Monday, 31/08/2020 - 06:31:39

Món pate chay làm người ăn bị tê liệt


Nhiều người ăn chay trong mùa Vu Lan nên nguy cơ bị ngộ độc càng cao hơn.

Thức ăn thiếu an toàn là chuyện vẫn thường xảy ra tại Việt Nam, món mặn cũng như món chay. Cuối tuần qua Ban An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Y Tế đã ra lệnh thu hồi sản phẩm patê Minh Chay của công ty Lối Sống Mới. Món này bị nghi là làm một số người bị liệt, khó thở, khó nuốt, vô bệnh viên thở máy từ cả tháng trước, tại Hà Nội cũng như tại Sài Gòn.

Những trường hợp ngộ độc patê Minh Chay đã bắt đầu xuất hiện từ ngày 17 tháng 7 mà đến nay Bộ Y Tế mới hành động. Vào ngày 18 tháng 8, cơ quan An Toàn Thực Phẩm nhận được báo cáo từ Bệnh Viện Bạch Mai nghi ngờ ngộ độc liên quan đến thực phẩm và hai ngày sau đó xác định liên quan đến sản phẩm này, nhưng đến thứ Bảy, ngày 29 tháng 8, mới cảnh báo rộng rãi và yêu cầu thu hồi.

Kết quả xét nghiệm ngày 20 tháng 8 cho biết mẫu patê Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum type B, là loại vi khuẩn kỵ khí có độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe, có nguy cơ gây chết người.
Giới tiêu thụ cho rằng cơ quan quản lý nhà nước thông tin về sản phẩm nguy hại như vậy là quá chậm trễ.

Tại Bệnh Viện Bạch Mai, có ít nhất năm bệnh nhân cùng có triệu chứng liệt bắp thịt, yếu bắp thịt, khó nuốt, khó thở, trong đó một số người đang ở tình trạng nặng, phải thở bằng máy. Đáng tiếc là thuốc giải độc phù hợp với tình trạng của bệnh nhân không có ở thời điểm bệnh nhân nhập viện, mà thuốc chỉ mới được mua từ Thái Lan vài ngày trước đây.

Chiều tối thứ Hai, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa có thêm một trường hợp nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay. Đây là ca bệnh thứ 6 ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi ăn pate chay đóng hộp đang được điều trị bệnh viện.

Hiện cũng đang là tháng 7 âm lịch, là thời điểm tháng Vu Lan theo truyền thống và nhiều người phát tâm ăn chay, nguy cơ ngộ độc vì thế càng nhiều hơn.

Nếu người dân được cảnh báo sớm (ca bệnh đầu tiên nhập viện từ nửa cuối tháng 7, ngày 29-8 mới được cảnh báo) và nếu có mối liên hệ sớm giữa các bệnh viện, rất có thể số bệnh nhân không tăng đến mức như hiện tại, trong đó có nhiều người trẻ và có cả phụ nữ mang thai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising