Sunday, 06/05/2018 - 05:27:28

Mổ gà, thấy khối u mà cho là kê bảo cực hiếm


 Khối dị vật màu vàng có trọng lượng 0.8 kg. (Helino / Soha)

NGHỆ AN – Trong mấy ngày qua, người dân xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, đã bàn tán xôn xao về chuyện mổ gà làm thịt, bất ngờ khám phá dị vật nghi là “kê bảo” quý hiếm.

Vào trưa thứ Tư, 2 tháng 5, ông Nguyễn Trọng Khoa, 56 tuổi, ở xóm 3, xã Thanh Thủy đã làm thịt gà để chuẩn bị cơm trưa, trong lúc mổ gà thì bất ngờ thấy một khối thịt khác thường.

“Lúc đầu tôi tưởng là trứng gà, nhưng thò tay vào đưa lên thì không phải, vì nó lớn lắm,” ông Khoa kể.
Khối dị vật này nặng gần 0.8 kg, gồm nhiều hòn màu vàng, hơi rắn, có kích thước to nhỏ khác nhau. Người dân xung quanh nghe tin liền kéo đến xem khá đông. Nhiều người cho rằng, đây có thể là “kê bảo cực hiếm.”


Ông Khoa (phải) đang nói về khối dị vật. (Helino / Soha)

Con gà nhà ông Khoa vừa làm thịt thuộc giống gà cỏ, nặng 2.8 kg (hơn 6 pounds), đã nuôi được 5 năm. Hình dáng con gà này không có gì khác thường.

Ông Khoa cho biết thêm, “Nuôi gà làm thịt đã nhiều, nhưng khi nhỏ tới giờ, tôi mới thấy dị vật như thế này trong bụng gà. Tôi cũng chưa xác định được nó là cái gì, nên đang cất trong tủ lạnh.”

Theo khoa học, kê bảo là nang buồng trứng gà bị bệnh mà biến dạng, thành phần cơ bản là một vật thể giống với thành phần lòng đỏ trứng gà. Kê bảo thường xuất hiện trong bụng những con gà mái già đã nuôi lâu năm.
Loài gà thường phải ăn thêm sỏi để giúp co bóp thức ăn. Nhất là gà mái, trong thời kỳ đẻ trứng nó rất thích ăn những hạt sạn, hạt cát để sau này có silicat tạo nên vỏ trứng.

Tuy nhiên, dị vật nằm trong con gà có được là khi những hạt cát, hạt sỏi vào trong con gà thì nó sẽ lắng đọng đó và trong quá trình nó lắng đọng thì con gà có sinh ra những chất để bao quanh hạt sỏi, có màu vàng. Tất cả tinh chất con gà ăn vào được tích tụ tại đó nên nó có mùi thơm. Dị vật này còn được gọi là kê sa hay là thạch kê - cục đá ở trong con gà, đó chính là “kê bảo.”

Người Trung Hoa tin rằng "kê bảo" có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising