Thursday, 17/09/2020 - 06:29:28

Mô Phật... đau lòng quá! Thương quá!


Công an điều tra căn phòng nơi Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc bị sát hại, nằm trong khuôn viên chùa Quảng Ân ngày 24 tháng 3, 2020. Án mạng xảy ra sáng sớm 23 tháng 3. (Hình báo Thanh Niên)

 

Bài HT THÍCH QUẢNG BA


(Hòa Thượng Thích Quảng Ba, 65 tuổi, là Viện Trưởng Tu Viện Vạn Hạnh tại thủ đô Canberra, Úc. Hòa Thượng đã đăng ý kiến trên Facebook ngày thứ Năm về việc Thượng Tọa Thích Nguyên Lộc bị kẻ cướp đánh chết trong chùa tại tỉnh Bình Thuận hồi tháng Ba, vì giữ tiền trong chùa, và cũng nhân đây Hòa Thượng có lời khuyên dành cho những người đã xuất gia.)


Sao lại giữ tiền cho Tam Bảo để lo Phật sự chùa mà không gởi nhà bank, giữ chi trong chùa, để cho dân xấu quẫn trí giết Thầy lấy của vậy thầy ơi!!!

Xin có một lời khuyên, chúng ta Tăng sĩ xuất gia cầu đạo nếu biết dạy tâm cho tốt thì không gì phải sợ chết, nhưng thà để cho tứ đại ngũ uẩn tự nhiên vận hành sinh lão bệnh tử, sao lại xử thế thiếu cẩn thận đến thế thầy ơi... Tuy chưa quen biết huynh nhưng nay đọc tin nầy, lòng tôi đâu như cắt..

Chúng ta đang ngày càng thiếu vắng chân Tăng hiền Tăng để cùng nhau chống chèo cho đạo pháp trước sóng gió cuộc đời. Đạo pháp lại đang hồi ngày càng quá ngửa nghiêng, vì bên ngoài thì thế tình điên đảo độc ác, bên trong thì u mơ quyền thế, lụy đắm lợi danh, dày xéo lên nhau...

Thầy trong độ tuổi tốt nhất để đắt dẫn Phật tử học đạo tu hành... sao lại vô tâm để cho kẻ ngu tham kia giết hại.

Mong sao chư Huynh đệ khắp nơi nghĩ lại. Chúng ta là public persons, người của công chúng... Vì chúng ta phải lo cho chùa cho đạo, nhờ uy danh của Tam Bảo, miễn chúng ta có lòng lo cho Tam Bảo trường tồn, thì dù gì cũng sẽ được thiện tín ủng hộ, dù gì tài chính nhà chùa cũng khá hơn tầng lớp nghèo thiếu nhất trong xã hội, thế nào cũng có vài người ganh ghét với cái quan phong, trang nghiêm, tươm tất của cảnh chùa, tất cả nhờ công sức lao nhọc của tập thể thầy trò bổn đạo gầy dựng qua năm dài tháng rộng mà có nên, nhờ tăng ni sống thì tâm thường bất túc, duy trì đạo mạch thầy tổ di lưu ... mà cái xã hội VN ta, 2000 năm quy kính tam bảo, đến nay, sau 75 năm chăn dắt của thứ chủ nghĩa chuyên chế, ngay cả với đạo đức tôn giáo luân lý họ cũng muốn chỉ đạo và lãnh đạo ... nên cái lẽ thiện chung chung trong đất nước ta, với bao nhiêu công sức của hơn 150 thế hệ thầy trò chúng ta hết lòng hộ trì đạo lý từ bi hỷ xả, tuy cũng có lúc thăng lúc trầm khi tăng khi giảm, nhưng với cái chế độ cố tình điếm nhục tăng luân, nô dịch cơ chế, quá khó chống đỡ, ác độc trăm lần hơn chế độ súng đạn, nước lũ, làm cho không ít huynh đệ chúng ta đã tự mụ mị tư duy, lại đi biết ơn và tận tụy phục dịch cho mưu đồ của thế lực đen tối độc ác... có không ít huynh đệ cao niên giữa chúng ta chỉ vì toan tính những ích lợi ngắn hạn phù du, có khi chỉ là cho riêng cho chùa mình, cho cái huân chương đáng nhục kia, v.v.. Đã phải cúi đầu tuân phục kẻ ác... làm hại huynh đệ phá bỏ truyền thống hư tổn lâu dài cho đạo pháp ... thì làm sao trong xã hội không có những kẻ đan tâm tàn ác với huynh đệ nhất là trụ trì giỏi hẳn phải phải khéo lo toan phát triển chùa chiền (có chút ngân quỹ, không nên giữ trong người hay trong tủ mà nên gởi cho nơi đáng tin cậy... huynh đệ chắc nhớ Thế Tôn chúng ta dạy tăng ni chúng ta khi nhận được tịnh tài hợp cách và đúng giới luật thì không được giữ mà phải gởi người đáng tin giữ khi nào thật cần mới nói hộ đi mua sắm giùm những gì mình cần hay nhà Chùa, tăng đoàn cần, tuyệt đối tăng ni chúng ta không những không được sở hữu tài bảo cho cá nhân mà ngay cả là bảo hộ cho chúng, cho chùa, cũng phải lựa chỗ mà gởi (thời nay là bank nào có uy tín...) ... ghi rõ trong Tứ Phần Luật... sao lại không chịu nghe lời Đấng Cha Lành đầy trí tuệ vượt thời gian không gian.

Tuy đã là chuyện 6 tháng cũ, lẽ ra tập thể Tăng Ni ở VN nên tỏ lòng kính quý, tiếc thương cho thầy Nguyên Lộc cách thật tôn nghiêm, vì Thầy đã vì trách vụ mà vong thân cách đau đớn... không nên trách Thầy. [...]

Kẻ viết tin khá vô tâm bên nên bản tin tòa án này không nói lên được cái bi thiết của việc một tu sĩ trung niên PGVN, cho dù có chưa phải một cao tăng thánh thiện hay cho dù có chút sơ khuyết cá nhân, nhưng ôi thôi, lại bị kẻ cướp quen biết nhẫn tâm đánh chết trong đêm khuya, ngay tại chùa mình, chỉ vì chút tiền bá tánh, có lẽ để dành chuẩn bị xây lại chùa...

Quá bi thảm ...

A Di Đà Phật

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements