Friday, 29/12/2017 - 11:54:38

Mời dự chương trình hòa nhạc thính phòng Phương Lan- Phương Thảo và Bạn Hữu

Bài BĂNG HUYỀN

Sau thành công về mặt nghệ thuật và cả tài chánh khi có rất đông khán giả đến thưởng thức, không còn một ghế trống trong chương trình “Chiều nhạc Tây Ban Cầm của Phương Thảo và thân hữu,” là buổi diễn ra mắt khán giả quận Cam của nhạc sĩ guitar Phương Thảo sau hơn một năm định cư tại Hoa Kỳ, đã diễn ra vào tháng 1, 2016.


Poster chương trình

Sắp tới đây, những khán giả yêu mến tiếng đàn guitar tuyệt hảo của nữ nhạc sĩ duyên dáng, dễ thương này sẽ được nghe lại tiếng tiếng đàn của cô. Nhưng lần này chương trình sẽ mới lạ hơn, nhạc sĩ guitar Phương Thảo kết hợp cùng với nữ nhạc sĩ dương cầm tài hoa Phương Lan, hội ngộ khán giả yêu nhạc trong chương trình hòa nhạc thính phòng mang tên “Phương Lan- Phương Thảo và bạn hữu.”


MC Phạm Đăng Phương (Hình cung cấp)

Chương trình sẽ diễn ra lúc 7 giờ 30 tối thứ Bảy, 20 tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt, do nhật báo Người Việt và nhật báo Viễn Đông bảo trợ. Áo dài của cả hai nhạc sĩ khi song tấu cùng nhau sẽ do nhà tạo mẫu Lê Duyên bảo trợ. MC chương trình do Phạm Đăng Phương, là trưởng ban văn nghệ Hội Bắc Ninh Nam California đảm nhận phần giới thiệu các tiết mục.

Với tài năng xuất chúng, kỹ thuật điêu luyện, phong cách biểu diễn đầy lôi cuốn, đậm chất trữ tình, lãng mạn của hai nữ nhạc sĩ trên hai nhạc cụ khác nhau. Cùng vẻ ngoài ưa nhìn, đáng yêu của cả hai, hứa hẹn sẽ đem lại vẻ đẹp của cả phần nhìn và phần nghe cho người thưởng thức.

Khán giả sẽ được nghe âm thanh du dương như hát, đủ để người nghe phải nổi “gai ốc” vì... hay quá khi cả hai cùng song tấu, hay độc tấu. Không chỉ vậy, góp thêm vẻ đẹp cho chương trình, còn có giọng hát ấm mượt, tình cảm của nam ca sĩ Phạm Hà, và nhóm hát với lối phối bè hòa giọng rất hay của nhóm Cát Trắng qua các nhạc phẩm chọn lọc, những sự kết hợp này sẽ là một buổi tiệc âm nhạc tuyệt vời.

Mối duyên gắn kết chị em

Nhạc sĩ Phương Thảo kể, “Trong vài chương trình nhạc thính phòng tổ chức trong cộng đồng, khi thấy chị Phương Lan và Phương Thảo hòa đàn chung, nhiều khán giả khen cả hai kết hợp, tạo nên nét lạ trong chương trình tại cộng đồng người Việt vùng Little Saigon này, nhiều người còn hỏi có phải Phương Lan và Phương Thảo là hai chị em hay không? Nên ý tưởng cả hai chị em kết hợp làm show diễn chung đã có từ lâu, nhưng lần này mới có dịp thực hiện.”


Nhóm ca Cát Trắng (Hình cung cấp)

Tiếp lời, nhạc sĩ Phương Lan cho biết, “Ngày đầu tiên cách nay khoảng ba năm, hai chị em lần đầu gặp nhau, lúc đó Phương Thảo mới qua định cư vài tháng, tham gia chung buổi diễn lần đầu tiên với Phương Lan là chương trình recital của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, buổi diễn chỉ trong nội bộ của các thành viên Ngàn Khơi, không bán vé phổ biến ra ngoài cộng đồng. Mà Phương Lan thì đã đã gắn bó với Ngàn Khơi hơn 20 năm rồi.

“Dù cả hai chưa gặp nhau trước đó, cũng như chưa từng tập luyện chung, nhưng trong buổi recital này lại chơi đàn cùng nhau thật ăn ý, rợp rơ vô cùng, khiến nhiều người trong Ngàn Khơi rất ngạc nhiên. Sau buổi diễn đó, hai chị em càng thêm thân thiết với nhau. Phương Lan đã mời Phương Thảo đến làm việc tại studio của Phương Lan dạy đàn cho các em, ngoài ra cả hai thường chơi đàn cùng nhau trong nhiều chương trình, chẳng hạn như giúp trong các chương trình nhạc thiếu nhi ở nhà thờ Saint Columban.”


Nhạc sĩ Phương Thảo (Hình cung cấp)

Nhiều tiết mục

Tiết lộ về những tiết mục sẽ có trong chương trình sắp tới, nhạc sĩ Phương Thảo giới thiệu, “Đây cũng là sự kết hợp lần đầu tiên của riêng Phương Lan và Phương Thảo ra mắt cộng đồng, Thảo nghĩ ở vùng Little Saigon, ban nhạc nữ cũng có, nhưng sự xuất hiện giữa guitar và piano mà chỉ là hai nhạc sĩ nữ thôi, thì Thảo chưa thấy. Có lẽ sẽ tạo nên một luồng gió mới trong âm nhạc cho cộng đồng mình thưởng thức, và qua đó, sẽ thấy được sự kết hợp hòa tấu giữa piano và guitar và sau đó giữa piano, guitar hòa quyện với các giọng ca qua những tác phẩm nổi tiếng qua từng thời kỳ, đã trở thành bất hủ trong trái tim khán giả.”
Cô nó thêm, “Dòng nhạc ca sĩ Phạm Hà hát rất hợp với nhạc thính phòng, nên khi anh cất tiếng hát, sẽ hòa quyện được với nhạc cụ guitar và piano, có chất mộc nhiều hơn. Hai tiếng đàn sẽ đẩy giọng hát anh lên và tiếng hát của anh cũng giúp hai nhạc cụ này thêm sáng hơn. Còn riêng với nhóm Cát Trắng, đây là lần đầu tiên Phương Lan và Phương Thảo muốn thử xem giữa phần ca của nhóm hát với hai nhạc cụ này sẽ tạo nên vẻ đẹp khác lạ, mới mẻ hơn, so với thông thường khán giả nghe nhóm hát ca chung với ban nhạc nhiều hơn. Đặc biệt lối ca của nhóm hát có phần chia bè hòa với phần hòa âm của bè đệm của hai nhạc cụ, sẽ rất lạ, hy vọng khán giả thích. Ngoài phần hát của ca sĩ Phạm Hà, của nhóm Cát Trắng, sẽ có thêm tiết mục đặc biệt kết hợp giữa Phạm Hà và Cát Trắng, xin được giữ bí mật để hôm đó khán giả đến xem sẽ thật sự ngạc nhiên.”

Theo nhạc sĩ Phương Lan và Phương Thảo cho biết, cả hai cùng biên soạn một số tác phẩm để cùng song tấu như  “Piano concerto #1 Op.23” của Tchaikosky. Vẻ đẹp của tác phẩm “Espana Cani,” một vũ điệu đấu bò sinh động, nguyên thủy là nhạc Flamenco cho guitar Flamenco, do Pascual Marquina Narro (1873-1948) viết vào khoảng năm 1925, trong chương trình, sẽ càng màu sắc hơn qua phần song tấu của hai tiếng đàn piano và guitar. Cả hai nhạc cụ sẽ cùng hòa điệu với nhau tác phẩm “Canon in D major” của Johann Pachelbel.Ca sĩ Phạm Hà (Hình cung cấp)

Không chỉ có nhạc Tây Phương, cả hai tiếng đàn sẽ cùng ngân vang giai điệu tuyệt đẹp của một số nhạc phẩm Việt Nam như “Hẹn Hò” của Phạm Duy, “Rồi Như Đá Ngây Ngô” của Trịnh Công Sơn, “Xuân Và Tuổi Trẻ” của La Hối và Thế Lữ, các nhạc phẩm trong phần song tấu đều được biên soạn theo kiểu classic.
Dù chương trình này sẽ chú trọng phần song tấu của cả hai nữ nhạc sĩ nhiều hơn, nhưng mỗi người vẫn có những tác phẩm độc tấu rất đặc sắc để phô diễn ngón đàn tuyệt vời của mình. Ví dụ như nhạc sĩ Phương Lan sẽ độc tấu “Nocturne # 6 - opus 24.” (G. Galas) mà còn có một tên quen thuộc là Le Lac De Côme và tác phẩm “Appease” do chính Phương Lan sáng tác, v.v..

Thường trong những buổi hòa nhạc, người nghe sẽ dễ thấy hai nhạc cụ hoặc piano và violon, hoặc guitar với violon, chứ ít thấy hai nhạc cụ piano và guitar cùng song tấu trên sân khấu, nhạc sĩ Phương Thảo chia sẻ, “Âm vực của guitar và piano khác nhau, guitar thiên về phần trầm, còn piano thì kết hợp cả hai, vừa cả phần trầm và giai điệu chính, người ta sẽ thấy piano khi đàn violin sẽ cho một âm thanh khác, hoặc guitar đàn với violin cũng khác, nhưng kết hợp giữa guitar và piano sẽ tạo nên sự khác lạ hơn. Quý vị sẽ thấy được sự mượt mà uyển chuyển của guitar dù là thuộc loại đàn chi gảy, nhưng khi tạo giai điệu, có những lúc Phương Thảo sẽ thực hiện kỹ thuật reo dây Tremolo… kết hợp với piano, sẽ tạo nên giai điệu mượt mà hơn. Đó là cách mới lạ của hai nhạc cụ này kết hợp với nhau.”

Vài nét về Phương Lan

Giới thiệu về mình, nhạc sĩ Phương Lan cho biết, cô tốt nghiệp về ngành âm nhạc năm 1999, và là một trong những học trò "cưng" của giáo sư Allison Edwards trường Đại Học Fullerton, California. Phương Lan là thành viên của Concert Band, Santa Ana College của Giáo sư David Lopez vào thập niên 90.

Vốn là một cô gái đam mê âm nhạc, và rất tận tâm trong công việc hướng dẫn truyền đạt âm nhạc đến mỗi học viên. Cho nên bất cứ ai giao công việc gì cô cũng làm hết lòng và chân tình.

Sau vài năm dạy tại Music Learning Center. Phương Lan đã mở studio "Phương Lan Music Class,” dạy piano nhạc cổ điển, hiện đại, hòa tấu, sáng tác, phối hợp band, và keyboard... gần 20 năm qua tại thành phố Garden Grove. Cô còn là Pianist của cộng đoàn St. Columban và St. Cecilia Tustin từ năm 1994 đến nay. Vào những năm 2000-2013 Phương Lan thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ hoặc trình diễn cho tournament của "Business around the world" khi họ tập trung về tham quan Assian Mall của cộng động Việt Nam tại Nam Cali, Hội sinh viên Nam Cali Festival, giúp cho show Tài Việt Ta của đài TV STBN vào những ngày đầu thành lập, chương trình Thiếu Nhi của đài Saigon TV, mang niềm vui âm nhạc đến các Nursing Home vào mỗi đầu tháng, đệm đàn cho các buổi Recital của Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang, thành viên của Les Amis band.

Vài năm nay, khi cha cô bị tai biến mạch máu não, bị liệt nửa người, sức khoẻ ông bà cụ giảm sút trầm trọng, nên cô chỉ tập trung vào dạy đàn và đàn cho các buổi Recital của ban hợp xướng Ngàn Khơi, Trinh Vương, nhà thờ hoặc các buổi văn nghệ nhỏ chứ không tham gia vào các chương trình TV hoặc festival cộng đồng nữa, để có thời giờ chăm sóc cha mẹ già và gia đình.

Vì công việc chính là dạy nhạc, cho nên "Phương Lan Music Class" vẫn mở rộng và hướng dẫn các học viên lứa tuổi khác nhau từ 4 tuổi đến 75 tuổi. Niềm vui của các cô lớp dạy nhạc "Phương Lan Music Class" là được truyền lại những gì mình biết cho mọi thành viên không phân biệt tuổi tác. Những ai yêu âm nhạc là "Phương Lan Music Class" sẵn sàng tận tâm hướng dẫn.

Vài nét về Phương Thảo

Nhạc sĩ guitar Phương Thảo tự giới thiệu, “Phương Thảo đã trải qua khoảng thời gian 16 năm học guitar, ban đầu ba mẹ mướn thầy về dạy hai chị em sinh đôi là Phương Thư- Phương Thảo, sau đó cả hai thi đậu vào Nhạc Viện Saigon lúc 10 tuổi với chương trình học 9 năm xuất sắc trung học dài hạn. Năm 2000 Phương Thảo tốt nghiệp xuất sắc đại học bốn năm chuyên ngành và bắt đầu giảng dạy guitar tại Nhạc Viện Saigon từ năm 2000 đến 2014. Năm 1991, lần đầu tiên Thảo tham dự cuộc thi Tài năng trẻ guitar toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Nhạc viện và đoạt giải khuyến khích. Tiếp những năm sau đó (định kỳ tổ chức ba năm/một lần)... cho đến năm 2000, lần thứ tư (cũng là lần cuối), Thảo đoạt giải III và giải “Bài bắt buộc hay nhất.”
Cũng trong năm 2000, Thảo tham gia và vào vòng hai cuộc thi “Printemps de la guitar” tại Bruxell Bỉ. Năm 1994, khi đang học lớp 5 trung học dài hạn, Thảo được Nhạc Viện Saigon cử tham gia festival “Hội diễn văn nghệ toàn quốc lần 1” tại Hà Nội và đoạt huy chương vàng với tiết mục song tấu guitar “Milonga” - Bồ Đào Nha folksong cùng chị gái song sinh Phương Thư của mình.Nhạc sĩ Phương Lan và Phương Thảo (Hình cung cấp)

Trong khoảng thời gian từ năm 2003-2006, dưới sự hướng dẫn của phó giáo sư tiến sĩ Hoàng Đạm, Thảo đã hoàn thành chương trình Master of Fine Arts về phương pháp giảng dạy và biểu diễn. Trong quá trình học và giảng dạy Thảo tham gia biểu diễn độc tấu, song tấu và ensemble guitar của các nhà soạn nhạc Agustine Barios, J.S.Bach, Leo Brower, Nikita Koshkin, những bài soạn (arrangement) của tay cầm thủ Andres Segovia, các bài được soạn lại cho guitar và piano, dàn dây và guitar tại Nhạc Viện, Nhà Văn Hóa Phú Nhuận và thu các chương trình tivi cũng như tham gia trình diễn tại các sân khấu trong nước. Hiện nay Phương Thảo đang dạy guitar tại “Phương Lan Music Class.”

Những cung bậc cảm xúc và tài hoa của ngón đàn cùng những kỹ thuật phức tạp, chuẩn xác và đầy tốc độ thể hiện tiếng đàn thật tinh tế với một nhạc cảm có chiều sâu và hoàn hảo của cả hai nữ nhạc sĩ Phương Lan, Phương Thảo cùng các giọng hát truyền cảm của Phạm Hà, nhóm Cát Trắng, chắc chắn sẽ được thể hiện trọn vẹn trong chương trình “Phương Lan- Phương Thảo và Bạn Hữu” sắp tới.


hạc sĩ Phương Lan (Hình cung cấp)

Nhạc sĩ Phương Thảo mời các khán giả, “Phương Thảo đã xuất hiện trong chương trình ra mắt cộng đồng cách nay hai năm. Mong là trong chương trình sắp tới, khán giả cũng yêu thương hãy đến ủng hộ chương trình, lần này với một hình thức mới, mogn quý vị hãy đến để xem sự kết hợp mới lạ này.”

Nhạc sĩ Phương Lan thì nói, “Phương Lan mời mọi người hãy đến tham dự chương trình thật đông, nếu quý vị có những bản nhạc nào đặc biệt thích thú muốn được nghe song tấu hai tiếng đàn guitar và piano, thì hãy cho cả hai chúng tôi biết, để trong chương trình tiếp theo, Phương Lan và Phương Thảo sẽ biên soạn những bản nhạc ấy cho phần song tấu của cả hai.”

Giá vé của chương trình có hai loại, VIP là $50, và giá thường là $25. Quý khán giả có thể mua vé tại tòa soạn nhật báo Người Việt, nhật báo Viễn Đông, và đài VNA TV 57.3. Tamdoanshop - 9304 Bolsa Ave, Westminster, California 92683, điện thoại (888) 376-6768. Chương trình sẽ được bắt đầu đúng giờ, lúc 7 giờ 30 tối thứ Bảy, 20 tháng 1, 2018 tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt (14771 Moran St., Westminster, CA 92683).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising