advertisements
Sunday, 17/02/2019 - 08:29:55

Món canh gà lá thuốc ở Lai ChâuCác vị thuốc để nấu canh gà. (Báo Lai Châu)

Canh gà lá thuốc là một trong những món ăn, bài thuốc ấm nóng trong mùa đông giá lạnh đối với người sắc tộc thiểu số Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ.

Người Dao có rất nhiều kinh nghiệm dùng những loại cây thuốc lấy từ núi rừng để chăm sóc cho sức khỏe như: Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc xoa bóp đau khớp, thuốc uống mát gan, thuốc uống tan sỏi.
Những cây thuốc này còn được dùng để chế biến món ăn đặc biệt. Bà Chẻo Mý Lai, ở khu 5, thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết, để làm món canh gà lá thuốc ngon, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu từ cây thuốc hái từ rừng đem về phơi khô cất để dùng quanh năm.
 

Tô canh gà lá thuốc của người Dao Khâu. (Báo Lai Châu)

Bà  Lai c ho biết gà được chặt thành từng miếng nhỏ để những vị thuốc ngấm sâu hơn vào từng thớ thịt, rồi trộn đều gà với gừng, sả băm nhỏ cùng các gia vị gồm: Muối, hạt tiêu, một chút rượu trắng, ướp trong khoảng một tiếng để gà ngấm đều gia vị. Khi nồi nước dùng đã sôi thì bắc ra thay vào đó là một chiếc nồi mới. Cho một chút mỡ vào đảo đều thịt gà, tới khi thịt gà săn lại thì nêm nước dùng vào, đổ nước thuốc đến khi nào ngập thịt gà và hầm cho đến khi thịt gà chín.

Ông Tẩn Yêu Sơn, sống ở bản Tả Phìn cho biết món canh gà lá thuốc này phải được nấu đủ vị cây thuốc trên rừng mới có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, gà phải chọn con chắc thịt thì khi nấu mới không bị nhừ. Nước thuốc này có thể hầm với móng giò.

Ông Sơn cho biết, “Hương vị của các loại lá thuốc, vị ngọt của gà, chất cay nồng của gừng hoà quyện vào tạo nên hương vị rất riêng. Người Dao Khâu ở Sìn Hồ, nhà nào cũng có lá thuốc để nấu canh ăn quanh năm.”
Khi mùa xuân về, các phụ nữ  thường xuyên lên nương, vào rừng hái cây thuốc để giành. Những giỏ thuốc đầy chặt sau khi được hái về đem rửa sạch rồi băm nhỏ phơi khô để lên gác bếp ăn dần. Khi ăn, lấy cây thuốc ra ngâm với nước rồi chế biến.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements