Friday, 28/09/2018 - 08:13:46

Món mì Ý không làm tăng cân


(Getty Images)

Khi muốn giảm cân, người ta thường có khuynh hướng muốn cắt giảm lượng carbohydrate trong cách ăn uống của họ. Carbohydrate được tìm thấy nhiều trong mì spaghetti hoặc mì pasta. Nhưng một cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn mì có thể không góp phần làm tăng ký hoặc gây ra lượng mỡ trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện St. Michael's Hospital ở Toronto, Canada đã đạt những điều họ tìm thấy dựa trên một cuộc phân tích tổng hợp về những bằng chứng có sẵn từ các cuộc thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trước đó. Cuộc nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí BMJ Open vào ngày thứ Ba, 3 tháng Tư, 2018.

Nhóm nghiên cứu viết trong bài khảo cứu, “Trước đây người ta từng chú ý vào các loại đường, nhưng những món ăn chính xưa nay chứa carbonhydrate, như mì ống, gạo, và bánh mì đã càng ngày càng bị xem là có liên quan đến tình trạng lên cân và chứng béo phì.

“Mặc dù những cuộc xem xét lại một cách có hệ thống, và những cuộc phân tích tổng hợp về các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên của những dạng thức của lối ăn uống bao gồm những thực phẩm này, nhưng có chỉ số glycemic thấp, hàm lượng cao của ngũ cốc nguyên hạt và / hoặc chất xơ, đều cho thấy những lợi thế cho những kết quả liên quan tới trọng lượng cơ thể. Thế nhưng có một tình trạng tổng quát là thiếu sự công nhận tầm quan trọng của phẩm chất carbohydrate.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 32 cuộc thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên, với 2,448 người tham gia. Những người này ăn mì ống thay vì ăn những loại carbohydrate khác, trong một cách thức ăn uống lành mạnh có chỉ số glycemic mức thấp. Tuổi trung bình của những người tham gia là 50 tuổi, với chỉ số khối cơ thể là 30.4. Trong 21 cuộc thử nghiệm, họ bao gồm những người bị nặng cân hoặc béo phì.

Những người tham gia có một mức trung bình 3.3 khẩu phần mì ống nấu chín mỗi tuần, tức khoảng một nửa cup (ly), thay vì ăn những loại carbohydrate khác. Trong hơn 12 tuần, họ mất khoảng 1 pound. Ngồi ra, chỉ số khối cơ thể của họ giảm bớt 0.26 ký.

Tiến sĩ John Sievenpiper, một khoa học gia chẩn y tại trung tâm Clinical Nutrition and Risk Modification Center của bệnh viện đó, và là tác giả chính của bài nghiên cứu, nói, “Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng mì ống không góp phần làm lên ký hoặc tăng lượng chất béo trong cơ thể. Thực vậy, cuộc phân tích thực sự cho thấy một mức giảm ký nhỏ. Vì vậy, trái với những mối lo ngại, có lẽ mì ống có thể là một phần của lối ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như một lối ăn có chỉ số GI thấp.”

Từ khóa tìm kiếm:
Món mì Ý không làm tăng cân
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp