Thursday, 12/07/2018 - 04:12:49

Mời ‘nếm thử" mùi vị sáng tác nhạc và tranh


Floating Home #8, tranh sơn dầu của Hùng Việt Nguyễn

Anvi Hoàng

Như Nhật báo Viễn Đông đã đưa tin trước đây, chương trình Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật do hội VASCAM (một tổ chức không lợi nhuận) tổ chức vào ngày 6-13 tháng 7 đã diễn ra hơn một tuần qua. Kết quả của khoá học là buổi recital vào thứ Bảy ngày 14 tháng 7, tại hội trường báo Việt Báo lúc 7g tối.

Theo Giáo sư P.Q. Phan, “Khóa Học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật có mục đích cung cấp cho người học đủ mọi lứa tuổi với kiến thức âm nhạc ở nhiều trình độ khác nhau mùi vị sáng tác.” Để ‘nếm thử’ mùi vị sáng tác này, ông Thước Võ đã cất công lái xe hai tiếng đồng hồ từ San Diego lên để học. Ông Hoàng Hà từ Los Angeles, bác sĩ Vinh Xuân Nguyễn và cô Vivian Lê từ Riverside cũng ngồi trên xa lộ cả tiếng để đến tham dự lớp học, và ông Thomas Chu từ San Jose lái xe xuống ở lại cả tuần để học. Với niềm đam mê âm nhạc mạnh mẽ, 5 thành viên kể trên của Khóa Học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật cấp lớp Beginner đã hoàn tất một ca khúc ngắn sau 4 đêm động não mệt nhoài.

“Lời mẹ ru đêm ngày còn trong nôi…. Rồi mẹ như tan mờ dần trong sương” là lời giai điệu du dương của ông Hoàng Hà. Làm sao để cô Vivian Lê đem “tiếng chim ríu rít” trong vườn nhà mà cô nghe mỗi ngày, biến nó thành câu hát vui tươi để diễn tả niềm vui đơn giản đời thường quanh cô? Làm sao bác sĩ Vinh Nguyễn kêu gọi “Nầy bạn ơi hãy vui lên ta dùng một ngày mới” mà có thể khơi dậy tinh thần vui sống? Phải dùng nhịp điệu nào để ông Thomas Chu có thể ‘dữ dội’ với lời ca: “Tôi không có, tôi không có, không có lo sợ chết”! Còn ông Thước Võ bắt đầu với câu thơ: “Khi con tim không còn ai để nhớ”, liệu nỗi buồn của ông sẽ được giải thoát để được thay thế bằng sự bình yên qua những nốt nhạc nào?

“Học viết một ca khúc nghệ thuật không khó,” Giáo sư P.Q. Phan đã nói. “Chỉ là vấn đề hiểu biết và sẵn lòng. Tôi có một phương cách dạy khoa học và cụ thể để giúp một người không có kiến thức âm nhạc trước học viết một ca khúc nghệ thuật trong vòng vài ngày hoặc vài giờ. Đây là phương pháp đi từng bước một để thực hiện quá trình sáng tạo một cách lô gíc.” Phân tích thật kỹ lưỡng từng chữ trong lời hát để hiểu rõ ý nghĩa của nó, để rồi quyết định nốt nhạc cho nó là một khâu then chốt trong quá trình sáng tạo âm nhạc này.

Ngoài lớp Beginner, Khóa Học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật lần này có thêm lớp nâng cao Advanced. Lớp học này, theo lời Giáo sư P.Q. Phan, “nhằm cung cấp cho học viên kiến thức cơ bản để tạo harmony một ca khúc. Người tham dự sẽ học viết bè cho ca khúc đã viết trước đó và kết quả sau cùng là bài hát hai bè.” Bốn thành viên trong lớp Advanced đã làm việc cật lực trong năm buổi học, vật lộ với những khái niệm và kiến thức mới mà một sinh viên nhạc trong trường đại học được dạy trong một học kỳ. Sau nhiều giờ overtime làm việc trực tiếp với giáo sư, cả bốn người trong lớp nâng cao Advanced đã “hoàn thành sứ mệnh”. Trong ca khúc của mình, các thành viên đã tạo được harmony, chọn gam đệm cho cả bài, và viết xong bè 2 với giai điệu ưng ý. Lời ca sâu sắc: “Stepping in a new beginning with my heart open” (Bước vào một khởi đầu mới với trái tim rộng mở) ông Hiển Vũ đã ước nguyện; “Đó chăng một chốn đi về/ Một cung nhạc khẽ, thoáng mê mịt mờ” bác sĩ Đạt Nguyễn ngẫm nghĩ với thời gian; làm sao sống trọn đời này với trọn bản tính của mình (We never know how high we are/ Til we are asked to rise) là câu hỏi nha sĩ Sương Vũ chọn cho lời bài hát của mình; rồi cuối cùng, cô Như An chỉ muốn có “tình thương để lại đời” (only Love is worthy in the world).


Sacred Landscape III #3, tranh sơn dầu của Hùng Việt Nguyễn

Các bài hát trong buổi recital sẽ được nhạc sĩ dương cầm Tiến Sĩ Bằng Lăng Đỗ thể hiện phần nhạc đệm với một hiểu biết sâu sắc về harmony hiện đại. Ca sĩ được đào tạo chuyên nghiệp Bích Vân hát, và bè 2 của các ca khúc do ca sĩ chuyên nghiệp Sean Buhr thể hiện. Mời quý vị đến tham dự buổi recital để có thể phần nào ‘nếm thử’ qua lỗ tai mùi vị sáng tác âm nhạc.

Ngoài ra, quý vị còn có thể ‘nếm’ bằng mắt, vì cùng ngày thứ Bảy này, hội VASCAM cũng tổ chức buổi triển lãm tranh mang tên PATHS tại phòng sinh hoạt Việt Báo, vinh danh hoạ sĩ Hùng Việt Nguyễn. Tên anh không hề xa lạ trong cộng đồng. Nhà phê bình nghệ thuật Genie Davis gọi anh là “nhà ảo thuật”. Tranh của anh đã và đang được trưng bày ở nhiều phòng tranh lớn ở Laguna, LA, San Francisco, v.v. Những bức tranh sẽ được trưng bày vào thứ Bảy này của anh lấy cảm hứng chủ yếu từ thiên nhiên, như cây thông ngàn tuổi hoặc vịnh Hạ Long. Đặc biệt lần này có loạt tranh về cuộc sống đời thường của người dân vùng Đông Nam Á mà anh vẽ sau chuyến đi thăm khu vực này. Những lớp sơn dầu dày mỏng khác nhau, các sắc màu tươi sáng và đậm đặc, cùng các đường cong uốn lượn sẽ đưa quý vị vào một thế giới bí ẩn của nghệ thuật tạo hình.

Floating Home #8, tranh sơn dầu của Hùng Việt Nguyễn

Đến xem tranh và trò chuyện cùng hoạ sĩ để khám phá bí ẩn của quá trình vẽ tranh. Có thể quý vị sờ vào tranh mà cảm nhận được mùi vị sáng tác, đây cũng là một trải nghiệm đáng giá.

Chương trình của hội VASCAM vào thứ Bảy 14 tháng 7:
5PM mở cửa triển lãm tranh PATHS
7PM Recital với ca khúc của thành viên tham gia Khóa Học Dạy Viết Ca Khúc Nghệ Thuật 2018
8PM triển lãm tiếp tục và Reception phục vụ rượu và thức ăn nhẹ.
Mở cửa tự do cho tất cả mọi người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp