Monday, 04/03/2019 - 07:40:32

Mời điều trần

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tuần vừa rồi luật sư Michael Cohen cung cấp cho cử tri nhiều chi tiết thú vị về vị đương kim tổng thống -đang chuẩn bị ngồi lại Bạch Cung thêm 4 năm nữa; tuần này fake news đề nghị Hạ Viện mời nhân vật thứ nhì ra điều trần, nhân vật này cũng đầy đủ tác phong lãnh đạo quốc gia như ông Trump.
Nhân vật đó là rể ông ta - cậu Jared Kushner- chồng công nương Ivanka Trump.

Người giới thiệu Kushner lên màn ảnh thời sự là Nicholas Kristof, một bình luận gia tên tuổi.
Kristof viết, “Tuần này (tuần có ngày thứ Bảy 2/3/2019) Jared Kushner thầm lặng lẻn vào Saudi Arabia để gặp thái tử Mohammed bin Salman, do đó câu hỏi tôi nêu lên với Bạch Cung là: ông thái tử Ả Rập có bàn với ông phò mã Huê Kỳ về việc Saudi mua máy nguyên tử của Mỹ không?”

Kristof hỏi khó, vì Mỹ là quốc gia đứng đầu mọi quốc gia nguyên tử khác, chủ trương cấm phổ biến bí mật nguyên tử.

Kristof viết, “Trong tất cả các thỏa thuận cẩu thả, các trao đổi vô đạo đức của chính quyền Trump trong hai năm qua, một trong những điều gây sốc nhất là kế hoạch của Trump bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi- công cụ đó có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.”
(Of all the harebrained and unscrupulous dealings of the Trump administration in the last two years, one of the most shocking is a Trump plan to sell nuclear reactors to Saudi Arabia that could be used to make nuclear weapons.)


Nicholas Kristof (NY Times)

Tổng thống giải thích như thế nào việc, một mặt, ông cấm Bắc Hàn và Iran không được chế tạo vũ khí nguyên tử, mặt khác ông bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi?

Việc làm của cậu Kushner không chỉ đáng ghê tởm thôi, mà còn đi ngược lại chính sách “chống phổ biến vũ khí nguyên tử” -chính sách của những cường quốc nguyên tử.

Nguyên lý “càng nhiều nước có vũ khí nguyên tử, thì việc sử dụng loại vũ khí khiếp đảm đó càng dễ xảy ra,” là nguy hiểm đương nhiên, không cần giải thích nữa; vậy mà cậu cố vấn đặc biệt của tổng thống đang manh nha bán 40 lò phản ứng hạt nhân “made in America” cho Ả Rập Saudi, thì việc làm đó không chỉ phản lại quyền lợi của Hoa Kỳ, mà còn đe dọa sự an toàn của nhân loại nữa.

Kristof kể lại chuyện thương vụ của gia đình cậu Kushner mua lầm một kiến trúc tại Manhattan -cao ốc 666 Fifth Avenue- đang lỗ lã làm gia đình Kushner khốn đốn thì một công ty địa ốc nào đó -mang tên Brookfield Asset Management- xuất hiện cứu họ bằng cách mướn kiến trúc đó, số 666 Fifth Avenue, và trả trước toàn bộ số tiền mướn nhà: $1.1 tỉ.

Một chi tiết nhỏ của vụ mướn nhà trả trước 99 năm tiền mướn: công ty Brookfield còn là chủ Westinghouse Electric - hãng điện tử đang cần bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi.


Jared Kushner và Mohammed bin Salman (Getty Images)

Thái Tử Mohammed bin Salman mang tiếng là giết ký giả Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia, rồi cưa xác ông thành từng khúc, bỏ vào va li đem đi phi tang; nhưng thật sự cả hai bàn tay đen thui của ông không hề nhuốm tí máu đỏ nào cả.

Ông ta chỉ ra lệnh cho người khác làm việc khiếp đảm đó thôi.
Kushner cũng vậy-cậu không đụng tay vào đồng bạc nào cả, không lãnh một chi phiếu nào của Mohammed cả, thì bằng cớ đâu mà nói cậu tham nhũng?

Nhưng đó là lý do khiến giới tình báo Mỹ từ chối, không ký “THUẬN” cấp cho Kushner top-secret security clearance -chứng chỉ tín nhiệm an ninh tuyệt mật. Thiếu chứng chỉ này, Kushner không giúp Westinghouse Electric bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi được.

Kế hoạch bán lò phản ứng hạt nhân cho Ả Rập Saudi đã manh nha từ lâu -từ ngày cố vấn an ninh Michael Flynn còn chưa bị bại lộ; kế hoạch dự trù bán cho Saudi đến 40 lò phản ứng hạt nhân, và giúp Saudi trở thành một cường quốc nguyên tử.

Những chi tiết vừa kể, Nicholas Kristof lấy từ tài liệu của House Oversight (Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện) -cơ quan vừa nghe luật sư Cohen điều trần.

Chi tiết mới là hôm thứ Năm 28/2/2019, tổng thống bác bỏ quan điểm của giới An Ninh, ra lệnh Bạch Cung cứ cấp chứng chỉ đặc quyền tham dự mọi việc tuyệt mật của quốc gia - top-secret security clearance- cho Kushner.

Những lò phản ứng hạt nhân bán cho Saudi Arabia chỉ có tác dụng dân sự, như để tạo ra điện lực, tuy nhiên việc chuyển biến sang khả năng chế tạo bom nguyên tử cũng tương đối giản dị; Saudi lại chủ trương tự chế ra nhiên liệu nguyên tử dùng cho lò hạt nhân, một bước tiến thêm nữa đưa họ tới khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Năm ngoái khi Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu lên tiếng phản đối Mỹ bán lò nguyên tử cho Saudi, tổng thống bảo ông ta, “Mỹ không bán thì những nước khác -Nga hay Pháp chẳng hạn- cũng bán.”

Lý luận “tranh mối” đó đúng trên bình diện thương mại; nhưng trong lúc nói câu đó, Trump không nhân danh một doanh nhân, bảo vệ một mối hàng cho sản phẩm Mỹ; ông nói với tư cách tổng thống Mỹ, nhân vật quyền năng nhất, trách nhiệm nhất trên địa hạt bảo vệ hòa bình cho nhân loại.

Nicholas Kristof viết, “Tổng thống không trả lời câu hỏi tôi nêu lên với Bạch Cung là: ông thái tử Ả Rập có bàn với ông phò mã Huê Kỳ về việc Saudi mua máy nguyên tử của Mỹ không?” nhưng Nghị Sĩ Jeff Merkley tiểu bang Oregon bảo tôi, “Giả thuyết họ gặp nhau mà không bàn chuyện đó mới là chuyện lạ.”

Hai nghị sĩ khác, ông Ed Markey, Dân Chủ Massachusetts, và ông Rand Paul, Cộng Hòa Kentucky cũng tin là Kushner thậm thụt qua lại Saudi Arabia là để đóng vai trò fixer -nắm bóp thời cuộc- vai trò cũ của luật sư Cohen.

Hạ Viện Dân Chủ đã mời Cohen điều trần chuyện “đem tiền cho gái” -một chuyện cũ xì, thì xin đề nghị bà Chủ Tịch Pelosi mời cậu phò mã Kushner điều trần về cách cậu nắn bóp cho xuôi việc Mỹ bán lò nguyên tử cho Saudi.
Việc đó có liên hệ gì đến việc thuê nhà 99 năm trả tiền trước hay không?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mời điều trần
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising