Saturday, 26/01/2019 - 08:02:35

Mới làm việc có ba tuần, Bộ Trưởng Nội Vụ Florida phải từ chức vì từng bôi đen mặt nhạo người gốc Phi


Michael Ertel trong hình của chính phủ và hình đăng trên nhật báo Tallahassee Democrat.

TALLAHASSEE - Bộ Trưởng Nội Vụ tiểu bang mới được bổ nhiệm của Florida đã từ chức hôm thứ Năm, ngay sau khi những bức ảnh xuất hiện chụp hình ông mặc quần áo phụ nữ và bôi đen mặt, nhằm chế nhạo các nạn nhân trận bão Hurricane Katrina.

Những tấm ảnh này, được công bố bởi nhật báo Tallahassee Democrat, cho thấy ông Michael Ertel hóa trang nhân dịp dự tiệc Halloween. Ông đã bôi đen mặt, đeo khuyên tai và quấn khăn bandana, mặc áo T-shirt in dòng chữ “Katrina Victim” (Nạn Nhân Katrina) - nhắc tới trận bão lớn giết chết hơn 1,800 người, và tàn pha những khu phố đông người Mỹ gốc Phi Châu mà phần lớn là tại tiểu bang Louisiana, theo tờ báo cho biết.
Những bức ảnh này được chụp một cách có chủ đích, tại một bữa tiệc Halloween năm 2005, khoảng hai tháng sau khi trận bão gây chết chóc này tàn phá khu vực Duyên Hải Vùng Vịnh, và cách tám tháng sau khi ông Ertel được bổ nhiệm làm giám sát viên bầu cử của Seminole County, Florida.

Trong một lá thư vỏn vẹn hai dòng gửi cho Thống Đốc Ron DeSantis, ông Ertel, 49 tuổi, người mới giữ chức vụ chưa tới ba tuần, nói rằng ông sẽ từ chức ngay lập tức.

Trong một cuộc họp báo về cứu trợ bão lụt ở Marianna, Thống Đốc DeSantis nói rằng ông đã chấp nhận đơn từ chức của ông Ertel. Cả hai ông đều là đảng viên Cộng Hòa.

Thống đốc nói, “Thật là đáng tiếc. Ông Ertel đã làm được nhiều việc tốt.”
Thống đốc cũng nói thêm, “Tôi muốn lãnh đạo chính quyền và không muốn bị vướng bận bởi những vụ tai tiếng như thế này.”

Trong cuộc bầu cử vừa quaa, chính Thống Đốc DeSantis cũng gây tai tiếng, bị tố cáo kỳ thị người da đen khi ông nói cử tri Florida nên cứu xét sự phát triển của nền kinh tế Florida và không nên “monkey this up,” tạm dịch là “làm cho nó thành trò khỉ.” Đối thủ của ông là một thị trưởng da đen.

Về phần ông Ertel, trước khi nhậm chức Bộ Trưởng Nội Vụ Florida, ông Ertel đã có công vận động người dân tham gia bầu cử trong các chức vụ cấp quận hạt. Ông đã tìm mọi cách để nâng cao số cử tri, mà nhất là từ các cộng đồng người thiểu số tại Hạt Seminole cũng như khắp Florida.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising