Saturday, 25/08/2018 - 07:49:33

Mới dùng kỹ thuật nhận diện có ba ngày, Mỹ bắt được một anh từ Congo tính nhập lậu


Một màn ảnh cho thấy mức độ nhận diện khuôn mặt con người tại một hội chợ triễn lãm kỹ thuật điện toán tại Thượng Hải trong tháng Sáu 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt đã bắt được một kẻ mạo danh đang tìm cách vào nước Mỹ bằng sổ thông hành giả. Nếu chỉ xem xét giấy tờ như bình thường mà không có kỹ thuật nói trên, các nhân viên quan thuế có thể đã cho ông này được vào Mỹ dễ dàng.

Vụ bắt giữ đầu tiên này diễn ra chỉ vào ngày thứ ba mà công nghệ sinh trắc học được áp dụng tại phi trường quốc tế Washington Dulles.

Thanh niên 26 tuổi này tới phi trường hôm thứ Tư trên một chuyến bay từ Sao Paulo, Brazil, Nam Mỹ. Anh đã trình một sổ thông hành của Pháp cho nhân viên quan thuế. Cơ quan Quan Thuế Và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết rằng bằng cách sử dụng hệ thống sinh trắc học để so sánh khuôn mặt thật với hình trên passport, các nhân viên quan thuế xác định anh du khách này không phù hợp với người trên passport mà anh ta đã trình.

Sau khi được gửi đi kiểm tra lần thứ hai, các viên chức khám phá một thẻ căn cước từ nước Cộng Hòa Congo, Phi Châu được giấu dưới đáy giày của anh ta.

Ông Daniel Mattina, giám đốc hải cảng khu vực CBP, nói với đài NBC News tại phi trường Dulles, “Anh ta đã tìm cách vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp, chúng tôi bắt giữ, giải quyết trường hợp anh ta, và trả anh về lại Brazil.”

Vụ bắt giữ hôm thứ Tư là vụ đầu tiên bị phát hiện bằng cách dùng kỹ thuật mới, theo các viên chức Mỹ cho biết. Công nghệ non trẻ đó đã được đem ra dùng thử tại 14 phi trường, trong số đó có Dulles, bắt đầu từ ngày thứ Hai, 20 tháng Tám.

Kỹ thuật nhận diện này dùng các thuật toán để đối chiếu những đặc điểm thể lý với các tấm ảnh và video của khuôn mặt người ta, được lưu giữ từ visa, passport, và những nguồn căn cước khác. Các viên chức quan thuế cho biết các máy camera này có tỷ lệ chính xác 99 phần trăm. Tuy vậy những người chỉ trích phương pháp nhận diện đã lo lắng về quyền xâm nhập vào đời sống riêng tư, đi kèm với việc áp dụng rộng rãi công nghệ này và khả năng xảy ra những vụ đối chiếu sai lầm.

Trong khi đó, những người ủng hộ việc nhận diện tại các phi trường đều tin rằng công nghệ sinh trắc học nên được dùng để làm một biện pháp tăng cường an ninh, cũng như để đẩy nhanh việc làm thủ tục lên máy bay.

Cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển nói rằng cuối cùng công nghệ này có thể thay thế những tấm thẻ lên máy bay (boarding pass), và cơ quan đang thí nghiệm kỹ thuật nhận diện tại một trạm kiểm soát, trong phi trường quốc tế John F. Kennedy, New York.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising