Sunday, 14/10/2018 - 10:35:03

Món nhộng cây cọ của người Tày
Bà cùng con, cháu đi tìm nhộng cọ trên đồi. (Dân Việt)

TUYÊN QUANG - Cây cọ quen thuộc với người thiểu số Tày ở huyện Chiêm Hóa nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung. Người Tày thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì những thành phần của cây đều được người dân sử dụng tối đa, trong đó có con nhộng cọ béo núc, ngoe nguẩy.
 

Nhộng con trong thân cây cọ mục. (Dân Việt)

Lá dùng để lợp mái nhà sàn, cành cọ làm chiếu mành, thân cọ già làm ván cho nhà sàn, búp non cây cọ có thể đan nón, lõi dùng để xào, nấu canh rất ngon. Khi cây cọ chặt đổ xuống, mục không thể làm gì nữa thì người Tày dùng để bắt nhộng cọ, món ăn vừa độc đáo vừa lạ.

Một cây cọ dài 7 mét có thể cho hơn 1 kg nhộng cọ. Sau khi đốn cây cọ xuống,người ta thường dùng rìu chặt nham nhở vào thân cọ để sâu cọ dễ chui vào làm tổ, đẻ ra nhộng cọ.

Lấy con dao đầu nhọn chọc vào những kẽ cọ và lôi ra những con nhộng cọ béo đang ngoe nguẩy. Có những con nhộng chín vàng đã cuốn kén, để chuẩn bị một chu trình nở ra con sâu cọ, gần giống như con bọ dừa nhưng nhỏ hơn.
 

Xong đời nhộng con. (Dân Việt)

Món ăn này được ví như đặc sản của người Tày. Có 3 cách chế biến nhộng cọ: ngon nhất là rang qua nấu với măng chua, rán vàng hay nướng vàng chấm gia vị. Nhiều thực khách mới đầu nhìn thấy nhộng cọ ngắn củn, ngoe nguẩy, béo vàng lại có răng nên có cảm giác ghê sợ, vì nhộng cọ to hơn con tằm, cứ ngoe nguẩy liên tục, trông nó như con trùng đất to tướng. Nhưng khi được chế biến, nhộng cọ có mùi thơm, khi ăn có cảm giác béo, ngọt.

Nhộng cọ là món ăn truyền thống của người Tày. Họ chiêu đãi khách món nhộng cọ. Một số du khách thấy ngon, lạ đã hỏi mua về làm quà. Tuy nhiên, số lượng nhộng cọ được khai thác không nhiều.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp