Friday, 25/11/2016 - 07:59:20

Món quà dành tặng đấng sinh thành: CD Hiếu Đạo của Hương Lan

Bài BĂNG HUYỀN

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha
Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang tấm thân gầy Cha che chở cho con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe ai
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ buồn
Đừng để sầu lên mắt Mẹ nghe em”

Lời ca giản dị nhưng ý nghĩa sâu sắc của ca khúc Hiếu Đạo (tác giả Quang Minh Hải) qua giọng hát ngọt lịm, mùi mẫn, giàu âm sắc, nhẹ như nước trôi, với những kỹ thuật luyến láy tuyệt đỉnh, rất riêng của ca sĩ Hương Lan, như rót vào tai người nghe những thanh âm về tình yêu bao la của đấng sinh thành và tiếng lòng của những người con hướng về mẹ cha. Hiếu Đạo cũng là tên chủ đề của album “Tác giả & Tuyệt phẩm 5” của ca sĩ Hương Lan do chính Hương Lan biên tập, đại diện phát hành là Trung Tâm Thúy Nga, đã được ca sĩ Hương Lan ra mắt khán giả quận Cam nhân mùa lễ Vu Lan 2016 vừa qua.

                                                         Bìa CD Hiếu Đạo (Hình cung cấp)


Những ai đã thưởng thức CD Hiếu Đạo, chắc hẳn cũng sẽ đồng tình với người viết, đây chính là món quà vô cùng giá trị và ý nghĩa để dành tặng cho hai đấng sinh thành. 10 ca khúc được ca sĩ Hương Lan chọn lọc đưa vào CD này, ngoài tiếng hát Hương Lan (dẫu đã trải qua hơn 50 năm theo nghiệp cầm ca nhưng chị vẫn giữ chất giọng thanh khiết, ngọt ngào như thuở thanh xuân), còn có giọng ca nồng ấm của nam ca sĩ Ngọc Linh (một tiếng hát trẻ tại hải ngoại). Cả hai đã làm lay động biết bao con tim, khiến rất nhiều người phải thổn thức khi thả hồn mình vào cõi riêng bình lặng, trữ tình với những ca từ đầy ý nghĩa nói đến ân tình sâu nặng của cha mẹ dành cho con cái, những gian nan, vất vả vì con, hy sinh cho con để con được thành người, qua những nhạc phẩm:

-Hiếu Đạo (Quang Minh Hải) [tiếng hát Hương Lan]
-Tình Cha (Ngọc Sơn) [Tiếng hát của Hương Lan và Ngọc Linh]
-Lối Về Đất Mẹ (Duy Khánh) [tiếng hát Hương Lan]
-Thưa Mẹ Con Về (Nguyễn Ngọc Thiện) [tiếng hát Ngọc Linh]
-Lời Dạy Của Cha (Phan Đinh Tùng) [tiếng hát Hương Lan]
-Nước Mắt Mẹ Hiền (Ngọc Sơn) [tiếng hát Hương Lan và Ngọc Linh]
-Khúc Hát Cha Yêu (Nguyễn Hoài Anh) [tiếng hát Ngọc Linh]
-Khóc Mẹ (Lam Phương) [tiếng hát Hương Lan]
-Ánh Mắt Của Cha (Minh Châu) [tiếng hát Hương Lan]
-Mẹ Năm 2000 (Phạm Duy) [tiếng hát Hương Lan]

10 nhạc phẩm trong CD “Hiếu Đạo” không mới, có thể với nhiều người đây là những nhạc phẩm rất quen thuộc, đã từng nghe qua với những tiếng hát khác. Nhưng khi thưởng thức CD Hiếu Đạo với tiếng hát Hương Lan và Ngọc Linh, người nghe sẽ tìm thấy những điều mới lạ bởi cách hòa âm của Huỳnh Nhật Tân. Làm đẹp cho giai điệu là tiếng mộc mạc của guitar, tiếng violoncelle da diết, tiếng tranh, sáo, bầu... và đặc biệt là chiều sâu cảm xúc của tiếng hát Hương Lan, Ngọc Linh khi thể hiện những nhạc phẩm này, kết hợp với phần phụ họa của nhóm bè Cadilac.

Ý nghĩa và thông điệp của CD
Nói về ý nghĩa của album Hiếu Đạo và thông điệp muốn nhắn gửi đến khán thính giả qua album, ca sĩ Hương Lan chia sẻ:

“Hương Lan đã bỏ thời gian rất nhiều để thực hiện CD này với mong ước gửi đến khán giả khắp nơi một tác phẩm giá trị trong Lễ Vu Lan, mùa Báo Hiếu. Nhưng đặc biệt cuốn CD này khác hơn những cuốn CD trước, Hương Lan không chỉ hát để ca ngợi những người mẹ thân thương, mà còn có những bài hát về cha rất hay và đầy ý nghĩa để mong làm vui lòng các đấng sanh thành, với hy vọng trong tủ nhạc của quý vị luôn có tiếng hát của Hương Lan.”

Chị cho biết CD Hiếu Đạo đã được ấp ủ từ hai năm trước (năm 2014). “Mỗi khi thực hiện CD Hương Lan đều nghĩ rằng một đứa con tinh thần sắp ra đời, mình phải chăm sóc thật kỹ lưỡng để không phụ lòng những người đã yêu thương và ái mộ tiếng hát của Hương Lan. Sự ủng hộ nhiệt tình và tình thương của quý vị đã dành cho Hương Lan hơn 50 năm qua là một điều mà không phải ai muốn cũng có được.”
Theo ca sĩ Hương Lan:

“Trong mười bài hát được tuyển chọn vào CD, bài nào Hương Lan cũng yêu thích, nhưng thích nhất là bài Hiếu Đạo, Tình Cha, Ánh Mắt Của Cha và Mẹ Năm Hai Ngàn. Thật vui khi bài Ánh Mắt Của Cha vừa cất lên ai cũng tưởng rằng bài hát này tác giả viết riêng tặng Hương Lan. Nhưng thật ra không phải vậy!”

Tiếng hát trẻ Ngọc Linh
CD Hiếu Đạo là CD đầu tiên ca sĩ Hương Lan giới thiệu đến khán thính giả tiếng hát trẻ của nam ca sĩ Ngọc Linh. Người nghe sẽ không thất vọng với sự kết hợp này khi nghe Ngọc Linh hát với Hương Lan bài Tình Cha (Ngọc Sơn) và Nước Mắt Mẹ Hiền (Ngọc Sơn). Qua 2 ca khúc trên, cách hát mộc mạc, giàu tình cảm của cả 2 giọng ca khiến người nghe càng nghe càng thấm, thấm cái sâu thẳm tự nhiên, không cần phải màu mè, tô vẽ.Giọng hát nồng ấm làm lay động người nghe của Ngọc Linh đã thể hiện nhẹ nhàng, lắng đọng và thấm đẫm cảm xúc đầy đặn khi hát “Thưa Mẹ Con Về” (Nguyễn Ngọc Thiện), “Khúc Hát Cha Yêu” (Nguyễn Hoài Anh) chắc chắn sẽ làm nhiều trái tim thổn thức khi nghe.

Khi nói về nam ca sĩ trẻ Ngọc Linh, ca sĩ Hương Lan giới thiệu: “CD Hiếu Đạo là CD đầu tiên Hương Lan ra mắt tiếng hát của ca sĩ Ngọc Linh, một giọng hát trẻ đầm ấm và đầy tình cảm, Hương Lan đã bắt gặp Ngọc Linh trong một buổi tiệc sinh nhật, Ngọc Linh lên hát tặng Hương Lan, thật bất ngờ khi nghe giọng hát ngọt ngào, truyền cảm của Ngọc Linh trong buổi tiệc. Thế là Hương Lan đã bắt đầu mời Ngọc Linh và chuyển những bài hát trong CD này để Ngọc Linh hát song ca với Hương Lan với hy vọng khán giả yêu nhạc đón nhận em Ngọc Linh, một tiếng hát mới trong nền âm nhạc hải ngoại.”

Nét đẹp của giọng ca Hương Lan qua CD Hiếu Đạo
Hương Lan là một giọng hát có âm sắc đẹp, làn hơi độc đáo, có thể xuống thấp tốt và rền hơn, hát lên cao thì ngọt hơn và nhất là kỹ thuật chuyển giọng thật sang giả thanh mềm mại, cùng khả năng xử lý ca khúc vô cùng tinh tế giúp chị ghi dấu ấn đậm trên hầu hết những bản nhạc được chị thể hiện. Khi nghe chị hát “Lối Về Đất Mẹ” của cố ca nhạc sĩ Duy Khánh trong CD Hiếu Đạo, cách chị nhả chữ nhẹ nhàng như ru người nghe, tạo cảm giác lâng lâng với những cung bậc trầm bổng tuyệt vời, với lối nhấn nhá khi thì nhấn dấu sắc, khi thì nhấn dấu huyền, dấu nặng, để truyền tải tâm tư, tình cảm, nội dung bài hát, lời ca nồng nàn lồng trong âm điệu buồn não ruột rất Huế của ca khúc, phản ảnh nỗi đau ly loạn của Việt Nam trong chiến tranh, nỗi đau chia ly vợ chồng, mẹ già và quê hương.

Qua đến ca khúc “Lời Dạy Của Cha” (Phan Đình Tùng) và “Ánh Mắt Của Cha” (Minh Châu), “Khóc Mẹ” (Lam Phương) chị đã dùng lối hát mộc mạc, rủ rỉ để ru người nghe vào không gian êm đềm của ca khúc.
Giọng hát nồng đượm, kỹ thuật luyến láy độc đáo, rất riêng của Hương Lan thể hiện những suy tư đầy khắc khoải cùng với phần bè rất hay của nhóm bè Cadillac đã gửi đến người nghe những nỗi niềm nhân sinh gần gũi mà sâu thẳm, chạm đến nỗi đau của nhiều người, khi nghe chị hát “Mẹ Năm 2000” (Phạm Duy)

”Mẹ bây giờ hành trình thế giới

Việt Nam vẫn còn dòng máu xa xôi
Đừng quên tiếng nói, tên họ đừng thay
Cuối thế kỷ này, Mẹ sẽ hai mươi
Nhiều khi trong đời bủa vây giăng bẫy
Bước chân có thể lạc phía suy đồi
Nhìn kỹ đi coi: Một trăm năm tới
Mẹ nước Việt Nam: Vượt mãi hay lùi?...”

Đây cũng là ca khúc cuối cùng được ca sĩ Hương Lan chọn để khép lại vòng quay của CD “Hiếu Đạo” đã hết những ray rứt, đã hết những khắc khoải, giọng hát có lúc nhẹ nhàng kể lể, có lúc xôn xao, có lúc lại trầm lắng... Hơn sáu mươi phút đã qua, CD đã nằm yên trong ổ dĩa, nhưng hình như tiếng nhạc và lời ca vẫn còn hoài vang vọng...

Tâm tình của ca sĩ Hương Lan
Với rất nhiều khán giả yêu cổ nhạc cải lương và dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, nhạc bolero, đều rất quen thuộc với tiểu sử của ca sĩ Hương Lan đã được phổ biến trên các báo chí trong và ngoài nước. “Hương Lan là chị cả của 10 đứa em (là con của cố nghệ sĩ cải lương tài danh Hữu Phước). Hương Lan tên thật là Trần Ngọc Ánh. Nghệ danh Hương Lan của chị được ghép từ chữ Hương trong Thanh Hương và chữ Lan trong Út Bạch Lan – là nghệ danh của hai nghệ sĩ thân thiết với gia đình chị. Do ảnh hưởng của cha, chị đã khởi nghiệp ca hát bằng thể loại vọng cổ. Năm 1961, khi chỉ mới 5 tuổi, cha chị đã đưa chị lên sân khấu và cùng diễn với ông trong vở cải lương “Thiếu Phụ Nam Xương”, đã nhanh chóng gây được sự chú ý nơi khán giả và ghi dấu ấn trong cuộc đời ca hát của chị. Năm 1966, chị chuyển sang tân nhạc dưới sự dìu dắt của nhạc sĩ Trúc Phương. Ca khúc tiêu biểu chị hát rất hay lúc bấy giờ làNhững Đồi Hoa Sim và Ai Ra Xứ Huế của Duy Khánh. Kể từ đấy giọng ca ngọt ngào truyền cảm của “Bé Hương Lan” đã gây nhiều xúc động và ngạc nhiên cho khán thính giả. Chị được các nhật báo và tạp chí lúc bấy giờ gọi là “thần đồng âm nhạc". Chị và cha về diễn cải lương và tuồng cổ với đoàn Kim Chung, và có những tuồng diễn thành công như “Nắng thu về ngõ trúc”…”

Trả lời cho câu hỏi của người viết, “Suốt 55 năm đứng trên sân khấu, nghệ thuật đã mang đến cho chị những điều gì mà chị trân quý nhất? Và nghệ thuật đã lấy mất của chị những gì?
Ca sĩ Hương Lan chia sẻ:

“Suốt 55 năm đứng trên sân khấu, điều trân quý nhất là đến giờ phút này Hương Lan vẫn nhận được tình thương, những tiếng vỗ tay của khán giả khắp nơi dành cho Hương Lan mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, đó là điều hạnh phúc nhất của người nghệ sĩ. Đối với Hương Lan, ngoài thời gian phục vụ khán giả khắp nơi, Hương Lan vẫn cố gắng dành thời gian cho gia đình, bạn bè, thân hữu... Nên Hương Lan nghĩ nghệ thuật không lấy mất gì của Hương Lan cả, chỉ có điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời là ba của Hương Lan (Nghệ Sĩ Hữu Phước) đã ra đi quá sớm, nên mỗi khi hát vài câu vọng cổ là lại nhớ đến ba mình, sự mất mát này không có gì bồi đắp được.”

Hương Lan bày tỏ nỗi niềm của mình với sân khấu:
“Những khi đau ốm là những lúc tinh thần căng thẳng mà vẫn phải trình diễn, có khi đã nhận show không hủy được vì uy tín của mình và người tổ chức với khán giả... v.v... vẫn cố gắng xuất hiện trong mệt mỏi và biết rằng mình ca không hay là những lúc chán nản nhất! Còn khi gặp chuyện buồn, thì sân khấu vẫn là niềm vui và niềm an ủi lớn nhất, là cứu cánh để mình tiếp tục vươn lên.”
Chị tâm sự:

“Trong đời sống của người nghệ sĩ, những thăng trầm không ít và vui vẻ hạnh phúc cũng rất nhiều. Hạnh phúc nhất là khi đi trình diễn, được khán giả mến mộ, trân trọng, thương yêu. Sau giờ làm vui cho khán giả, về lại gia đình càng vui hơn với 2 cậu con trai rất ngoan hiền, 2 cháu nội thật đáng yêu. Ngoài niềm đam mê sân khấu, Hương Lan còn đam mê làm bếp (nấu cho chồng ăn mỗi ngày). Buổi cơm chiều là buổi cơm của hạnh phúc gia đình. Với Hương Lan, hạnh phúc gia đình vẫn là nền tảng trong cuộc sống của người phụ nữ. Ngày xưa lúc 2 cậu con còn bé, vui chơi gì, buổi cơm chiều cũng phải có mặt dùng cơm cùng cha mẹ. Lớn lên đi xa làm việc, cậu lớn lập gia đình, thỉnh thoảng mẹ vẫn nấu và mang đến nhà, đó cũng là một hạnh phúc to lớn trong đời sống của Hương Lan.”

Chia sẻ về những trăn trở với âm nhạc và con đường nghệ thuật mà chị đang đeo đuổi, ca sĩ Hương Lan bày tỏ:

“Cái khó khăn trong nghề nghiệp của Hương Lan ở tuổi này là tìm bài hát cho mình tăng cao phần cảm hứng, vì tuổi này thật sự những bài yêu đương, hẹn hò rất khó tạo cho mình cảm xúc như khi tuổi còn trẻ, nên mình thường tìm nhạc về tình Quê Hương Đất Nước, Cha Me... mình dễ cảm xúc hơn khi trình diễn. Mình mê lắm những bài như Lòng Mẹ, Mẹ Tôi, Dạ Cổ Hoài Lang, Tình Hoài Hương, Điệu Buồn Phương Nam...
Trăn trở của mình hiện tại là nhiều ca sĩ trẻ bây giờ hát hay, ngọt ngào, nhưng thiếu tình cảm chân thật, nên chưa gieo được vào lòng khán thính giả sự truyền cảm, rung động và nhung nhớ. Một vài nữ ca sĩ thành công ở tân nhạc, nhưng không hát được cải lương, hoặc có khi hát cải lương cũng được, nhưng hát vui thôi chứ không ru lòng người. Dòng nhạc quê hương dễ hát và dễ nghe, nhưng mọi sự không dễ dàng như mình nghĩ và mong muốn.”

Hương Lan thật lòng khuyến khích những người thế hệ trẻ yêu nhạc Quê Hương hãy cố lên, hãy yêu thương và giữ gìn dòng nhạc này, vì những bài Tình Tự Quê Hương là vốn liếng của đời sống trong con người Việt Nam.”

Đối với ca sĩ Hương Lan:
“Gia đình và sự nghiệp đều có giá trị ngang nhau. Nếu một người thành công trong sự nghiệp mà không có một gia đình êm ấm thì thành công đó để làm gì? Nếu có sự rạn nứt hay đổ vỡ sẽ làm tinh thần khủng hoảng, mọi việc sẽ không trôi chảy, không thể thành công như lòng mong muốn, tương lai sẽ chẳng đi vào đâu.”
Ca sĩ Hương Lan cho biết sau CD Hiếu Đạo, chị vừa thực hiện xong CD bolero Nhạc Tình Muôn Thuở với tên CD là Ngày Xưa Anh Nói, với những bài Hương Lan từng hát cách nay 20 năm, mỗi bài một trung tâm, giờ Hương Lan tuyển chọn chung vào CD này. “Cũng có bài thật hay mà Hương Lan chưa từng hát bao giờ, mong rằng sẽ được quý vị thương yêu và đón nhận vào tủ nhạc gia đình và lưu niệm Tiếng Hát Hương Lan.”
Để kết thúc phần tâm tình của mình với độc giả nhật báo Viễn Đông, ca sĩ Hương Lan nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời chúc của chị:

“Nhân dịp lễ Tạ Ơn, Hương Lan và gia đình thương kính chúc quý độc giả, quý khán thính giả yêu âm nhạc và yêu tiếng hát Hương Lan một mùa Lễ thật đầm ấm và muôn vàn Hạnh Phúc. Nguyện cầu Ơn Trên ban cho tất cả chúng ta nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui trong cuộc sống.”

Quý vị muốn lưu giữ CD Hiếu Đạo của ca sĩ Hương Lan, xin liên lạc với Trung Tâm Thúy Nga, địa chỉ 9295 Bolsa Ave. Westminster, CA 92683, điện thoại 714-891-5665.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp