Friday, 30/08/2019 - 07:25:44

Mọi điều bạn từng nghĩ về đậu phọng và trẻ em có thể sai

Một em trai đang bán đậu phọng tại Port Vila, thủ đô của đảo quốc Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương. (Jeremy Piper/ Getty Images)

 

 

Người ta thường tin rằng những đứa trẻ nào có nguy cơ phát triển chứng dị ứng với đậu phọng đều không nên tiếp xúc với loại đậu ấy, cho đến ít nhất là sinh nhật lần thứ ba của các em. Thế nhưng niềm tin ấy đã bị bác bỏ bởi khoa học gia.
Những hướng dẫn mới, được Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) công bố, nói rằng các trẻ em có thể thực sự hưởng được lợi ích từ việc được cho ăn đậu phọng từ lúc còn là em bé, từ lâu trước ngày sinh nhật đầu tiên của các em.
Những đề nghị này là được dựa trên cuộc nghiên cứu mới, cho thấy rằng việc tiếp xúc sớm với đậu phọng làm giảm xác suất em bé phát triển chứng dị ứng nguy hiểm với đậu phọng. Một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trong năm 2015, về 600 em bé được chỉ định tránh ăn hoặc thường xuyên ăn các sản phẩm đậu phọng. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng đến năm lên 5 tuổi, chỉ có 2% trong số những em ăn đậu phọng, 11% trong số những em có mức nguy cơ cao nhất, đã trở nên dị ứng. Trong số những em tránh ăn đậu phọng trong cuộc nghiên cứu, 14% đã trở nên dị ứng nói chung, 35% trong số những em có mức nguy cơ cao nhất.

Bạn có thể lướt xuống phần cuối của của bài viết này để đọc các hướng dẫn mới.
Nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên này trong một thời gian. Tuy vậy vẫn có rất nhiều sự nhầm lẫn, về những lợi ích có thể có của việc cho các em bé tiếp xúc với đậu phọng. Một số chuyên gia nói rằng tốt nhất là cha mẹ chờ đợi cho đến khi con cái lớn tuổi hơn.
Tài liệu NIH được xuất bản trong sáu tạp chí y khoa tính cho đến nay, nhằm mục đích làm sáng tỏ mọi mối nghi ngờ.
Tài liệu này bao gồm ba bộ khuyến nghị riêng biệt, tùy thuộc vào mức độ rủi ro mà một trẻ sơ sinh có để phát triển dị ứng đậu phọng.

Những em có mức nguy cơ cao nhất là những em bé mắc bệnh chàm nặng, hoặc bị dị ứng với trứng. Bệnh chàm là một tình trạng được đặc trưng bởi da nổi vảy, đỏ tấy và bị viêm. Những em trong nhóm giữa có bệnh chàm từ nhẹ đến trung bình. Đó là những mảng không bao phủ phần lớn của cơ thể. Những em bé nào ở trong nhóm nguy cơ thấp đều hoàn toàn không mắc bệnh chàm hoặc những chứng dị ứng thực phẩm.
Tiến sĩ Matthew Greenhawt, thuộc American College of Allergy, Asthma and Immunology (Đại Học Hoa Kỳ Về Dự Ứng, Hen Suyễn Và Miễn Dịch Học), là một thành viên của ủy ban được NIH bổ nhiệm để viết bản hướng dẫn. Ông nói, “Chúng tôi đang ở vào thời điểm bắt đầu hy vọng có thể ngăn chặn được một số lượng lớn trường hợp dị ứng với đậu phọng.”

Những em bé có nguy cơ cao đều cần phải được khám trước khi tiếp xúc với đậu phọng, và có thể nhận được hương vị đậu phọng đầu tiên trong phòng mạch bác sĩ. Đối với những em khác, hầu hết các bậc cha mẹ có thể bắt đầu cho thêm các loại thực phẩm chứa đậu phọng vào trong lối ăn uống, rất giống như họ đã cho bột yến mạch, hoặc đậu Hà Lan nghiền, vào trong đó.
Tất nhiên, đậu phọng là nguy cơ gây nghẹt thở. Vì vậy thay vì cho những em nhỏ hơn ăn nguyên hạt, bản hướng dẫn bao gồm những cách lựa chọn, như bơ đậu phọng pha nước, hoặc những đồ ăn nhẹ dạng cốm có hương vị đậu phọng dễ nhai bằng nướu.
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia Dị Ứng Và Những Bệnh Truyền Nhiễm của NIH. Viện này bổ nhiệm các chuyên gia phụ trách việc biến các kết quả nghiên cứu thành những hướng dẫn thuận tiện cho những người dùng. Ông Fauci nói, “Đây là một bước tiến quan trọng. Khi bạn làm cho các em bớt nhạy cảm từ khi còn nhỏ, bạn có một tác động rất tích cực.” Chứng dị ứng đậu phọng là một vấn đề đang gia tăng trên thế giới. Tỷ lệ dị ứng đậu phọng đã tăng gấp đôi trong năm năm qua, ở cả Âu Châu lẫn Hoa Kỳ. Hiện nay chứng ấy được ước tính ảnh hưởng đến 1 em trong 50 trẻ nhỏ. Những lý do của sự gia tăng này vẫn chưa được hiểu rõ. Nhưng đó là phù hợp với mức tăng tổng quát trong mọi dạng dị ứng, trong số đó có bệnh chàm , hen suyễn, và viêm mũi dị cứng, theo Allergy UK cho biết.

Đây là những hướng dẫn mới:
Tất cả các em bé nên ăn thử các thực phẩm rắn khác, trước khi thử những món có chứa đậu phọng, để chắc chắn rằng các em sẵn sàng về mặt phát triển.
Những em bé nào có mức nguy cơ cao nên ăn thức ăn có chứa đậu phọng, được đưa vào lúc được từ 4 đến 6 tháng, sau khi khám để nói biết em bé cần phải nếm thử hương vị đậu phụng đầu tiên trong phòng mạch bác sĩ hay không, hoặc có ổn hay không khi ăn thử ở nhà với cha mẹ để xem có phản ứng gì không.
Những em bé có mức nguy cơ vừa phải mắc bệnh chàm nhẹ hơn, thường được điều trị bằng những loại kem bán tự do ở hiệu thuốc tây. Các em bé nên bắt đầu ăn ở nhà những thức có chứa đậu phọng, khi được khoảng 6 tháng tuổi.
Hầu hết các em bé đều có mức nguy cơ thấp. Cha mẹ có thể giới thiệu đưa vào bữa ăn các loại thực phẩm đậu phọng, cùng với những thức ăn rắn khác, thường là lúc được khoảng 6 tháng tuổi.
Việc xây dựng khả năng chịu đựng đòi hỏi việc biến các thực phẩm đậu phọng thành một phần của lối ăn uống bình thường, khoảng ba lần một tuần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements