Friday, 06/09/2019 - 07:06:52

Mời dự "Mùa Thu Cho Em" 2019 của VNHELP

 

 


Bài BĂNG HUYỀN

Bảy giờ tối thứ Bảy, ngày 28 tháng 9, sắp tới đây, tại rạp Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley sẽ diễn ra một đêm nhạc thính phòng rất đặc biệt. Đêm nhạc mang tên “Mùa Thu Cho Em,” và vào chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, chương trình “Mùa Thu Cho Em” sẽ diễn ra ở Bắc California, tại California Theater. Đây là chương trình nhạc gây quỹ hằng năm của hội từ thiện VNHELP (Quỹ Y Tế, Văn Hóa và Giáo Dục - Vietnam Health, Education and Literature Project, có trụ sở chính tại Bắc California).
Những khán giả đã theo dõi chương trình hòa nhạc “Mùa Thu Cho Em” do VNHELP tổ chức 24 năm qua tại Bắc California và 14 năm qua tại quận Cam Nam California, đều rất thích thú. Vì đây là chương trình nhạc gây quỹ từ thiện nhưng được tổ chức chuyên nghiệp.


Ca sĩ Elvis Phương (Hình cung cấp)

Khán giả đến với “Mùa Thu Cho Em” không chỉ để ủng hộ các dự án từ thiện đầy ý nghĩa của VNHELP, mà còn được thưởng thức một chương trình nhạc có giá trị nghệ thuật, có thành phần ca nhạc sĩ tham dự hầu hết đều là những khuôn mặt hàng đầu trong dòng nhạc Việt Nam. Chương trình được dàn dựng kỹ lưỡng, trau chuốt trong từng tiết mục. Khán giả được thưởng thức trọn vẹn một không gian âm nhạc đích thực, hấp dẫn, mang dấu ấn riêng của “Mùa Thu Cho Em.”

Cô Anh Thư là hội trưởng kiêm giám đốc điều hành của Hội VNHELP cho biết, “Chương trình Mùa Thu Cho Em tại Bắc California năm nay đánh dấu 25 năm, tại Nam California thì 15 năm, chắc chắn ban tổ chức sẽ có phần đặc biệt để gửi tặng khán giả. Ban tổ chức vẫn đang bàn soạn với nhau để xem ý tưởng nào là hay nhất để thực hiện vào ngày diễn ra show diễn. Ban tổ chức sẽ tặng khán giả sự ngạc nhiên nên xin được giữ bí mật. Sẽ có những thú vị bất ngờ cho khán giả khi đến xem chương trình.”


Ca sĩ Đồng Lan (Hình cung cấp)

 

Thành phần ca sĩ trình diễn của “Mùa Thu Cho Em” bấy lâu nay luôn là những nghệ sĩ có giọng hát hay. Lần này show tại Nam California sẽ có ca sĩ Elvis Phương, ca sĩ Đình Bảo, nhóm 5 Dòng Kẻ, Đồng Lan và em Mê Linh. Show tại Bắc California sẽ có Elvis Phương, ca sĩ Quang Dũng, nhóm 5 Dòng Kẻ, Đồng Lan và em Mê Linh. Ban Nhạc Upbeat sẽ giúp các giọng hát của ca sĩ thêm thăng hoa trong chương trình năm nay. Upbeat là ban nhạc của cộng đồng người Việt, nổi tiếng nhất tại San Jose. Các nhạc sĩ trong ban nhạc đều có tài, soạn nhạc hòa âm rất hay, tinh thần làm việc nghiêm túc, và đã gắn bó với chương trình Mùa Thu Cho Em liên tục suốt 7 năm qua.

Nét đặc biệt của các ca sĩ và ban nhạc

Cô Anh Thư giới thiệu, “Elvis Phương, Quang Dũng, Đình Bảo là các ca sĩ nam với tên tuổi nổi bật trong làng âm nhạc Việt Nam. Họ đã xuất hiện trên rất nhiều băng đĩa xuất bản tại Mỹ và biểu diễn tại nhiều show nhạc khắp nơi, nên có lẽ ban tổ chức không cần phải giới thiệu nhiều về thành tích âm nhạc của những ca sĩ mà ai cũng biết mặt, biết tên và biết giọng hát xuất sắc của họ. Nam danh ca Elvis Phương đã biểu diễn trên sân khấu Mùa Thu Cho Em #22 (2016) và đã thu hút được sự thương mến, tấm tắc ngợi khen của khán giả VNHELP. Đình Bảo đã xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ trong Mùa Thu Cho Em #12 cùng nhóm tứ ca AC&M (2007) và Mùa Thu Cho Em #21 (2015). Riêng đặc biệt ngôi sao Quang Dũng lần đầu tiên đến với khán giả VNHELP năm nay và đang tạo sự háo hức mong chờ của khán giả.”


Ca sĩ Quang Dũng (Hình cung cấp)

 

Giới thiệu nhóm nhạc nữ duy nhất trong chương trình năm nay, cô Anh Thư nói, “Lần xuất hiện tại Mỹ gần nhất của nhóm 5 Dòng Kẻ đã là 5 năm trước, trong chương trình Mùa Thu Cho Em lần thứ 20. Các cô ca sĩ của nhóm 5 Dòng Kẻ (Bảo Lan, Lan Hương, Thùy Linh) đã thể hiện các bài hát với nhiều thể loại như dân ca, tân nhạc, và hát chay không nhạc cụ (a cappella). Nghệ thuật hát bè điêu luyện của 5 Dòng Kẻ trước nay vẫn chưa có đối thủ. Ngoài giọng hát điêu luyện ra, các cô còn chơi các loại đàn dân tộc và cả các nhạc cụ Tây phương. Nhóm 5 Dòng Kẻ đã biểu diễn lần đầu tiên tại Mỹ trong Mùa Thu Cho Em #10 (2005), Mùa Thu Cho Em #11 (2006), và Mùa Thu Cho Em #20 (2014).

“Rất nhiều khán giả đã yêu cầu 5 Dòng Kẻ trở lại sân khấu VNHELP vì tài nghệ của các cô ca sĩ này hiếm thấy tại Mỹ. Do đó ban tổ chức một lần nữa hân hoan mời nhóm biểu diễn trong chương trình đặc biệt năm nay. Cũng xin nhắc qua cùng quý vị, từ năm 2004 đến nay nhóm 5 Dòng Kẻ đã nhận rất nhiều giải thưởng âm nhạc cao quý, một số đáng kể như Nhóm Hát Xuất Sắc Nhất, Nhóm Nhạc Được Yêu Thích Nhất, Ca Sĩ Thể Hiện Xuất Sắc Nhất, Album Của Năm, v.v.”


Ca sĩ Đình Bảo (Hình cung cấp)

 

Về sự xuất hiện lần đầu tiên của ca sĩ Đồng Lan với khán giả của chương trình Mùa Thu Cho Em, cô Anh Thư cho biết, “Trong suốt một năm qua, các khán giả ái mộ Đồng Lan đã nhiều lần hỏi VNHelp về cô, họ rất mong được nghe cô hát và xem lối trình diễn mới lạ của cô. Đồng Lan bắt đầu được khán giả chú ý từ ngày cô được vào vòng chung kết (top 8) của The Voice Việt Nam (2012, Saigon).
“Trong cùng năm này, cô thắng giải Sáng Tác Hay Nhất với nhạc phẩm Sợ Chết do chính cô soạn lời và nhạc. Trước đó cô đã thắng giải Ca Sĩ Hát Nhạc Pháp Hay Nhất (2007, Hà Nội). Gần đây cô được vào vòng thi chung kết VSTAR của Trung Tâm Thúy Nga (2018, Fountain Valley, USA), nhưng phải bỏ dở cuộc thi vì đến hạn phải trở về Việt Nam. Ngoài ra, Đồng Lan còn đoạt nhiều giải âm nhạc giá trị khác nữa. Đồng Lan sẽ đem làn gió mới đến với Mùa Thu Cho Em năm nay.”

Riêng với giọng ca thánh thót của Mê Linh, em đã đem lại thích thú cho khán giả xem chương trình Mùa Thu Cho Em năm ngoái, diễn ra tại Nam California. Năm nay, Mê Linh sẽ gặp lại khán giả của Mùa Thu Cho Em, vì theo chia sẻ của cô Anh Thư, “Sau 25 năm thực hiện Mùa Thu Cho Em với các danh ca nổi tiếng, từ các thế hệ đàn anh đàn chị trong giới nghệ sĩ với những bài ca bất hủ, đến các đợt ca sĩ trẻ trung giới thiệu các tác giả và tác phẩm mới, ban tổ chức luôn muốn tìm kiếm những tài năng mới để cống hiến khán giả những món quà âm nhạc khác lạ. Mê Linh thuộc nhóm tài năng mới này.


Nhóm 5 Dòng Kẻ (Hình cung cấp)

 


“Mê Linh là cô bé sinh viên 19 tuổi đang theo học ngành Thanh Nhạc tại Đại Học Chapman (Orange) và là thành viên của ban đại hợp xướng của trường. Cô bé chưa phải là ca sĩ nhưng đã có rất nhiều khán giả ái mộ tại vùng Orange County, California. Mê Linh thường xuất hiện trong những chương trình văn nghệ chọn lọc trong vùng; mỗi khi cô bé cất tiếng hát, cả khán phòng đều ngạc nhiên trầm trồ trước giọng hát cao vút trong trẻo nhưng lại thật mạnh mẽ. Tại Mùa Thu Cho Em #24 (2018), Mê Linh đã hát tặng khán giả vùng Orange County một nhạc phẩm Việt và một nhạc phẩm Ý và đã nhận những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.”

Nét hay, lạ của chương trình

Cô Anh Thư tiết lộ, “Chương trình sẽ có vài bài nhạc Pháp qua giọng hát của ca sĩ Elvis Phương, Đồng Lan, sẽ có ca khúc hát chay không nhạc đệm (hát a cappella) của 5 Dòng Kẻ, sẽ có những tác phẩm tiêu biểu của các nhạc sĩ tài năng của Việt Nam, đặc biệt là sẽ có bài nhạc Trịnh Công Sơn, hát lời Việt và lời Pháp. Phần trình diễn của các ca sĩ ngoài phần solo của mình, sẽ có thêm sự kết hợp giữa các sĩ hòa giọng cùng nhau, như Đình Bảo sẽ hát cùng 5 Dòng Kẻ. Đình Bảo song ca với Đồng Lan. Đồng Lan song ca cùng Elvis Phương bai nhạc Pháp.”
Mỗi ca sĩ đều có những thế mạnh riêng trong dòng nhạc của mình, đến với chương trình này, chắc chắn họ sẽ có những tiết mục đặc biệt, những sự kết hợp làm rung động khán giả. Các ca sĩ và ban nhạc hứa hẹn sẽ đem đến cho quý khán gỉa yêu nhạc một đêm “rất tình” và “rất khó quên”.
Cô Anh Thư chia sẻ, “Chương trình Mùa Thu Cho Em tại Bắc California sắp tới tròn 25 năm và Nam California thì 15 năm, nhưng VNHELP đã ra đời 28 năm rồi. Chương trình đầu tiên gây quỹ của VNHELP thực hiện vào năm 1994, mời danh cầm Đặng Thái Sơn qua độc tấu dương cầm. Chương trình thứ hai mời ba ca nhạc sĩ gồm Lê Uyên Phương, Đức Huy và Khánh Hà. Ba thành phần nghệ sĩ trình diễn nhiều tiết mục đặc sắc, khán giả rất thích. Sau thành công của chương trình này, VNHELP tiếp tục tổ chức những chương trình với hình thức mời rất ít ca sĩ hát, để cho những ca sĩ tham gia trong chương trình trổ hết tài của họ. Họ vừa hát vừa trò chuyện với khán giả, thay vì là một show nhạc mời nhiều ca sĩ tham gia. MC chương trình không nói nhiều như những chương trình khác. Nhiều khán giả rất thích hình thức này nên đã quay trở lại đều đặn hằng năm, có những khán giả tại Bắc California mua vé đến xem chương trình không thiếu show nào. Vì vậy chương trình Mùa Thu Cho Em suốt bao năm qua cứ theo hình thức này, chỉ có đổi là mời ca nhạc sĩ khác nhau mỗi năm, họ là những ca nhạc sĩ rất chọn lọc, có tài, đổi cách hòa âm tác phẩm cho hay, các bài hát mới.”

Tâm tình 25 năm

Hai mươi lăm năm đủ cho một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Ban tổ chức thì từ những người buổi đầu còn trẻ, dần dần trở thành người trung tuần, tóc bạc hai màu và có những đợt thiện nguyện viên mới đến với VNHELP giúp ban tổ chức trong buổi diễn Mùa Thu Cho Em.
Là một trong những thanh viên sáng lập và gắn bó với VNHELP từ buổi đầu, cô Anh Thư bồi hồi nhớ lại, “Những đứa trẻ mới tập đi có bố mẹ là thiện nguyện viên của VNHELP và chương trình Mùa Thu Cho Em. Đến nay những đứa trẻ đã lớn lên và đồng hành cùng bố mẹ, trở thành thiện nguyện viên Mùa Thu Cho Em. Chúng tôi có lưu lại hình ảnh những đứa trẻ lớn dần theo chương trình Mùa Thu Cho Em, năm đầu của chương trình các em còn mặc tã. Hơn mười năm sau thì ngồi giúp ban tổ chức dán tem gửi những flyer chương trình. Thêm vài năm sau lại cầm thùng đi nhận đóng góp của khán giả.

“Ca nhạc sĩ tham gia chương trình Mùa Thu Cho Em cũng vậy, 25 năm có nhiều thay đổi. Có những ca nhạc sĩ tham gia cùng VNHELP những chương đầu, nay đã qua đời, như nhạc sĩ Lê Uyên Phương, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, ca sĩ La Sương Sương… vân vân. Hai mươi lăm năm tre già măng mọc, 25 năm vật đổi sao dời, VNHELP và chương trình Mùa Thu Cho Em vẫn tiến bước đều đặn. Khán giả vẫn có những vị đến ủng hộ chương trình Mùa Thu Cho Em đều đặn 25 năm, không thiếu năm nào. Khi tổ chức tại Bắc Cali được 10 năm, ban tổ chức quyết định đem show xuống diễn tại Nam California. Vì lúc bấy giờ có nhiều khán giả từ quận Cam yêu chương trình Mùa Thu Cho Em đã lái xe đến San Jose để xem chương trình, nên ban tổ chức mới mạnh dạn đem chương trình Mùa Thu Cho Em đến Quận Cam.”
Cũng theo lời của cô Anh Thư, khi VNHELP lập ra, ba năm đầu các thành viên âm thầm đóng góp và kêu gọi bạn bè, thân nhân, để rồi từ chương trình Mùa Thu Cho Em, VNHELP đã chính thức ra mắt cộng đồng Việt Nam, được nhiều người biết đến hội. Qua chương trình Mùa Thu Cho Em là cánh cửa mở ra để VNHELP giới thiệu những công tác từ thiện của mình cho cộng đồng biết đến và cộng đồng cũng đã đến với Mùa Thu Cho Em đóng góp tài chính giúp VNHELP thực hiện được nhiều công tác từ thiện hơn. Qua 25 năm, nguồn tài chính thu được từ Mùa Thu Cho Em cứ tăng dần. Bây giờ mỗi năm, các mạnh thường quân đến với Mùa Thu Cho Em và tặng cho hội những món tiền từ nhỏ đến lớn. Món tiền nào cũng quý hết.

Cô Anh Thư nói, “Số tiền thu được qua chương trình Mùa Thu Cho Em đã được sử dụng rất đúng nơi, đúng chổ, đưa đến tận tay người cần được giúp đỡ tại Việt Nam. Những công việc tại Việt Nam càng ngày càng làm được nhiều nơi hơn và lớn mạnh hơn, hiệu quả càng ngày càng rõ rệt hơn, những tác động tích cực đến đời sống người nghèo tại Việt Nam làm cũng được nhiều hơn từ những đóng góp càng nhiều hơn của cộng đồng.”


Em Mê Linh (Hình cung cấp)

 

Các chương trình từ thiện của VNHELP

Sự trưởng thành và lớn mạnh của chương trình từ thiện VNHELP, song song với sự thành công của chương trình Mùa Thu Cho Em.
Chương trình học bổng cho sinh viên nghèo và giỏi của VNHELP vào 30 năm trước do khả năng tài chính còn khiêm tốn, chỉ giúp được 30 xuất học bổng / 1 năm thôi. Mỗi năm lại chọn em sinh mới để tặng. Sau hai mươi mấy năm thì chương trình này trưởng thành và lớn hơn, đã tăng khoảng sáu trăm mấy chục suất học bổng, tặng cho 1 em từ lúc mới vào học đại học đến khi ra trường (nếu điểm học hằng năm của các em vẫn tốt, hoàn cảnh gia đình nghèo.)
Chương trình từ thiện mới nhất của VNHELP thực hiện khoảng hai năm trở lại đây giúp hơn 30 hộ nông dân sản xuất được nhiều hơn. Vì người nông dân (là những người thuộc dân tộc thiểu số sống ở huyện xa của tỉnh Lâm Đồng) đa phần rất nghèo, lao động bằng tay chân, đông con, đời sống vất vả, thiếu ăn.
Trong hai năm qua, VNHELP cấp vốn cho họ trồng trọt, chăn nuôi, dạy họ cách chăn nuôi, trồng trọt để thu hoạch được nhiều hơn. Chương trình này có kết quả khả quan, nguồn thu vào cao hơn trước. Khi cấp vốn cho họ, VNHELP đề nghị họ cam kết sau khi thành công, họ góp 20 phần trăm lợi nhuận của họ để VNHELP giúp thêm cho người khác, VNHELP không yêu cầu họ hoàn vốn lại.
Sau thành công của chương trình mới này, trong tương lai, VNHELP sẽ tiếp tục giúp thêm nhiều hộ dân và lan rộng thêm nhiều đia phương.

Cô Anh Thư nói, “VNHELP sử dụng số tiền nhận được từ các mạnh thường quân rất cẩn thận, không xài ẩu. Khi thực hiện chương trình từ thiện nào, cũng sẽ thử nghiệm trước, thành công rồi thì mới lan rộng ra giúp nhiều người hơn. Ngoài hai chương trình từ thiện lâu đời nhất và mới nhất của VNHELP, song song đó những chương trình từ thiện vẫn thường xuyên thực hiện của VNHELP những năm nay như chương trình bảo trợ nuôi trẻ mồ côi. VNHELP đang giúp cho 6 viện mồ côi tại Việt Nam. Chương trình Xây trường học. Mỗi năm VNHELP giúp xây ít nhất là 3 ngôi trường mẫu giáo hoặc tiểu học tại những nơi chưa có trường. Luôn có mạnh thường quân ủng hộ tiền cho chương trình này. Chương trình nước sạch, VNHELP giúp xây nhà máy lọc nước giúp vùng bị nước nhiễm bẩn. Chương trình cung cấp thuốc men, dụng cụ y tế cho những trạm xá ở nông thôn giúp người dân chăm sóc sức khỏe. Chương trình mổ mắt cườm cho người nghèo, vân vân.

“VNHELP trân trọng cảm ơn những người ủng hộ VNHELP suốt hai mươi mấy năm qua về tài chính, thời gian đến làm thiện nguyện viên và những lời khuyến khích động viên tinh thần cho chúng tôi, giúp VNHELP tiếp tục làm việc suốt những năm qua và càng ngày càng phát triển. Chương trình Mùa Thu Cho Em chỉ là một phần gây quỹ của VNHELP, nhưng có ý nghĩa rất lớn của hội. Ngoài buổi nhạc gây quỹ hằng năm, quanh năm VNHELP luôn có các nhà hảo tâm gửi tiền cho hội để thực hiện những chương trình nhân đạo tại Việt Nam. Mỗi một tấm vé mà mọi người mua là một giúp đỡ tài chính và cũng là sự khuyến khích tinh thần quý báu cho anh chị em của VNHELP. Mong quý vị hãy đến xem chương trình sắp tới, để tiếp tục ủng hộ VNHELP.”
Giá vé $50, $75, $100, $150. Mua vé qua online tại www.vnhelp.org, hoặc Bolsa tickets Westminster, điện thoại (714) 418.2499. Quý vị muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc số điện thoại (408) 586-8100, (714) 642-8866.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements