Friday, 12/04/2019 - 06:39:39

Mời dự chương trình Chân Trời Tím- Tưởng Niệm 14 Năm Nhạc Sĩ Trần Thiện Thanh


Trần Thiện Anh Chí (đứng giữa) và Ban Nhạc Days Out Band (Hình cung cấp)

 


Bài BĂNG HUYỀN

Những năm trước, cứ vào tháng 5, ca sĩ Mỹ Lan, người bạn đời của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh (1942-2005) tổ chức đêm nhạc chủ đề tưởng niệm ngày mất của cố nhạc sĩ tại nhà hàng Paracel. Năm nay, nhân 14 năm người nhạc sĩ tài hoa rời xa nhân thế, ca sĩ Mỹ Lan tiếp tục gửi đến khán giả yêu thương dòng nhạc Nhật Trường Trần Thiện Thanh đêm nhạc mang tên “Chân Trời Tím,” tại địa điểm rộng rãi hơn, nhà hàng Moonlight (địa chỉ 15440 Beach Blvd #118, Westminster) vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 10 tháng 5, 2019, sẽ mang đến cho người nghe một không gian âm nhạc mang đậm chất hồi tưởng với những tuyệt phẩm đã vang bóng của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, để mọi người có dịp cùng nghe lại những bài hát bất hủ của cố nhạc sĩ tài hoa, tưởng nhớ những cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam.

Ca sĩ Mỹ Lan nói cô hy vọng với địa điểm mới này, có sân khấu khang trang hơn, chỗ ngồi nhiều hơn, rộng, thoáng hơn, sẽ có ba màn hình đặt ở ba góc trong nhà hàng, giúp khán giả ngồi vị trí nào cũng đều theo dõi được trên sân khấu. Chương trình cũng được chăm chút nhiều hơn từ âm thanh do Huy MC đảm nhận, ánh sáng Richs Event Lighting, ban nhạc Trung Nghĩa. Phần nhạc cảnh do Hội Bảo Tồn Truyền Thống QL-VNCH trình diễn. MC Kim Tân- Thúy Phượng. Hy vọng sẽ không phụ lòng những khán giả yêu mến chương trình, yêu mến dòng nhạc Nhật Trường Trần Thiện Thanh.Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (Hình cung cấp)

Cũng như năm trước, chương trình nhạc kịch chủ đề “Chân Trời Tím” tưởng niệm 14 năm Nhật Trường Trần Thiện Thanh năm nay sẽ được RGB Focus Production thực hiện quay hình, phát live trên YouTube, Facebook của MyLan Luu và Richard Long Nguyen. Để những khán giả ở xa không thể đến dự vẫn xem được chương trình và Ban Tổ Chức quay hình toàn bộ chương trình lưu lại DVD để gửi tặng cho khán giả giữ lại trong tủ nhạc của gia đình.


Những ca sĩ, các tiết mục mới, lạ

Ca sĩ Mỹ Lan cho biết chương trình năm nay có hơn 20 ca sĩ tham gia, phần dàn dựng các tiết mục giống như những năm trước, là những nhạc cảnh giống như một đại nhạc hội. Năm nay, Mỹ Lan mời được những ca sĩ lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình tưởng niệm Trần Thiện Thanh, như ca sĩ Hồ Hoàng Yến, Đặng Thế Luân, Lê Hoàng Hiệp, Thúy An, Bích Vân, bé Lena Phương Vy, ca nhạc sĩ Việt Khang, các em học trò lớp nhạc của Bích Vân và Sean Buhr. Bên cạnh vẫn có những ca sĩ đã hát nhiều lần trong những chương trình trước đây như Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Nguyễn Tiến Dũng, Băng Nhi, Xuân Lan…

Những tiếng hát nồng ấm của các ca sĩ này, mỗi người một vẻ, với những cảm xúc rất mới, rất khác, dù đó là những ca khúc khán giả đã rất quen trước đây, sẽ tạo nên một đêm nhạc nhiều màu sắc, khắc họa lại không gian âm nhạc mênh mang và đầy tính nhân văn của Trần Thiện Thanh.

Ca sĩ Mỹ Lan giới thiệu, “Chương trình năm nay có một tiết mục đặc biệt của Trần Thiện Anh Chí (Con trai của Trần Thiện Thanh và Mỹ Lan). Lần này Anh Chí không chỉ hát nhạc của ba, để những khán giả hâm mộ nhạc của anh Trần Thiện Thanh thấy Anh Chí trưởng thành từng năm ra sao. Anh Chí hiện đang học lớp 12, gần 18 tuổi rồi, sẽ xuất hiện vừa đàn vừa hát với ban nhạc Rock của cháu và hai bạn học mang tên Days Out Band do cháu lập ra ở trường trung học, cháu cũng nối theo gót chân của ba, cũng sáng tác nhạc.”

“Ca nhạc sĩ Việt Khang sẽ hát Mùa Xuân Lá Khô của Trần Thiện Thanh và một ca khúc do chính Việt Khang sáng tác. Các em học trò của lớp nhạc do Bích Vân và Sean Buhr hướng dẫn, các em đều sinh ra ở Mỹ nhưng hát được những ca khúc Việt Nam, các em sẽ hát ca khúc Gặp Nhau Làm Ngơ.

“Ca sĩ Bích Vân từng xuất hiện trong cuốn DVD Asia Cuộc Đời và Sự Nghiệp Nhật Trường Trần Thiện Thanh, hát trong nhạc cảnh Không Bao Giờ Ngăn Cách. Lần này Mỹ Lan mời Bích Vân hát lại ca khúc này.Tuyển tập Nhạc Trần Thiện Thanh (Hình cung cấp)

 

Tiết mục tấu hài

Giải thích lý do lần này sẽ có tiết mục tấu hài do nghệ sĩ Trần Thiện-Minh Thành biểu diễn, ca sĩ Mỹ Lan nói, “Nhiều người sẽ hỏi vì sao chương trình tưởng niệm mà có tiết mục tấu hài. Tiết mục tấu hài này rất đặc biệt, do anh Trần Thiện và Minh Thành biểu diễn. Hai anh là bạn chí cốt của anh Nhật Trường khi anh mới đặt chân đến Hoa Kỳ. Những chương trình Nhạc Hội Nhật Trường 93, 94 tổ chức tại Quận Cam, Bắc California trước đây, khán giả sẽ không quên được sự góp mặt của hai anh Trần Thiện và Minh Thành.

“Vì vậy chương trình năm nay mời hai anh diễn, Mỹ Lan muốn gợi lại kỷ niệm xưa. Hai anh là những người bạn cố tri của anh Nhật Trường, trình diễn lại tiết mục đã một thời được anh Nhật Trường yêu mến. Anh Trần Thiện là người chuyên viết nhạc chế từ những bài nổi tiếng của các nhạc sĩ. Mà thường thì các nhạc sĩ không bao giờ thích những bài nhạc chế, anh Nhật Trường từng trả lời cho câu hỏi anh nghĩ sao khi nhạc của anh được chế lời rất nhiều. Anh nói tôi có cảm tưởng một đứa con của mình bị hãm hiếp vậy. Nghĩa là anh không thích nhạc chế. Nhưng anh Trần Thiện lại được anh Nhật Trường đồng ý cho phép dùng tác phẩm của anh để chế nhạc, vì anh Trần Thiện chế nhạc rất hay thành một câu chuyện cổ tích rất hài hước.”

 
Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (phía trên) và ca sĩ Mỹ Lan (Hình cung cấp)Ca sĩ Mỹ Lan (Hình cung cấp)


Dòng nhạc Trần Thiện Thanh

Hình ảnh người lính VNCH, tình yêu của người lính luôn là nguồn cảm hứng dồi dào trong các sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Những ca khúc về lính của ông ngay từ khi mới ra đời cho đến thời điểm hiện tại dường như luôn là cứu cánh giúp cho người nghe có thêm niềm yêu sống với đời, cảm thấy được an ủi, được vỗ về và sẻ chia cả những niềm vui, nỗi cùng cực, tuyệt vọng và những đớn đau mất mát.

Những ca khúc này của ông cũng làm nổi bật lên một giai đoạn khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam cận đại “Mậu Thân 1968,” “Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.” Đến với chương trình Chân Trời Tím, khán giả sẽ được nghe lại những giai điệu, cung bậc da diết, trữ tình sâu lắng qua các tác phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, được ca sĩ Mỹ Lan dàn dựng thành các nhạc cảnh, gồm “Tình Yêu và Nước Mắt, “Nhạc Tình,” “Tình Yêu Thời Chinh Chiến,” “Tình Yêu Đôi Lứa,” “Tình Yêu Quê Hương” và kết thúc buổi diễn sẽ là liên khúc “Hải Lục Không Quân.”

Ca sĩ Mỹ Lan bật mí, “Hai giọng ca trữ tình Hồ Hoàng Yến và Lê Hoàng Hiệp sẽ hát ca khúc mở đầu đêm nhạc, cũng là ca khúc chủ đề của buổi diễn Chân Trời Tím và của phần nhạc cảnh Tình Yêu và Nước Mắt. Ca khúc này gắn với phim tình cảm giữa cô ca sĩ với chàng lính chiến VNCH có tài tử Kim Vui đóng với Hùng Cường trước 1975. Nhưng thật ra ca khúc Chân Trời Tím dựa trên một câu chuyện tình có thật.

“Anh Nhật Trường có kể cho Mỹ Lan, anh từng đọc được những lời trong bức thư tình viết dở dang chưa gửi người yêu của một người lính vô danh đã tử trận, giúp anh viết nên ca khúc này. Đây cũng là ca khúc anh đưa vào CD đầu tay thực hiện tại hải ngoại với ca sĩ Ngọc Lan. Chương trình sẽ có những bài nhạc tình đã được Trần Thiện Thanh thi vị hóa từ những chuyện tình của những người lính VNCH. Các ca khúc nối tiếp trong nhạc cảnh này có Tình Đầu Tình Cuối. Những ca khúc vinh danh những người lính VNCH, Ca khúc Bắc Đẩu (Vinh danh cố Thiếu Tá Bắc Đẩu Nguyễn Ngọc Bích) do Lê Hoàng Hiệp hát.

“Phần nhạc cảnh Tình yêu thời chinh chiến, Đặng Thế Luân hát Biển Mặn và Bích Vân hát Trên Đỉnh Mùa Đông. Sau đó cả hai sẽ song ca bài Không Bao Giờ Ngăn Cách và Đám Cưới Đầu Xuân (sẽ có phần hát bè của mấy người bạn của Mỹ Lan trong ca khúc này).
“Ngọc Thúy và Thúy An sẽ hát Chiều Trên Phá Tam Giang. Bé Lina Phương Vy (11 tuổi) đến từ Bắc California sẽ song ca cùng ca sĩ Thúy An bài hát Rừng Lá Thấp. Thúy An hát Hoa Trinh Nữ.

“Trong phần nhạc tình, ca sĩ Phương Hồng Quế hát Một Đời Yêu Anh. Trang Thanh Lan hát bản nhạc rất hay như Từ Nửa Vòng Trái Đất về cuộc tình của những đôi lứa xa cách nhau sau 1975, người ở bên này nhớ người bên kia. Cả hai sẽ song ca Anh Về Với Em.

“Trúc Lam -Trúc Linh sẽ hát Bảy Ngày Đợi Mong, Cho Anh Xin Số Nhà. Phần nhạc cảnh Tình yêu Quê Hương sẽ đưa quý vị về Hậu Giang với những cô thôn nữ trong Chiếc Áo Bà Ba do Leon Vũ và Băng Nhi hát.

“Khi chương trình diễn ra, nhân tuần lễ Mẹ, sẽ có ca khúc vinh danh những người Mẹ Việt Nam qua ca khúc Người Mẹ Trồng Rau, ca khúc này được anh Trần Thiện Thanh sáng tác ở hải ngoại khi anh nhìn thấy bà mẹ nuôi con khôn lớn ở xứ người qua những gánh rau của bà. Nói lên tâm tình của người mẹ lo cho con ăn học, vẫn nhìn về quê hương, mong một ngày đất nước thanh bình để có thể về lại quê nhà trồng lại những vườn rau trên đất quê cha. Đây cũng là tâm tình của tác giả khi nhớ đến quê hương của mình. Mỹ Lan sẽ hát chung với anh Quốc Vinh ca khúc này.”

Ca sĩ Mỹ Lan chia sẻ thêm, “Thường các ca sĩ chỉ thích hát những bài cũ, được nhiều khán giả biết đến, ít chịu hát bài mới, ít người biết của anh Trần Thiện Thanh sáng tác sau 1975 hay khi ra hải ngoại. Mỗi năm làm chương trình, Mỹ Lan luôn cố gắng đưa vào vài bài mới. Ví dụ như chương trình này, ca sĩ Lê Hoàng Hiệp sẽ hát bài Bắc Đẩu. Khi Người Yêu Tôi Khóc.

“Nguyễn Tiến Dũng và Mỹ Lan hát song ca bài hát mà cách nay mấy chục năm về trước, anh Trần Thiện Thanh mới qua Mỹ, anh hát chung với Mỹ Lan và Hải Lý ca khúc Tình Yêu Ngộ Nghĩnh.

“Cuối chương trình sẽ là một liên khúc Hải Lục Không Quân, vinh danh những người lính VNCH, nhìn thấy những chàng lính hải quân, không quân, bộ binh qua những tiếng hát Leon Vũ (Tuyết Trắng), Nguyễn Tiến Dũng (hát Hoa Biển về lính Hải Quân), Trần Thiện Anh Chí (Tạ Từ Trong Đêm), Mỹ Lan và Xuân Lan hát Màu Mũ Anh Màu Áo Em, nói lên tình yêu các em gái hậu phương yêu các anh lính VNCH, yêu màu nón của các anh theo từng binh chủng.”

Ca sĩ Mỹ Lan bày tỏ, “Mong mọi người hãy đến để cùng gia đình chúng tôi dự lễ giỗ của anh Nhật Trường Trần Thiện Thanh, để nghe lại những bài nhạc và những tâm tình của anh. Mỹ Lan cảm ơn tất cả các anh chị em ca nhạc sĩ, cảm ơn tất cả các kỹ thuật viên đến với Mỹ Lan bằng tấm lòng. Nếu các anh chị em đó không đến bằng tấm lòng, Mỹ Lan sẽ không thực hiện được chương trình được thực hiện đầy đủ như Mỹ Lan đã tiết lộ. Vì muốn thực hiện được một chương trình như thế này cần chi phí thực hiện được rất nhiều, nhưng các anh chị em nghệ sĩ không đòi hỏi như đi hát những show đại nhạc hội khác. Vì họ biết đây là chương trình được Mỹ Lan thực hiện để tưởng niệm 14 năm anh Trần Thiện Thanh đã ra đi.

“Mỹ Lan xin cảm ơn các cơ quan truyền thông của cộng đồng giúp quảng bá chương trình. Có các bảo trợ tặng quà cho mỗi khán giả đến xem chương trình. Lần này sẽ có phần sổ xố giúp gây quỹ xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, California với những phần quà bảo trợ rất giá trị từ $500 mỹ kim, $300 mỹ kim… để trao cho khán giả trúng giải. Phần sổ xố sẽ diễn ra trong lúc mọi người dùng tiệc trước khi xem chương trình văn nghệ.”

Ca sĩ Mỹ Lan cho biết chương trình ca nhạc kịch chủ đề “Chân Trời Tím” tưởng niệm 14 năm Nhật Trường Trần Thiện Thanh, đúng 6 giờ tối sẽ có phần chụp hình lưu niệm. Từ 7 giờ là đến 8 giờ là phần dạ tiệc gồm 7 món rất ngon miện do nhà hàng Moonlight phụ trách. Đúng 8 giờ là vô chương trình chính của đêm nhạc chủ đề “Chân Trời Tím”.

Giá vé chương trình, vé bảo trợ $100. Vé VIP $60. Vé đồng hạng $45. Gía vé bao gồm ẩm thực 7 món, tặng thêm chai rượu đỏ cho mỗi bàn. Mỗi vé được tặng kèm theo quà tặng $30-công ty mỹ phẩm Forever-Beaumore, $20 gift card của International home shopping và DVD Nhật Trường 13 năm.

“Quý vị hãy gọi điện cho Mỹ Lan, số điện thoại 714.330.1437. Cũng như những năm qua, Mỹ Lan là người sắp xếp bàn, ai gọi trước thì Mỹ Lan sắp trước, ai gọi sau thì sắp ra sau. Mong quý vị tiếp tục đến để thưởng thức lại những bản nhạc của anh Nhật Trường.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements