Friday, 09/12/2016 - 11:44:29

Mời dự ra mắt CD "Học Tiếng Việt Qua Bài Hát" với Phạm Mê Linh

Bài BĂNG HUYỀN

Vào lúc 7 giờ tối nay, thứ Bảy, ngày 10 tháng 12, 2016, tại Hội Trường nhật báo Người Việt (14771 Moran St. Westminster, CA 92683) sẽ diễn ra buổi văn nghệ (vào cửa tự do) ra mắt CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” (Sing To Learn Vietnamese With Ease!), là một CD gồm nhiều bài hát tiếng Việt, giúp những bạn trẻ có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu tiếng Việt một cách dễ dàng.
“Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” cũng là tên gọi của đề tài cho Gold Awards (đẳng hiệu Hoàng Kim) của nữ hướng đạo sinh Phạm Mê Linh (Evelyn Phạm) 16 tuổi, là nữ sinh lớp 11 trường trung học Irvine (Nam California). Em hiện là thanh sinh Thanh Đoàn Bách Việt của Liên Đoàn Hướng Việt (Hướng Đạo Việt Nam) và là Girl Scout Troop 1809 (Hướng Đạo Hoa Kỳ).

                                             Poster chương trình (Hình cung cấp)

Giới thiệu về CD, Phạm Mê Linh cho biết, “Trong năm tháng qua, với sự trợ giúp của các trưởng và các nhạc sĩ, con đã thực hiện được chương trình Học Tiếng Việt Qua Bài Hát cho các Hướng Đạo Sinh trong Liên Đoàn Hướng Việt (thành phố Irvine, Nam Cali). Các bài hát học được qua chương trình này đã được thâu thanh vào một CD để phổ biến rộng rãi trong các cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới.

Phạm Mê Linh hát trong chương trình gây quỹ của Liên Đoàn Hướng Việt. (Hình cung cấp)“Project này đã được Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ miền Nam Cali chấp thuận sẽ phổ biến cho tất cả các trường Việt Ngữ khắp nơi và Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam sẽ giới thiệu đến các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trên toàn thế giới. Trong chương trình văn nghệ để ra mắt CD này với cộng đồng Nam California, các Hướng Đạo Sinh trong Liên Đoàn Hướng Việt (tuổi từ 7 đến 17) sẽ trình diễn những bài hát trong CD để các Trưởng, Thầy Cô và Phụ Huynh thấy được kết quả của việc dùng bài hát để dạy Việt Ngữ. Sau đó, CD sẽ được tặng free cho tất cả học trò của các trường Việt Ngữ và Hướng Đạo Sinh của các Liên Đoàn Hướng Đạo trong vùng và sẽ được post trên You Tube cho những người ở xa vào nghe.”

Phạm Mê Linh và ban múa của Liên Đoàn Hướng Việt. (Hình cung cấp)

Tình yêu với tiếng Việt và văn hóa Việt
Tiếng Việt rất tuyệt vời, đẹp và vô cùng phong phú, là một thứ tiếng hài hòa về mặt âm hưởng, thanh điệu mà cũng rất tế nhị, uyển chuyển trong cách đặt câu. Truyền cảm hứng cho con về tình yêu thương đối với tiếng mẹ đẻ dường như là nhiệm vụ đầu tiên quan trọng nhất của các bậc làm cha, làm mẹ sống tại hải ngoại. Với chị Phạm Đỗ Thiên Hương, vừa là một cô giáo Việt ngữ vừa là một trưởng Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hướng Việt và anh PhạmĐình Ngà cũng là một thầy giáo dạy Việt ngữ, là trưởng Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hướng Việt, và là bố mẹ của em Phạm Mê Linh, cũng không ngoại lệ. Anh chị đã truyền tình yêu ngôn ngữ và văn hóa Việt đến với các con của mình từ thuở ấu thơ.

Phạm Mê Linh hát trong chương trình Du Ca Tưởng Niệm 30/4. (Hình cung cấp)Giới thiệu về mình và con gái, chị Phạm Đỗ Thiên Hương nói, “Hiện nay tôi vẫn còn sinh hoạt Hướng Đạo và Du Ca đều đặn.Giới thiệu như vậy để quý vị thấy rằng Thiên Hương yêu trẻ, yêu ca hát và luôn luôn quan tâm đến việc duy trì Việt ngữ. Phạm Mê Linh là HướngĐạo Sinh, là học trò Việt Ngữ, và cũng là con gáiút của tôi.

“Tôi xin được nói về Mê Linh từ góc nhìn của một người Trưởng Hướng Đạo về đoàn sinh của mình: Mê Linh học Việt Ngữ theo trường lớp hẳn hòi từ năm 6 tuổi đến năm 13 tuổi. Mê Linh đọc và viết chính tả khá chuẩn nhưng nói chuyện,đốiđáp thì vẫn rõ là mộtđứa trẻ sinh ra và lớn lênở Mỹ, khôngđược lưu loát như những cháu sốngở Việt Nam. Khi nghe Mê Linh thực hiện project để giúp các em nhỏ học Việt Ngữ, ai cũng tưởng em giỏi tiếng Việt lắm. Xin xác nhận là không, vốn liếng tiếng Việt của em chỉ vào loại trung bình.”

Học tiếng Việt qua bài hát
Dẫu vốn liếng tiếng Việt chỉ vào loại trung bình, nhưng Phạm Mê Linh vẫn mạnh dạn chọn đề tài này để thực hiện đẳng hiệu Hoàng Kim, vì, “Con rất thích hát, con luôn luôn muốn làm một project về âm nhạc. Nhìn thấy bố mẹ của con lúc nào cũng tha thiết, cố gắng rất nhiều từ năm này qua năm khácđểdạy Việt Ngữ và dạy hát cho con nít Việt Nam, con cũng muốn tiếpnối công việc của bố mẹ.”

Về ý nghĩa và thông điệp cũng như sự kỳ vọng của mình khi quyết định thực hiện đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát”, Phạm Mê Linh bày tỏ, “Con thấy nhiều trẻ em Việt Nam bây giờ không nói được tiếng Việt nên không gần gũi vớiông bà, làm cho ông bà không vui.Trong Hướng Đạo cũng cónhiều em không hát được nhạc Việt Nam làm cho không khí sinh hoạt không hào hứng. Mỗi khi hát con thấy vui, thấy hăng hái, vì vậy con nghĩ nếu nghe và hát theo nhạc Việt Nam thì sẽ học tiếng Việtđược dễ dàng hơn.”

Thiếu thời gian là một trong những khó khăn của Phạm Mê Linh khi thực hiện đề tài này, vì “con rất bận với việc học và nhiều sinh hoạt khác và chính con cũng không giỏi tiếng Việt đủ để dạy các bạn, con phải nhờ những người “pro” như mẹ con, như bác Nguyễn Đình Hiếu giúp dạy các em, và con cũng học theo. Còn thuận lợi của con là ai cũng ủng hộ con và sẵn sàng giúp đỡ con.”

Gia đình từ trái qua là anh cả Phạm Khôi Nguyên, mẹ Phạm Đỗ Thiên Hương, Phạm Mê Linh, anh thứ hai Phạm Minh Quân, cha PhạmĐình Ngà, anh kế Phạm Sỹ Đan. (Hình cung cấp)Chị Phạm Đỗ Thiên Hương tâm sự, “Nếu mìnhđứng ra tổ chức thìđãđơn giản rồi. Nhưng vì đây là project của em Mê Linh, Trưởng chỉ đóng vai trò cố vấn, phải hướng dẫn em từng bước một để em thực tập nên mất rất nhiều thì giờ. Thực hiện Gold Award Project là một “learning process”. Chúng tôi không đòi hỏi các em phải biết mọi việc trước khi làm project, nhưng tin chắc đến khi hoàn thành project, các em sẽ học hỏi được nhiều điều hữu ích.”

Giới thiệu CD, Phạm Mê Linh cho biết, “CD bao gồm một loạt bài hát vần A, E, I, O, U của nhạc sĩ Du Ca Nguyễn Đình Hiếu đễ tập cho các em học đánh vần.

“Các bài hát dạy lễ nghĩa của nhạc sĩ Hồng Trang (Con Tim Việt Nam,Đi Thưa Về Trình, Luôn Yêu Mẹ). Các bài hát kêu gọi các emđi học Việt Ngữ của nhạc sĩ Nhật Ngân (VuiĐến Trường, Tiếng Việt Dấu Yêu). Các bài hát nhắc nhở em là người Việt Nam (Nếu Có Ai Hỏi Em của Lê Văn Khoa, Tôi Yêu của Trịnh Hưng, Việt Nam! Việt Nam của Phạm Duy), vân vân.”

Nhắc lại quá trình thực hiện CD cũng như việc gây quỹ in 2000 CD để phát miễn phí cho mọi người, Phạm Mê Linh kể, “Trước tiên con chọn bài hát và xin phép tác giả. Từ tháng 7 năm 2016, con kêu gọi volunteer vào hai nhóm: nhóm beginner và nhóm lớn hơn. Con nhờ Bác Hiếu (nhạc sĩ Du Ca Nguyễn Đình Hiếu, hiện đang phụ trách Giờ Sinh Hoạt Học Đường tại trường Việt ngữ Viện Việt Học tại Nam California) và mẹ con giúp dạy hát và dạy Việt ngữ cho các em. Con nhờ các nhạc sĩ Đỗ Bằng Lăng, Phan Thụy Khanh, và Chú Doãn Quốc Hưng làm nhạc đệm cho các bài hát. Sau đó con nhờ bố thu âm các bạn hát

Con xin bảo trợ để có tiền in CD. Lúc đầu con định làm 1,000 CD, nhưng vì số tiền thâu được đủ để in 2,000 CD nên con đã tăng lên.”

Về trải nghiệm đáng nhớ đã có trong thời gian thực hiện dự án này, Phạm Mê Linh tâm sự, “Con rất vui khi nghe các em trong đoàn hát to và hăng hái, nhất là khi các em thi đua với nhau.”
Theo Phạm Mê Linh, việc học tiếng Việt qua bài hát hiệu quả. Vì, “Trước nhất là nghe nhạcsẽ vui hơn là nghe đọc, vì vậy các em sẽ nghe nhiều hơn mà không bị chán. Sauđó là khi hát thì phải phátâm thậtđúng.Con thấy mẹ con dành rất nhiều công sứcđể chỉnh cách phátâm của học trò khi các em hát.”
Còn về những phương pháp học tiếng Việt qua bài hát để đạt kết quả tốt nhất, Phạm Mê Linh giới thiệu:
-Cho các em nghe bài hát trướcở nhà để làm quen vớiâmđiệu.

-Chép bài hát lên bảng hoặc chiếu powerpoint file lên màn ảnh.
-Nên có tiếng đàn guitar đệm theo cho thêm hào hứng.
-Hát từng câu ngắn 2 lần cho các em hát theo 2, 3 lần.
-Giải thíchý nghĩa từng câu, lấy ra những ngữ vựngđể giải thích thêm và dạy các em phát âm cho chuẩn.
-Giới thiệu thêm những chữ liên hệ (đồng nghĩa,đồngâm. Thí dụ, khi hát câu "A bờ a BA", chúng tađã dạy cáchđánh vần. Giải thích ý nghĩa của chữ BA: Daddy and number three. Nhân tiện sẽ dạy luôn nhiều cách gọi daddy in Vietnamese: Ba, Cha, Bố, etc...
-Hát đi hát lại, hỏiđi hỏi lạiý nghĩa nhiếu lần.
-Bôi bớt chữ để các em học thuộc lòng.
-Cho thiđua để các em thêm hăng hái
-Khen thưởng

-Sau khi học xong phải tiếp tục hát lại hàng tuần để các em không quên.
Nói về điều khó nhất và dễ nhất khi học tiếng Việt, và từ nào khó phát âm nhất, Phạm Mê Linh chia sẻ, “Điều khó khăn nhất với con là đối thoại, và dễ nhất là viết chính tả vì mẹ, cũng là cô giáo của con có cách dạy rất hay, mẹ đặt ra những "điều luật" khiến học trò của mẹ ai cũng viết giỏi.Từ khó phát âm nhất là những từ bắt đâu bằng “th” vì con hay quen đọc theo kiểu tiếng Anh.”

Trong bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, Phạm Mê Linh cảm thấy tự tin nhất khi có thểđọc và hiểu tiếng Việt, nhưng em không biếtđốiđáp giỏi. Mê Linh cũng cho rằng “trẻ em Việt Nam rất lễ phép với người lớn. Nhạc Việt Nam rất hay và mónăn Việt Nam rất ngon, là những điều mà con đem khoe với những người bạn không phải gốc Việt về văn hóa Việt.”

Còn về việc sẽ sử dụng vốn tiếng Việt mà Mê Linh đã học bấy lâu nay, Phạm Mê Linh cho biết, “Tiếng Việt của con còn yếu lắm.Con cần phải học hỏi thêm.Con sẽ cố gắng nói tiếng Việt nhiều hơn để tiến bộ thêm và sẽ cố gắng hướng dẫn các Hướng Đạo Sinh nhỏ trong Đoàn hát nhạc Việt để học tiếng Việt.”
Với những bạn trẻ khác cũng muốn học tiếng Việt như em, em sẽ khuyên họ điều gì?

Phạm Mê Linh trả lời: “'It's not too late to learn Vietnamese. Đừng bao giờ nghĩ là mình đã quá lớn không học Việt Ngữ được. Sau khi làm project này, con thấy rằng vốn liếng tiếng Việt của mình còn quá ít, cần phải học thêm nhiều.”

Phạm Mê Linh trong đồng phục Hướng Đạo Sinh (Hình cung cấp)Từ kinh nghiệm của gia đình mình, chị Phạm Đỗ Thiên Hương chia sẻ đến các phụ huynh muốn giúp con học tiếng Việt, làm quen với văn hóa Việt: “Hãy cho con em đi học Việt Ngữ và gia nhập các đoàn thể như Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Đình Phật Tử là điều rất cần thiết vì đó là môi trường lành mạnh mà các em được tiếp xúc với người Việt , được tìm hiểu về văn hóa Việt. Tuy nhiênđiều quan trọng hơn cả vẫn là việc cha mẹ nói tiếng Việt với các con càng nhiều càng tốt. Thực tế đã cho thấy rõ ràng là các em sống với ông bà không nói được tiếng Anh, bắt buộc phải dùng tiếng Việt là các em giỏi Việt Ngữ nhất.

“Các em chỉ đi học Việt ngữ mỗi tuần hai, ba tiếng đồng hồ, nếu thời gian còn lại nói tiếng Anh hoàn toàn thì khó mà các em giỏi tiếng Việt được vì như vậy là “học mà không có hành”.
Phạm Mê Linh nhờ nhật báo Viễn Đông cho em gửi lời tri ân đến những cá nhân, tổ chức đã giúp em thực hiện đề tài “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát” cho đẳng hiệu Hoàng Kim (Gold Awards) của mình: “Con có rất nhiều người để cám ơn. Các Trưởng trong Liên Đoàn Hướng Việt, nhất là trưởng Trà Mi, Gold Award Advisor đã dìu dắt em trong suốt 10 năm qua, các Sói Già và các volunteers đã giúp em tổ chức chương trình này.

“Thầy Vũ Hoàng, Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ miền Nam Cali, và Trưởng Võ Thành Nhân, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, đã nhận giúp phổ biến và duy trì CD này.
“Các vị nhạc sĩ: Lê Văn Khoa, Hồng Trang, Nguyễn Quyết Thắng, Nguyễn Đình Hiếu đã cho phép con thâu nhạc trong CD này.

“Các Sói Con, Chim Non, Thiếu Nam, Thiếu Nữ, và Thanh Sinh đã góp tiếng hát trong CD và quý nhạc sĩ Bằng Lăng Đỗ, James Sherry, Phan Thụy Khanh và Doãn Quốc Hưng đã góp tiếng đàn trong CD này.
“Thanh Sinh Lillian Nguyễn và Sỹ Đan Phạm đã làm CD cover .

“Các phụ huynh và mạnh thường quân đã bảo trợ cho CD này.
“Quý cơ quan truyền thông báo chí đã giúp phổ biến chương trình này.
“Nhật báo Người Việt đã cho dùng hội trường miễn phí.
“VÀ cuối cùng là bố mẹ và ba anh của con.

“Mẹ của con, trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương, đã bỏ rất nhiều công sức để dạy các Hướng Đạo Sinh hát, học tiếng Việt, và hướng dẫn con từng bước từng bước trong suốt project này. Mẹ cũng là concert manager của chương trình hôm nay.

“Bố của con, trưởng Phạm Đình Ngà, đã bỏ rất nhiều thì giờ để thâu âm và đã thức rất nhiều đêm để mix nhạc cho CD này.

“Các anh của con Khôi Nguyên, Minh Quân và Sỹ Đan đã giúp làm thư mời, flyer, banner, chụp hình, và sắp xếp hội trường.”

Phạm Mê Linh cho biết sau khi phổ biến CD, em phải theo dõi thêm ít nhất là ba tháng để xem CD có được đón nhận và có hiệu quả hay không. Đến tháng ba em mới làm report để nộp lên Girl Scout Council.

“Con xin mời quý Thầy Cô, quý Phụ Huynh và tất cả các bạn đến tham dự ngày ra mắt CD của con (mỗi khách tham dự sẽ được tặng một CD) vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 10 tháng 12 năm 2016, tại Hội Trường nhật báo Người Việt, để thấy được cách học và kết quả của việc học tiếng Việt qua bài hát và xin dùng CD của con trong lớp học, trong gia đình để giúp các bạn nhỏ học Việt Ngữ.”
Chị Phạm Đỗ Thiên Hương cũng nhờ Viễn Đông chuyển lời đến quý độc giả, “Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý phụ huynh hãy mang CD về nhà cho con cháu mình nghe, các thầy cô Việt Ngữ, các Trưởng Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể, Gia Đình Phật Tử, hãy dùng CD này để dạy Việt Ngữ cho các em, xin đừng cất vào tủ sau khi nghe qua một vài lần. Hãy giúp em Mê Linhđạtđược ước muốn của mình: nhìn thấy các em nhỏ hăng hái hát và họcđược tiếng Việt một cách dễ dàng hơn.”
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp