Thursday, 01/03/2018 - 10:45:23

Mới lấy chồng có 4 ngày, thiếu nữ tự tử cho xong đời


Hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình anh Thò Bá N. về cái chết của cô Xồng Y P. (Báo Mới)


NGHỆ AN - Một thảm kịch xảy ra trên miền cao nguyên tỉnh Nghệ An. Một phụ nữ tên là P. đã lên rừng hái lá ngón ăn để kết liễu đời mình, vì không muốn sống suốt đời với một người đàn ông mà cô không thích. Lá ngón có độc dược, thường được người miền núi dùng để tự vẫn.

Vụ quyên sinh xảy ra tại bản Huồi Khe, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn vào trưa thứ Tư, 28 tháng Hai.
Tin của báo Dân Trí cho biết cô Xồng Y P., vừa được 18 tuổi, trú bản Huồi Khe, cùng chồng là anh Thò Bá N., 19 tuổi, trú bản Thăm Hín, xã Nậm Càn, Kỳ Sơn đi về nhà ngoại ở bản Huồi Khe để chơi.

Cặp vợ chồng mới cưới nhau được bốn ngày. Họ về nhà ngoại chơi mà không hiểu thế nào, cô P. đã viết một lá thư tuyệt mạng rồi lên rừng hái lá ngón ăn tự kết liễu đời mình. Khi biết sự việc, mọi người đàng ngoại cùng anh N. cấp cứu cô P. nhưng đã quá trễ. Cô P. đã chết sau khi ăn lá ngón.

Chiều thứ Tư, cô P. được chồng đưa về nhà chồng làm thủ tục ma chay, chôn cất theo phong tục địa phương.
Một chủ tịch xã Nậm Càn tên là Trừ cho biết, “Cô P. và anh N. mới cưới nhau được bốn ngày thôi. Hôm thứ Tư, cả hai vợ chồng về nhà ngoại ở Mường Ải để tạ lễ ông bà thì xảy ra sự việc đau lòng đó. Tôi cũng có nghe gia đình anh N. kể lại là cô con dâu trước khi chết có viết một lá thư ngắn gọn với nội dung đơn sơ, đại khái là do lấy chồng không được như mong muốn, bây giờ bỏ cũng không được nên không thiết sống nữa, nên đã ăn lá ngón tự vẫn.”

Cũng theo ông Trừ, gia đình anh N. có cha là ông Thò Vả Mềnh, 50 tuổi, trú ở bản Thăm Hín, xã Nậm Càn, Kỳ Sơn không có nghề nghiệp, gia đình nghèo; N. là người con thứ ba của ông Mềnh.

Ông Trừ cho biết thêm, “Hằng năm, trong các cuộc họp dân, chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các ông bố bà mẹ, các nam thanh nữ tú, các cháu học sinh về việc không được ăn lá ngón, dù có việc gì đi chăng nữa. Lá ngón là một độc dược, cho nên ăn vào nếu không được cứu sớm, không được phát hiện thì chết ngay.”

Cây lá ngón có tên khoa học là: Gelsemium elegans Benth, thuộc họ Mã tiền (Loganiaceae) mọc nhiều nơi ở vùng đồi núi. Cây có hoa vàng rất đẹp nhưng lại có độc tính mạnh, dễ gây ngộ độc chết người. Khi ngộ độc người bị nôn mửa, hôn mê, giãn đồng tử, ngạt hô hấp, các cơ bị mềm nhũn, đau bụng dữ dội, chảy máu dạ dày, ruột.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp