Sunday, 03/06/2018 - 09:41:39

Món bọ xít bán cho du khách, dân nhậuRang sơ bọ xít với dầu, lá chanh, ớt, sả, gừng, gia vị. (Tin Tức VN)


Bọ xít hôi nhưng người ta vẫn rang ăn, khen bổ dưỡng
TÂY BẮC - Nhắc đến loài côn trùng có cánh mùi hôi này, đa số người đụng phải nó đã thấy ớn. Thế mà ở vài tỉnh Tây Bắc, người sắc tộc Thái chế biến được món bọ xít rang. Họ nói rằng loài côn trùng hôi rình này một khi được xào nấu, nó trở thành món nhậu khoái khẩu, béo ngậy, giòn tan.
 

Bọ xít bị ngâm nước muối, trần nước sôi trước khi bị xào nấu. (Tin Tức VN)

Các chuyên gia cũng nói hùa theo, khuyên người ta chỉ nên ăn loài bọ xít sống trên cây nhãn, cây vải.
Theo tin của Tin Tức VN, tháng Năm là mùa nhãn non, vải non và cũng là mùa ăn... bọ xít.

Bình thường mùi hôi của bọ xít gây khó chịu, nếu bị đe dọa thì nó càng tiết ra thêm mùi hôi nồng nặc. Bọ xít rang phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc. Dần dần, một số nơi trồng nhiều nhãn, vải cũng xuất hiện nhiều bọ xít, người ta bắt chúng ăn thử và ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, là những vùng đất trồng nhiều vườn nhãn, vải... người dân cũng tập ăn món này.
 

Món bọ xít bán cho du khách, dân nhậu. (Tin Tức VN)

Bọ xít bị bắt trên cây nhãn, cây vải, bị lột phần cánh, chân và vỏ cứng bên ngoài. Sau đó người ta đun nước sôi trần bọ sơ qua hoặc có thể ngâm vào nước vo gạo cho sạch, hoặc ngâm nước muối cho kích thích phun, tiết hết tuyến hôi ra khỏi cơ thể. Sau đó, con non thì để nguyên, con lớn thì vặt bớt cánh và chân, rửa qua rửa lại vài lần cho sạch rồi mang đi... rang.

Nước măng chua được dùng để khử mùi hôi của bộ. Cách làm món bọ xít rang cũng đơn giản. Người a chỉ đun dầu hoặc mỡ nóng già, đổ bọ xít vào đảo đều tay cho thật vàng, nêm gia vị vừa miệng rồi đảo thêm vài cái cho chín hẳn. Cuối cùng thì cho ít lá chanh thái mỏng vào là thơm. Cũng có nơi còn cho thêm sả, ớt hoặc lá gừng, hay là ướp gia vị, nước măng chua rồi mới cho vào rang.

Người ăn bọ xít nói nó cũng na ná nhưg ăn châu chấu, cào cào rang.
Mấy ông chuyên gia còn nói thêm vào, rằng món bọ xít giúp chữa bệnh dạ dày, viêm họng và tốt cho tiêu hóa.
(Tin Tức VN)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising