Saturday, 25/08/2018 - 07:42:21

Mời tham dự Pháp Hội Di Đà 2018 tại Anaheim Convention Center

 


Pháp Hội Di Đà năm 2017 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Để phổ biến chương trình Pháp Hội Di Đà năm 2018, Thầy Hằng Trường và Hội Từ Bi Phụng Sự (TBPS) đã tổ chức cuộc họp báo vào trưa thứ Sáu, ngày 24 tháng 8, 2018 tại Trung Tâm TBPS ở số 420 South Brookhurst Street, Anaheim, CA 92804 với sự tham dự của một số thành viên ban tổ chức Pháp Hội, đài truyền hình SET/SBTN, phóng viên ba nhật báo Viễn Đông, Người Việt, Việt Báo và bà Kiều Mỹ Duyên phụ trách một chương trình riêng trên đài 57.3.

Thầy Hằng Trường cho biết Pháp Hội Di Đà năm nay là năm thứ 10, sẽ diễn ra vào ba ngày 7, 8, 9 tháng 9, 2019 tại Anaheim Convention Center, 800 W. Katella Ave, Anaheim, CA 92802, một hội trường rộng lớn chứa được vài ngàn người cách Little Saigon khoảng 15 phút lái xe. Đặc biệt, trong ba ngày Pháp Hội sẽ có xe bus đưa đón miễn phí từ trường Trung Học Bolsa Grande (góc đường Westminster và đường Bushard). Xe sẽ khởi hành từ lúc 7 giờ sáng thứ Bảy, 8 tháng 9, và trở về lúc 8 giờ 30 tối. Ngày Chủ Nhật khởi đi lúc 7 giờ sáng, 2 giờ chiều và trở về lúc 9 giờ 30 tối.

Thầy Hằng Trường đang giải thích Mạn Đà La trong cuộc họp báo trưa thứ Sáu, 24 tháng 8, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Chương trình ba ngày sẽ có Thuyết pháp, Lạy Sám, Tam Bộ Nhất Bái, Cúng Dường Trai Tăng theo các chủ đề: Thành Tâm: An Bình Nội Tại, Cảm Kích: An Lạc Cho Gia Đình và Cộng Đồng, Định Lực: An Vui Đến Muôn Loài. Và cốt lõi của Pháp Hội Di Đà 2018 là Đàn Tràng Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm.

Thầy Hằng Trường giải thích tường tận về Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm trên màn hình và thầy đã xuất bản một quyển sách mới nhất, giải thích Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm dựa trên nền tảng triết lý Kinh Bát Nhã và Kinh Hoa Nghiêm. Hội Từ Bi Phụng Sự đã thực hiện pháp tu Mạn Đà La trong Pháp Hội Di Đà từ năm 2010. Cuốn sách giải thích Mạn Đà La đã được tặng cho các phóng viên.


Pháp Hội Di Đà năm 2017 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong phạm vi bài báo, chúng tôi chỉ xin ghi lại một phần trong cách giải thích: “Đàn Tràng Đại Bi Quán Âm đem trí huệ Bát Nhã tóm thu lại trong hình vẽ ba chiều. Mô hình Mạn Đà La gồm năm hình vuông với năm màu sắc khác nhau tượng trưng cho ngũ uẩn, ở giữa là vòng tròn Giải Thoát, trong đó có hình tượng Quán Thế Âm Bồ Tát biểu hiện cho Chân Tâm hay Phật tánh lúc nào cũng có sẵn trong ta. Vòng tròn lớn bên ngoài tượng trưng cho Phật tánh ở khắp tất cả mọi nơi hay còn gọi là Vòng Pháp Giới. Mục đích của Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm là giúp chúng ta nhìn xuyên qua Ngũ Uẩn, nhận tri và phát khởi quang minh bất sinh bất diệt có sẵn trong ta. Theo Tâm Kinh Bát Nhã, thì chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách. Qua câu trên, chúng ta hiểu nôm na rằng khi mình nhìn xuyên suốt qua năm hợp thể tạo ra con người thì mình không còn bị kẹt nữa. Do đó, mình được giải thoát, tự do tự tại. Năm hợp thể đó là: thân thể (Sắc), cảm xúc (Thọ), suy nghĩ (Tưởng), thói quen (Hành) và tâm thức (Thức). Hợp thể ở đây dịch từ chữ Uẩn mà ra. Còn chữ Ngũ Ấm cò nghĩa là năm lớp màn đen che đậy không cho ánh sáng chân tâm lan tỏa ra. Chân tâm bên trong bị bao bọc bởi năm lớp màn đen:

sắc, thọ, tưởng, hành và thức nên mình cứ bị kẹt trong chuyện ăn, uống, ngủ, nghỉ, tham, ái, vui, buồn, thương, giận, v.v. không thể nào ra khỏi. Khi chúng ta nhìn và hiểu Mạn Đà La chính là phàm thân của chúng ta do năm hợp thể tạo ra thì không còn nghi hoặc và cho là triết lý trừu tượng nữa. Chân tâm thì lúc nào cũng có sẵn, nhưng nó lại không có hình dạng và tướng mạo chi cả. Tuy nhiên chân tâm có bốn đặc tính chính, là sự khai mở, tình thương, sự chuyên chú và tâm không chướng ngại...”

Sau khi trình bày, Thầy Hằng Trường dành thời giờ trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông. Thầy cho biết, thầy đã đam mê Mạn Đà La từ khi còn nhỏ và để tâm nghiên cứu tìm ra một lối riêng mà thầy gọi là Mạn Đà La của người Việt tại Orange County, khác với Mạn Đà La của Nhật, Tây Tạng hay Trung Hoa thường kiến tạo bằng cát, nhiều màu sắc, công phu. Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm do thầy Hằng Trường sáng tạo toàn bằng người thật và có một tác dụng xâu sắc, nên năm ngoái khi phái đoàn các nhà sư từ Cao Dã Sơn, Nhật Bản được mời đến tham dự, các ngài đã hết sức ngạc nhiên, thích thú về Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm do Thầy Hằng Trường thực hiện, và các ngài đã mời Thầy Hằng Trường sang Nhật để kiến tạo Mạn Đà La vào năm 2019; do đó, sang năm tại Orange County sẽ không có Pháp Hội Di Đà để kiến tạo Mạn Đà La Đại Bi Quán Âm.

Trong những năm vừa qua, chúng tôi có dịp tham dự và đã tường thuật chi tiết trên báo Viễn Đông, Pháp Hội Di Đà hàng năm là một sự kiện có một không hai tại Hoa Kỳ, mỗi lần tổ chức có hàng trăm người ghi danh tham dự Khóa Tu Xuất Gia Vị Tha, hàng trăm thiện nguyện viên sẵn sàng đón tiếp, hướng dẫn mọi người đến tham dự hết sức ân cần, chu đáo và lịch sự. Hàng ngàn chư Tăng, Ni và Phật tử tham dự trong thinh lặng, trật tự và hài hòa. Đặc biệt thời gian Sái Tịnh Đạo Tràng và khai mở Mạn Đà La là vô cùng tuyệt diệu. Quý đồng hương chưa từng tham dự nên đến một lần cho biết.
Ngoài ra, Ban Phục Vụ kêu gọi quý vị Ghi Danh Tham Dự để có thể thu xếp việc tổ chức chu toàn, sắp đặt thức ăn và chuyên chở trong ba ngày đại lễ. Quý vị sẽ được nhận phiếu ăn trưa và chiều khi đến với Pháp Hội. Xin ghi danh tại:
- Online: www.phaphoidida.com Gọi ĐT: 714-561-5974 hay đến Trung Tâm Từ Bi Phụng Sự 420 S. Brookhurst St, Anaheim, CA 92804.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising