Saturday, 08/09/2018 - 08:27:06

Missouri, tiểu bang đầu tiên quy định việc dùng chữ "thịt" trên thực phẩm


Một món thịt chay của hãng Tofurky được bán tại Canada.

Vào cuối tháng Tám vừa qua, Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ có một luật lệ cấm các nhà sản xuất thực phẩm không được dùng từ ngữ “thịt” để chỉ bất cứ thứ gì khác ngoài thịt động vật, tức là các món thịt giả không được dùng chữ “meat” trên nhãn mác bán trong siêu thị.

Luật này nhắm vào các công ty sản xuất những sản phẩm được gọi là thịt giả hoặc thịt xuất phá từ nguồn gốc không phải là động vật bị giết, như thịt từ phòng thí nghiệm.

Thịt sạch, còn được gọi là thịt được biến chế trong phòng thí nghiệm, là thứ thịt được làm từ những tế bào mô động vật được nuôi cấy. Thịt giả cũng được sản xuất từ thực vật thường được làm từ những thành phần như đậu nành, tempeh, và seitan.

Luật tiểu bang cấm “gọi sai một sản phẩm là thịt, nếu sản phẩm không phát xuất từ gia súc hoặc gia cầm được thu hoạch.” Những người vi phạm có thể bị phạt $1,000 và bị giam tù một năm.
Một lập luận tương tự cũng đang được bàn thảo ở cấp độ liên bang.

Theo nghiên cứu của Allied Market Research, thị trường thịt giả được dự đoán sẽ lên tới hơn $7.5 tỷ Mỹ kim trên toàn cầu vào năm 2025, tăng từ mức gần $4.2 tỷ được ghi nhận vào năm ngoái,.
Hội Người Nuôi Bò Missouri (The Missouri Cattlemens Association) đã vận động cho luật cấm dùng chữ thịt được thông qua quốc hội tiểu bang. Hội đã viện dẫn sự lầm lẫn của những người mua và việc bảo vệ các nông dân địa phương, để vận động cho luật này.

Dự luật đã được thống đốc lúc bấy giờ là ông Eric Greitens ký ban hành vào ngày 1 tháng Sáu.
Đến ngày thứ Hai vừa qua, 27 tháng Tám, công ty Tofurky (bán thịt giả làm từ đậu hũ) đã nộp một đơn kiện tại một tòa án liên bang ở Missouri, để ngăn chặn việc thi hành luật cấm dùng chữ thịt nếu không là thịt. Công ty này nói rằng không có ai khiếu nại với tiểu bang về việc bị lầm lẫn bởi từ ngữ “thịt từ thực vật,” và việc ngăn cản các nhà sản xuất sử dụng từ ngữ đó là điều vi phạm quyền của họ theo Đệ Nhất Tu Chính Án. Đơn kiện cũng nêu ra rằng người Mỹ cũng dùng chữ “thịt” để mô tả phần ăn được lấy từ các hạt nut và trái cây.

Công ty nói rằng việc quảng cáo và đóng gói các sản phẩm làm từ thực vật cho thấy các công ty không tìm cách lường gạt người tiêu thụ. Các công ty sản xuất thường tìm cách phân biệt các sản phẩm của họ với các sản phẩm thịt thông thường.

Chẳng hạn thành phần chính của Tofurky là hai âm tiết đầu tiên của tên sản phẩm: tofu (đậu hũ).
Trong tháng Sáu, cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ loan báo rằng họ sẽ quy định về thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Các protein động vật truyền thống là thuộc quyền hạn của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.

Ông Ernest Baskin, một giáo sư phụ khảo về môn quảng cáo thực phẩm tại đại học St. Joseph's University, nói rằng người tiêu thụ dụng chữ “thịt” khi được áp dụng cho protein phi động vật, là một cách nói tắt để hiểu món ăn mà họ thấy trên kệ của siêu thị.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising