Friday, 21/02/2020 - 06:23:37

Mời xem Ám Ảnh Phở với VASCAM

Nhóm múa Bloomington Dancers tập dợt tại phòng múa ba lê thuộc đại học Indiana University. (Hình cung cấp)

 

 


Bài BĂNG HUYỀN

VASCAM (Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) là Hội Sáng Tạo Nghệ Thuật và Âm Nhạc Cho Người Mỹ Gốc Việt, được soạn nhạc gia giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan và vợ ông, cô Anvi Hoàng (Indiana), Trường Hoàng (California), Kim Zung Lê (Texas), và Nhuận Nguyễn (California) sáng lập vào tháng 11 năm 2015.
Mục đích của VASCAM là gieo tưới, nuôi dưỡng và phát triển sáng tạo nghệ thuật của người Mỹ gốc Việt. VASCAM làm việc với các tài năng trong cộng đồng, cả người Việt sống ở nước ngoài và những người ở khắp nơi trên nước Mỹ, không phân biệt màu da, và đem họ đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt. VASCAM thực hiện những chương trình nhằm nêu bật những sáng tạo nghệ thuật của người Mỹ gốc Việt trong lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật tạo hình, nhằm vào việc thúc đẩy một truyền thống hàn lâm trong nghệ thuật sáng tạo đi đôi với khía cạnh giải trí của nó. VASCAM muốn góp phần làm cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt nổi bật hơn về phương diện văn hóa đương đại và tiếp tục đặt nền cho một nền văn hóa mạnh mẽ của tương lai.

Để kỷ niệm 5 năm hoạt động, Chủ Nhật ngày 8 tháng 3, 2020 vào lúc 4 giờ chiều, tại rạp hát sang trọng MUSCO, 1 University Drive, thành phố Orange, VASCAM sẽ khoản đãi khán giả một chương trình với chủ đề "Ám Ảnh Phở" (Obsessed PHO More). Khán giả sẽ được cảm nhậnsự hòa quyện giữa những nét văn hóa truyền thống Việt Nam nhưng cũng không thiếu hơi thở thời đại qua sáng tác về Phở, về Nem Nướng của nhà soạn nhạc P.Q. Phan, ca khúc phổ thơ Hồ Xuân Hương của Chris Vũ, bài Thu Điếu do Việt Cường phổ thơ Nguyễn Khuyến, bài hát mới của Khôi Đặng phổ thơ Thanh Tâm Tuyền.

 


Các tác phẩm sẽ được trình diễn bởi các nghệ sĩ, gồm có giọng ca của Giáo Sư Tiến Sĩ Carl DuPont, là một nghệ sĩ đa tài, vừa biểu diễn vừa dạy học vừa nghiên cứu. Tờ báo South Florida Classical Review ca ngợi ông là “một giọng ca nam trầm, đậm, nhiều kịch tính.”
Ca sĩ Bích Vân, nữ ca sĩ có giọng hát cao vút, giàu cảm xúc. Cả hai giọng hát Carl DuPont và Bích Vân đều được yêu mến từ các vai diễn đầy ấn tượng Mãn Ông, Sùng Bà, Mẹ Mõ trong vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính (The Tale of Lady Thị Kính), của soạn nhạc gia P.Q. Phan trình diễn trong chương trình do VASCAM thực hiện vào tháng 3 năm 2018.
Lần này cả hai sẽ trở lại với “Ám Ảnh Phở” và trình diễn premiere bốn bài hát trong chương trình. Cùng tham gia trên sân khấu là Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, và dàn tứ tấu đàn dây Dior Quartet. Dàn nhạc Dior trẻ tuổi đã từng thắng những giải thưởng quan trọng sau khi mới thành lập được 8 tháng, như Giải Thưởng Âm Nhạc Thính Phòng Quốc Gia Fischoff, Giải Thưởng Âm Nhạc Thính Phòng Plowman, v.v.


Biên đạo múa Carla Korbes và Sarah Wroth (Hình cung cấp)

 

Kể chuyện bằng âm nhạc kết hợp ballet

Nếu trong hai chương trình do VASCAM tổ chức vào tháng 3 năm 2017 và tháng 3 năm 2018 đều tại rạp hát MUSCO, điểm nhấn chính của buổi diễn là các trích đoạn tiêu biểu trong vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính (The Tale of Lady Thị Kính) của giáo sư, soạn nhạc gia P.Q. Phan viết, thì với chương trình “Ám Ảnh Phở” lần này, những nhạc khúc về tâm tình và văn hóa Việt Nam được diễn tả bằng điệu múa ballet sẽ là nét đặc biệt của buổi diễn.
Các nghệ sĩ múa trẻ trung năng động của Bloomington Dancers bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể và những giai điệu lúc thì vui nhộn, lúc thì hào hứng, thiết tha, sẽ diễn giải và mô tả 6 câu chuyện do Khôi Đặng và P.Q. Phan miêu tả bằng âm nhạc. Trong đó có 5 câu chuyện của P.Q Phan miêu tả cuộc sống, lịch sử, văn hóa của người Việt Nam.
Sáu câu chuyện trên được hai biên đạo múa tài hoa và nhiều kinh nghiệm: Carla Korbes và Sarah Wroth biên đạo. Những bài múa này sẽ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật múa và ballet cổ điển mang đầy hơi thở đương đại.

Cô AnVi Hoàng cho biết, “Carla Korbes và Sarah Wroth đều là giáo sư chuyên ngành múa ballet của Khoa Múa Ballet tại Trường Nhạc Jacobs thuộc Đại Học Indiana University, và Sarah Wroth hiện giữ chức Trưởng Khoa. Carla Korbes có một sự nghiệp sáng láng, múa solo với đoàn New York City Ballet và sau đó trở thành vũ công ba lê chính (principle dancer), là một thành tựu cao nhất trong sự nghiệp múa ba lê của một vũ công chuyên nghiệp, cho đoàn Pacific Northwest Ballet.


Nhóm múa Bloomington Dancers tập dợt tại phòng múa ba lê thuộc đại học Indiana University (Hình cung cấp)

 

“Hiện cô vẫn tiếp tục tham gia múa mỗi năm trong đại hội Vail Dance Festival diễn ra tại Colorado vào mùa hè, nơi quy tụ các đoàn múa và vũ công ballet tiếng tăm trên toàn thế giới. Và Sarah Wroth từng múa cho Boston Baller và múa solo trong các vở ballet của Sir Frederick Ashton, George Balanchine, và August Bournonville. Cô được nhiều người biết đến với nỗi đam mê giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.
“Giáo sư Tiến sĩ P.Q. Phan (tức Phan Quang Phục), hiện là giáo sư ngành sáng tác tại trường nhạc Jacobs School of Music thuộc trường đại học Indiana University, tiểu bang Indiana. Tác phẩm của ông như nhạc thính phòng, giao hưởng đã được trình diễn khắp nơi trên thế giới. Một trong những tác phẩm lớn của ông mà nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt biết đến là vở opera The Tale of Lady Thị Kính tức Câu Chuyện Bà Thị Kính.
Sự hợp tác giữa hai cô với hội VASCAM trong chương trình Ám Ảnh Phở là một sự sắp đặt đầy may mắn. Là vì Giáo Sư Tiến Sĩ P.Q. Phan và hai cô dạy cùng trường. Đề nghị hợp tác để thực hiện chương trình VASCAM năm 2020 tại miền Nam California được hai cô hưởng ứng ngay. Với đầu óc cởi mở và tinh thần cầu tiến cao, không những hai cô đồng ý trước khi nghe nhạc, mà sau khi nghe qua nhạc không yêu cầu chỉnh sửa âm nhạc chút nào. Đây là bước khởi đầu thuận lợi và đầy hứa hẹn cho tất cả các bên.”

Dựa trên sáu câu chuyện được P.Q. Phan và Khôi Đặng kể bằng âm nhạc và hai biên đạo múa Carla Korbes và Sarah Wroth sáng tạo một loại ngôn ngữ riêng cho các tác phẩm giúp khán giả có thể cảm nhận một cách sâu sắc âm thanh và không gian mà hai cô cùng Khôi Đặng và P.Q. Phan muốn truyền tải.
Giáo Sư P.Q. Phan giới thiệu, “Six threads of silver moon silk from you to eternity, tạm dịch là: Sáu Dải Lụa Bạc Óng Ánh Trăng Cho Người Tới Thiên Thu, tác giả Khôi Đặng lấy cảm hứng từ chuyến đi New York với mục đích xem triển lãm tranh của Jackson Pollock. Tình cờ cùng thời gian này viện bảo tàng cũng có triển lãm lụa của Nhật. Những giải lụa óng mượt và tinh tế được dàn phủ khắp nơi làm cho người xem có cảm giác như lơ lửng trong trời đêm; hoặc lạc vào những khoảnh khắc thật đẹp, để rồi nhận ra rằng, khắc sâu trong tâm trí mình là hình bóng của một ai đó. Và suốt đời mình sẽ không quên hình bóng này.
“Trò Chơi Trẻ Em (Childrens Game) diễn tả tính ngây thơ của trẻ em qua trò chơi kèn lá chuối. Qua thể loại nhạc xen kẽ (hocket), âm thanh nhảy diễn tả những tiếng kèn lá chuối “đánh” nhau liên tục. Đây là trò chơi trẻ em thông thường vùng quê Việt Nam. Nhạc xen kẽ cũng rất thông dụng ở miền Đông Nam Châu Á qua cách trình diễn nhạc cồng chiêng (Gamelan).


Hàng trên, nhóm nhạc Dior Quartet, ca sĩ Bích Vân. Hàng dưới, Ban Ngàn Khơi, Giáo Sư Tiến Sĩ Carl DuPont,

 

“Thảm Cảnh Tại Rạp Hát (Tragedy at the Opera) kể lại câu chuyện có thật tôi đã chứng kiến khi đi xem Hát Bội với ba má lúc còn nhỏ ở Đà Nẵng vào cuối thập niên 60. Trong đêm ấy, một diễn viên nam đóng vai nữ đã lăn ra chết thật trên sân khấu trong lúc mô tả cao điểm cảm xúc mạnh mẽ khi người vợ biết chồng mình tử trận.
“Tiếng Khóc Trong Đêm (A Cry in the Night) kể lại chuyện thời chiến tranh tàn khốc trong thập niên 60 và 70 ở Đà Nẵng. Trong thời gian nầy, thành phố hay bị pháo kích. Nửa đêm yên lành, thành phố thường bị thức tỉnh bởi súng đạn. Dân chúng chạy lung tung, hét vang trời. Một hôm, sau khi những tiếng thét im bặt, tôi nghe được một tiếng khóc thảm não buồn không thể tả. Tiếng khóc nhỏ nhưng sắc mạnh đâm vào lòng tôi đến ngày nay.
“Qua cách dùng âm nhạc ca trù và chầu văn thích hợp với âm nhạc hiện đại phương Tây Những Đam Mê Bất Ngờ (Unexpected Desire) nói lên sự kết hợp thú vị bất ngờ giữa hai văn hóa. Kinh nghiệm bản thân cho tôi thấy rằng sự kết hợp giữa văn hóa cực biệt Tây và Á có thể đem đến kết quả tốt đẹp và hấp dẫn.

“Lên Đồng (Raising Shadows) là văn hóa âm nhạc dân gian tuyệt đỉnh của Việt Nam. Trình diễn theo phương thức chu kỳ, nhạc đồng bóng - nói kiểu miền Trung, Huế – cô đồng tăng tốc độ dần dần khi trình bày công ân của người đã quá vãng. Cô bóng dùng tất cả phương thức từ nhảy, xoay, quay mắt nhìn ngược, la hét, khấn, v.v. để rước linh hồn vào. Tiếng nhạc rùng rợn đôi lúc man rợ. Tiếng nhạc Lên Đồng đi từ chậm đến mau, từ yên đến động, và từ đơn giản đến phức tạp.”
Giữa lúc đời sống thưởng thức nghệ thuật trong cộng đồng của khán giả người Mỹ gốc Việt ngày càng đi vào bão hòa, có quá nhiều show ca nhạc, thì sự xuất hiện của “Ám Ảnh Phở” hứa hẹn sẽ là cơ hội trải nghiệm hiếm có đầy thi vị và mới mẻ cho khán giả yêu nghệ thuật.
Giá vé chương trình "Ám Ảnh Phở" (Obsessed PHO More) gồm có $15-$60, $150. Liên Lạc Ban Tổ Chức (714)675-8761. Mua tại Viễn Đông (714)379-2851, Tú Quỳnh (714)531-4284. www.muscocenter.org

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements