng Nam, vùng đất quanh năm chịu nắng và gió, cây xương rồng được coi là đặc sản kỳ lạ của vùng. Người ta dùng xương rồng chế biến món ăn vì dễ tìm mà lại hấp dẫn.

Trước đây, xương rồng chính là món ăn cứu đói cho những dân nghèo, nhưng khi đời sống khá giả hơn món ăn này nhanh chóng trở thành món lạ thu hút khách phương xa.
 

Gỏi xương rồng (Báo Mới)

Để lấy được xương rồng, cần khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Nấu món xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được.

Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích. Xương rồng luộc có vị chua chua, thơm nhẹ.
 

Xương rồng gai góc là món lạ của dân xứ Quảng. (Báo Mới)

Nếu có cá lóc hay cá trê, dân xứ Quảng đem ướp gia vị rồi xào chung với xương rồng, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút, nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được.

Mùa hè ở xứ cát nóng nực, bữa trưa chỉ cần một bát canh chua xương rồng kèm với chén nước mắm ớt là cả nhà đã có một bữa cơm ngon và no.

Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật, chua chua.
Nếu muốn thưởng thức xương rồng xào, người ta chỉ cần đem xương rồng sơ chế rồi vắt ráo nước, sau đó là đem xào với tỏi như các loại rau xanh bình thường.

Ngoài canh chua xương rồng và xương rồng xào, người dân còn có thêm món món gỏi xương rồng.
Vẫn là những miếng xương rồng đã luộc qua nhưng nay được thêm đậu phộng rang giòn, giã nhỏ rồi trộn đều là có ngay món gỏi thanh mát mà chẳng tốn thời gian.

Món gỏi thường được chuẩn bị cho ngư dân ăn lai rai trong những ngày thuyền nằm bờ hay hay trời mưa nhà không còn gì khác để ăn.
(Nguồn Báo Mới)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Món xương rồng xứ Quảng Nam
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising