Sunday, 09/06/2019 - 04:10:46

Mỗi người Mỹ đang ăn 74,000 mảnh vi nhựa mỗi năm

CANADA - Chế độ ăn của một người Mỹ lâu nay đã được coi là tương đối thiếu lành mạnh, với trung bình 1.3 triệu calories mỗi năm và gần 70 ký đường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Canada cho biết thêm rằng, mỗi năm, một người Mỹ ăn vào người khoảng 74,000 hạt vi nhựa (microplastic). Cuộc nghiên cứu sử dụng dữ liệu về chế độ ăn của người Mỹ, và số lượng hạt vi nhựa trung bình tìm thấy trong chai nhựa, nước uống, và các loài sinh vật biển. Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu xem một người bình thường đang nạp những thứ gì vào cơ thể họ.

Hạt vi nhựa là những mảnh rác nhựa rất nhỏ (chỉ khoảng vài micromet), được tạo thành khi các mảnh nhựa lớn hơn bị phân rã. Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, những người hay ăn hải sản có thể nạp vào người tới 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm. Một số khác cho rằng trung bình con người ăn khoảng 100 hạt vi nhựa trong mỗi bữa ăn.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia thừa nhận lượng nhựa trong khẩu phần ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn của từng người, cũng như độ tuổi, giới tính, sở thích cá nhân... Tuy nhiên, kết quả cho thấy lượng nhựa trung bình con người ăn vào dao động trong khoảng từ 74,000 đến 121,000 hạt mỗi năm. Trong đó, khoảng 39,000 đến 52,000 hạt vi nhựa đến từ thực phẩm. Số còn lại là qua đường hô hấp. Và nếu một người có thói quen uống nước bằng chai nhựa dùng 1 lần, con số này sẽ được cộng thêm 90,000 hạt nữa.
Ảnh hưởng của hạt vi nhựa tới sức khỏe con người hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng. Một số mảnh nhựa có thể nhỏ đến mức hòa lẫn được vào các mô của con người, mang đến nguy cơ tiết ra chất độc cho cơ thể và ép hệ miễn dịch phải hoạt động. Dù vậy, hạt vi nhựa chưa có ảnh hưởng thật sự xấu nào đến sức khỏe từng được ghi nhận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising