Tuesday, 26/01/2021 - 06:56:10

Món sâu tre bán cả tạ


(Dân Trí)

 

Dân Việt Nam thấy con gì cũng... nhậu. Tin của báo Dân Trí cho biết những con sâu tre nhung nhúc khiến nhiều người sợ nhưng lại là mặt hàng kiếm ra tiền của các lái buôn, “sạch, đảo bảo chất lượng.” Sâu tre là món ăn dân dã vùng Tây Bắc, nay nhờ mạng xã hội nên được chuyển bán ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Sâu tre (hay còn gọi sâu măng) là loài côn trùng ký sinh trong thân cây tre, thường xuất hiện ở một số tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu hay huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Sinh vật này có kích thước nhỏ, dài gần hai đốt ngón tay, màu trắng muốt. Tuy vẻ ngoài trông ghê sợ nhưng sâu tre là món nhậu của giới người sống chỉ để ăn. Theo những người dân miền núi, từ khoảng tháng 9 - tháng 11 âm lịch là thời điểm sâu sinh sôi nảy nở, phát triển nhiều và béo ngậy nhất. Thời gian này, người dân địa phương thường vào rừng bắt sâu.

Anh Hải Trung (Sơn La) là lái buôn đặc sản vùng Tây Bắc được ba năm, cho biết mỗi năm chỉ có một mùa sâu tre nên khách muốn mua phải đặt hàng trước.

Anh này nói với Dân T rí, "Mỗi mùa tôi chỉ gom được khoảng 50 kg từ các hộ dân chuyên săn sâu quanh địa phương. Nhiều khi lượng người mua lớn mà không đủ để bán ra. Tôi chủ yếu giao hàng cho khách ở Hà Nội, cũng có lần khách tận miền Nam liên hệ tới tôi để được mua sâu.”

Anh lái buôn này cho biết mỗi kg sâu tre có giá khoảng $25. Sâu phải bán ngay lúc... còn sống mới giữ được độ tươi ngon, không hao hụt.

Trên một vài diễn đàn chợ mạng, sâu tre được rao bán tới $30/kg, phần lớn là sâu đông lạnh hoặc gói trong bao đã hút chân không vì sâu tươi khó bảo quản.

Theo chị Lê An - một đầu mối bán sâu tre ở Hà Nội, loài sinh vật này được khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các rừng tre nên “rất sạch, đảm bảo chất lượng.” Bởi vậy, dù giá đắt đỏ nhưng sâu tre vẫn được nhiều người tìm mua.

Chị này cho biết, "Món ăn từ sâu tre khá lạ miệng lại dễ làm và ngon nên nhiều người khoái lắm, nhất là dân nhậu. Một kí sâu bỏ ra chế biến được rất nhiều, thoải mái ăn. Năm nào đến mùa sâu, tôi cũng bán được cả tạ. Cứ hàng về là hết veo. Thời điểm trái vụ cũng có sâu nhưng không được béo, khách thèm vẫn sẵn sàng trả giá cao nhờ tôi mua cho bằng được."

Sâu tre có thể chế biến thành nhiều món như sâu tre xào măng, nộm hoa chuối, sâu tre chiên giòn, sâu tre rang lá chanh.

Sâu được nấu đơn giản, rửa qua nước sạch rồi để ráo. Có thể ngâm sâu vào nước muối pha loãng hay nước vôi trong để loại sạch chất bẩn bên trong. Sau đó đem sâu rang trong chảo nóng, đảo cho chín đều rồi nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là rắc lá chanh thái nhỏ. Vị bùi, béo ngậy của sâu cùng mùi thơm của lá chanh hòa quyện vào nhau, tạo nên món ăn làm "nức lòng" thực khách.

Tuy nhiên, sâu tre khá béo, ngậy nên nhiều nơi thường dùng kèm nước chấm đặc trưng là nước măng chua. Sau chế biến, sâu tre khá giống món nhộng ong nhưng lại có hương vị rất riêng, thực khách ăn một lần nhớ mãi.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Phi đã nói: Kiểu này, thì chỉ vài năm sau, ở VN rừng tre cũng bị tuyệt diệt theo sâu..! hết biết nhà cầm quyền..nghĩ gi..???!
advertisements
advertisements