advertisements
Tuesday, 26/10/2021 - 05:53:38

Mọi trạm xăng trên toàn Iran ngừng hoạt động vì bị tấn công điện toán

Xe xếp hàng nhưng không thể đổ xăng tại một trạm xăng ở thủ đô Tehran ngày 26 tháng 10, 2021. (Atta Kenare/ AFP via Getty Images)

 

TEHRAN - Vào thứ Ba, một vụ tấn công điện toán đã làm tê liệt mọi trạm xăng trên toàn đất nước Iran, khiến các tài xế phải chờ đợi suốt nhiều giờ trong sự tức giận. Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm sự việc.


Vài tháng trước, Iran từng chứng kiến một vụ tấn công điện toán tương tự, có vẻ như là sự thách thức trực tiếp đối với Lãnh Tụ Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran. Một viên chức ẩn danh của Iran xác nhận Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã biết về vụ tấn công điện toán, sau khi đài truyền hình đưa tin về những dòng xe hơi xếp hàng dài trước các trạm xăng tại thủ đô Tehran.

Tại Iran, người dân được chính phủ cấp một thẻ điện toán, để mua xăng được trợ giá tại các trạm xăng. Tuy nhiên, vào thứ Ba, khi người dân dùng thẻ này, màn hình tại các trạm xăng chỉ hiện lên dòng chữ là “tấn công điện toán 64411.”

Đài truyền hình Iran không xác nhận ý nghĩa của con số này, tuy nhiên, đây là số điện thoại của đường dây hotline nối liền với văn phòng của của Lãnh Tụ Khamenei, chuyên giải quyết các câu hỏi về luật Hồi Giáo.

Vào tháng 7 vừa qua, hệ thống điện toán điều hành đường sắt của Iran cũng từng bị tấn công, và các màn hình cũng xuất hiện số “64411.” Cơ quan an ninh điện toán Iran sau đó nói rằng, vụ tấn công mạng đường sắt được gây ra bởi nhóm hacker có tên là Indra - tên vị thần chiến tranh của người Hindu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements