Thursday, 02/03/2017 - 10:14:40

Mối thân tình chặt chẽ giữa Trump và Sessions, người nói dối về quan hệ với Nga


Đám đông biểu tình bên ngoài Bộ Tư Pháp ngày thứ Năm. Họ cầm những biểu ngữ tố cáo Bộ Trưởng Jeff Sessions đã nói dối như nhân vật mũi dài Pinocchio. (Nicholas Kamm/ Getty Images)

 

Nửa thế kỷ trước đây, Tổng Thống John F. Kennedy đã đưa một người em trai của ông vào chức bộ trưởng tư pháp. Điều đó cho thấy sự tín cẩn và thân thiết giữa hai anh em nhà Kennedy. Giờ đây, sự tin tưởng và thân tình giữa Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cũng được mô tả là chặt chẽ như vậy, chặt như tình anh em. Nhưng cũng chính mối quan hệ đó đang gây tăng thêm sự ngờ vực về mối tương giao giữ các viên chức của ông Trump – và chính Tổng Thống Trump – với chính phủ Nga trong cuộc tranh cử tổng thống năm ngoái.

Trước khi nắm chức bộ trưởng tư pháp, ông Sessions là nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Trump, khi mà có rất ít đảng viên Cộng Hòa nào muốn dính líu đến Trump trong vai trò ứng cử viên tổng thống. Sự trung thành sớm từ đầu và quyết liệt của ông Sessions, cộng với khả năng có thể biến bản năng nhạy bén về chủ nghĩa quốc gia của ông Trump thành chính sách, đã tạo sơn keo thắt chặt ông Sessions với ông Trump, và hiện nay ông Sessions có thể gặp, nói chuyện, bàn thảo với ông Trump vào bất cứ lúc nào ông muốn. Đây là một đặc quyền rất hiếm người có được với ông Trump.

Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions cũng là bạn thân của ông Stephen Bannon, người đang giữ chức chánh chiến lược gia của ông Trumg và là một người có thế lực rất lớn tại Tòa Bạch Ốc. Chính ông Bannon đã từng hỗ trợ ông Sessions trong nhiều năm trên trang tin tức Breitbart có quan điểm cực hữu và chủ nghĩa quốc gia.

Thế nên vào chiều thứ Năm, một thời gian ngắn sau khi ông Sessions tuyên bố sẽ tự tách ông ra khỏi tất cả những cuộc điều tra nào liên quan đến cuộc tranh cử của ông Trump, tổng thống liền tuyên bố ông “hoàn toàn” tin tưởng ở bộ trưởng tư pháp. Sau đó, ông Trump công bố một văn thư và nói ông Sessions là “một người ngay thẳng” và “không nói gì sai. Ông ấy có thể trả lời một cách chính xác hơn, nhưng rõ rằng ông không cố ý.”

Tổng Thống Trump nói những lời bênh vực như vậy sau khi ông Sessions bị lộ là đã nói dối trước Thượng Viện về mối quan hệ giữa ông với người Nga. Những thông tin mới được đưa ra ánh sáng cho thấy ông Sessions từng liên lạc hai lần với Đại Sứ Nga tại Hoa Kỳ trong thời gian ông Trump đang tranh cử tổng thống. Khi điều trần để nhận chức bộ trưởng tư pháp đầu tháng Giêng năm nay, ông Sessions đã khẳng định rằng ông không liên lạc với người Nga.

Trong ngày thứ Năm, phía Dân chủ đã kêu gọi Bộ Trưởng Jeff Sessions hãy từ chức.
Tại buổi điều trần trong tháng Giêng, khi được hỏi rằng “có người nào liên quan” tới cuộc vận động ấy từng tiếp xúc với người Nga hay không, ông Sessions trả lời “Không.”

Phát ngôn viên Sarah Flores của Bộ Tư Pháp nói, “Hoàn toàn không có điều gì giả dối nơi câu trả lời của ông.”

Tuy nhiên, Dân Biểu Dân Chủ Nancy Pelosi, lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện, đã đưa ra một văn bản yêu cầu ông Sessions phải từ chức, vì ông không chịu tiết lộ việc ông liên lạc với đại sứ Nga Sergei Kislyak.
Bà Pelosi nói, “Giờ đây sau khi nói dối lúc tuyên thệ trước Quốc Hội về những lần liên lạc của ông với người Nga, Bộ Trưởng Tư Pháp phải từ chức. Ông Sessions không phù hợp để phục vụ với tư cách là viên chức đứng đầu ngành thực thi công lực của đất nước chúng ta, và phải từ chức.”

Dân Biểu Dân Chủ Elijah Cummings, thành viên Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, cũng kêu gọi ông Sessions hãy rời khỏi chức vụ. Ông Cummings cho rằng những câu trả lời của ông Sessions trong buổi điều trần chuẩn nhận là “giả dối trắng trợn.”

Nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren, người bị ép buộc phải im lặng trong cuộc tranh cãi trong tháng qua, về việc có nên để cho ông Jeff Sessions làm bộ trưởng Bộ Tư Pháp hay không, cũng ủng hộ lời kêu gọi từ chức.
Ông Sessions, lúc đó là nghị sĩ nhiệt thành ủng hộ của Trump trong cuộc vận động tranh cử, đã có những cuộc gặp gỡ với hơn 25 vị đại sứ ngoại quốc, trong vai trò của ông là một thành viên của Ủy Ban Quân Vụ Thượng viện. Ông đã hai lần tiếp xúc riêng với ông Kislyak.

Một lần là một chuyến viếng thăm tại văn phòng. Lần kia xảy ra trong một bối cảnh nhóm, sau khi ông Sessions đọc một bài diễn văn Heritage Foundation trong mùa hè.

Trước đó, những điều tiết lộ ấy đã gây ra những lời kêu gọi ông hãy tự loại bỏ ra khỏi việc trông coi những cuộc điều tra của cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp, mà ông đang trông coi, về vai trò bị cáo buộc của người Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ.

Ông Adam Schiff, dân biểu Dân Chủ hàng đầu tại Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, yêu cầu ông Session “tự giải cứu khỏi bất kỳ vai trò nào, trong cuộc điều tra về những mối quan hệ với người Nga, trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp