Sunday, 21/07/2019 - 02:17:42

Món cao lầu ở phố cổ Hội An


Một tô cao lầu có giá không tới $1 đô. (Dân Việt)

QUẢNG NAM - Từ lâu, khi nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai có thể bỏ qua món cao lầu. Đi bộ vòng quanh phố cổ, sẽ không khó để tìm thấy những quán ăn cổ kính, những cô tiếp viên mặc áo dài màu trầm và cái tên "cao lầu" trong menu đứng cửa.

Một bài viết về thực phẩm đăng báo Dân Việt cho biết quán cao lầu bà Liên nằm trên đường Thái Phiên đã có thâm niên 30 năm nay và được nhiều du khách tìm đến. Quán vô cùng đông khách, nếu đến đây bạn phải đợi rất lâu mới có chỗ ngồi ăn, và khi ăn xong tô cao lầu thì bạn biết rằng sự chờ đợi đó không uổng.
Không gian quán rộng mở, từ ngoài đường nhìn vào, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bếp núc, chỗ ngồi ăn uống. Khách ra vào liên tục, chủ quán luôn miệng gọi nhân viên đem các nguyên liệu lên để kịp làm đồ ăn cho khách.
 

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được... nhuộm vàng. (Dân Việt)

Tuy có một vài nét tương đồng với mì quảng, cao lầu lại là một món ăn được chế biến công phu hơn. Để sợi mì được vàng và ngon, phải dùng loại nước tro ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc biệt. Nước xay gạo phải là nước giếng không phèn. Người Hội An thường mua tro ở Cù Lao Chàm và lấy nước giếng Bá Lễ.

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm vàng. Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu.  Ngoài ra để cho món cao lâu thêm hương vị thơm phải thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Các món này đặt trên sợi cao lầu.

Nhiều người dân phố Hội cho biết cao lầu ngon hay không phải kể đến phần nước chan vào. Chủ quán Cao Lầu Thái Phiên nêm nếm rất khéo tay, thịt có vị đậm đà. Bà chủ tự chế ra công thức riêng khiến miếng thịt ăn rất vừa miệng.

Khi có khách gọi, chủ quán mới bắt đầu trụng mì vào nước sôi. Thời gian trụng vừa đủ nên sợi mì mềm nhưng không bở. Sau đó, bà đổ giá ra tô, bỏ vào mấy lát thịt xíu, da heo chiên giòn, thêm một muỗng mỡ heo rán sẵn ở lò bên.

Cao lầu còn dùng với giá trụng và một thố rau sống được chủ dọn ra kèm. Khi ăn, bạn có thể cho thêm nước mắm pha sẵn hoặc nước tương để thêm dậy mùi. Giá một tô cao lầu chỉ chừng 20,000 đồng ($0.90).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising