Friday, 29/03/2019 - 05:19:18

Món con don sông Trà


Don mới được cào từ sông Trà về. (Ẩm Thực VN)

 

QUẢNG NGÃI - Don là tên gọi của loại sinh vật sống phần ở hai con sông lớn của Quảng Ngãi là sông Vệ và sông Trà. Nhìn bên ngoài, Don trong giống con hến nhưng nhỏ hơn. Don có vỏ đen nhạt hoặc vàng và có tua màu hồng ở xung quanh.

Như hầu hết các sinh vật khác xuất hiện ở VN, con don đã trở thành “đặc sản” của Quảng Ngãi, bị nấu trong một tô nước có màu đùng đục, trong có chứa nhiều ít hành tây. Nhiều con don được đãi lấy ruột nhỏ xíu (bỏ vỏ) và thường được ăn kèm với một cái bánh tráng gạo nướng.Món ăn don (Ẩm Thực VN)

Mỗi năm sông Trà có hai mùa nước lớn, cạn nhưng không đều. Duy chỉ con don là không thất thường, nhiều vô kể, nhất là thời điểm sau tháng Giêng.

Don sông Trà xuất hiện nhiều ở nơi cuối dòng, trước khi con nước hòa mình vào đại dương mà người địa phương thường gọi là "nước chè hai." Bắt con don đã trở thành kế mưu sinh cho nhiều gia đình trong ba chục năm qua. Báo Ẩm Thực VN nói don là vật “thân thương” của người dân tại đây.
Du khách chỉ cần lang thang dưới chân núi Ấn, dọc theo sông Trà, không chỉ được tận mắt chứng kiến các ngư dân bắt don, đãi don, đưa lên bờ.

Những con don trông bé tí, vỏ nửa đen nhạt nửa vàng lợt, hình quả trám, to chừng móng tay út người lớn, dài chỉ hơn một phân vậy, cho chút thịt mà cũng bị làm thành nhiều món.

Sau khi cào don về, người ta ngâm, rửa sạch rồi cho don “thân thương” vào nồi nước sôi, khuấy mạnh và đều tay. Khi don há miệng cũng là lúc phần nước luộc có được tất cả những gì tinh túy nhất. Nước luộc tanh tanh được để nguyên trên bếp, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Riêng con don đãi lấy ruột, bỏ vỏ. Khi có khách gọi, chủ quán cho một ít ruột don vào tô đã có sẵn bánh tráng sống, hành tây, đổ nước luộc don còn nóng hổi vào và thêm một chiếc bánh tráng nướng giòn, vài cọng hành lá, ớt xiêm và rắc vài hột tiêu xay nhuyễn.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Món con don sông Trà
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising