Sunday, 16/12/2018 - 09:58:14

Món cua biển Quảng Yên


Cua bị bắt trong Đầm Nhà Mạc. (Dân Việt)

QUẢNG NINH - Cua biển Quảng Yên vốn nổi tiếng, đặc biệt ở vùng đất Liên Vị. Cua ở đây có ba loại tùy theo phẩm chất với giá từ $8 đến $17 Mỹ kim một kg.

Ngoài nguồn giống thiên nhiên được lấy vào đầm theo thủy triều, cua biển Quảng Yên còn được các chủ đầm mua giống từ Hải Phòng ở miền bắc và Ninh Thuận ở miền trung, và một số địa phương.

Khu Đầm Nhà Mạc qua xã Liên Vị rộng hàng trăm mẫu, là vùng đầm hai nước, vừa đón nhiều cửa sông chảy về, vừa tiếp giáp với vùng biển Cát Hải, Hải Phòng. Nhờ vậy, nguồn con giống cũng như nguồn thức ăn thiên nhiên, các loại phù du sinh vật, các loại tảo biển ở khu vực Liên Vị vô cùng phong phú và đa dạng.
 

Cua biển mai xanh Liên Vị. (Dân Việt)

Với đặc điểm thuận lợi này, người dân nuôi cua biển theo hình thức ít có tác động của con người, phụ thuộc vào thiên nhiên, không có thức ăn công nghiệp. Ngoài cua biển, người dân còn nuôi tôm, hàu, hà, ngán.

Quảng Yên có hơn 30 km bờ biển, trên 12,000 mẫu đất bãi bồi cửa sông, ven biển, tập trung ở khu vực cửa sông Bạch Đằng như Đầm Nhà Mạc, Cái Tráp, Đầm Soài và các xã Hà An, Tân An, Minh Thành, Hoàng Tân. Trong đó xã Liên Vị có tổng diện tích đầm nuôi thủy sản đứng đầu thị xã, khoảng 2,000 mẫu. Liên Vị có 84 đầm, diện tích đầm lớn khoảng 80 mẫu hecta, diện tích đầm nhỏ khoảng 10 mẫu. Theo các chủ đầm, cua biển được nuôi, thu hoạch quanh năm nhưng vụ chính xuống giống trong tháng Ba. Cua biển bắt đầu cho thu hoạch từ tháng Sáu, kéo dài đến tận tháng 10. Ngoài ra, cua biển được các lái buôn xuống tận đầm thu mua hoặc đón tại bến, dù 1 tạ hay 1 tấn đều được giành mua.

Ngoài Liên Vị, Hoàng Tân cũng có diện tích đầm nuôi lớn của Quảng Yên, nhưng nước ở Hoàng Tân mặn chát, bởi vậy con cua biển của Hoàng Tân không ngon bằng cua biển ở Liên Vị.
(Nguồn Dân Việt)


Từ khóa tìm kiếm:
Món cua biển Quảng Yên
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements