Wednesday, 10/06/2020 - 11:08:12

Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu


(Getty Images)

 

 

Bài LM PHẠM NGỌC HÙNG

Ăn và uống là nhu cầu cần thiết của mọi sinh vật để cơ thể duy trì và phát triển sự sống. Còn ăn uống tốt là cơ thể còn khỏe mạnh. Một khi cơ thể không còn tha thiết ăn uống nữa, đó là lúc bệnh tật đang kéo đến đe dọa. Trong bài Tin Mừng ngày hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu tuyên bố, “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống.”

Ngài là của ăn, là bánh, và là thịt từ trời để ban sự sống đời đời cho những ai ăn thịt và uống máu Ngài. Khi người Do Thái ngày xưa, và cả nhiều người ngày nay, nghe đến ăn thịt và và uống máu người, họ cảm thấy ghê rợn. Dĩ nhiên Chúa biết điều đó và Ngài có thể nói tránh đi cho dễ nghe và đỡ rùng rợn, nhưng Ngài nhất định phải dùng từ ngữ rõ ràng “thịt và máu.” Không những Ngài chỉ nói một lần mà đến bốn lần trong bài Tin Mừng hôm nay, để nhấn mạnh Mình và Máu Ngài thực sự là của ăn.

Theo lẽ tự nhiên, khi nói đến mình và máu, chúng ta liên tưởng đến một con người còn đang sống động. Nếu một người đã chết, thịt tan rữa và máu khô lại theo thời gian, và dĩ nhiên không ai nhắc đến mình và máu khi muốn nói đến một xác chết. Do vậy khi Chúa Giêsu nói đến Mình và Máu của Ngài, Ngài muốn xác định một sự sống vĩnh cửu dành cho những ai ăn Thịt và uống Máu Ngài. Chúa chính là nguồn mạch của sự sống đời đời, và để thông phần vào sự sống này, con người không chỉ thể hiện bằng niềm tin, nhưng Chúa muốn con người phải thực sự ăn Thịt và uống Máu Ngài để nói lên sự kết hợp mật thiết với Chúa. Như khi chúng ta ăn uống thực phẩm hàng ngày, cơ thể của chúng ta và chất dinh dưỡng từ đồ ăn hòa quyện với nhau trong một hợp chất không thể tách rời được. Cũng thế khi chúng ta ăn Thịt và uống Máu Chúa, tâm hồn chúng ta được nên một với Chúa là sự sống đời đời.

Sự sống đời đời Chúa muốn thông ban cho chúng ta đã và đang bắt đầu ngay ở thế gian này, bởi vì khi chúng ta rước Mình và Máu Chúa vào trong tâm hồn, sự sống thần thiêng của Ngài lập tức hoạt động. Có thể chúng ta không cảm nhận được, nhưng sự sống của Thiên Chúa đang dần biến đổi con người chúng ta nên tốt lành hơn. Nếu sự sống đời sau của một tín hữu là viên mãn, thì sự sống ngày hôm nay là sự sống đang trở nên viên mãn. Nếu chúng ta tiếp tục để cho tiến trình này ngày càng triển nở bằng cách thường xuyên ăn Thịt và uống Máu Chúa, một ngày kia sự viên mãn sẽ thành tựu.

Trong thời gian qua, khi bị cách ly, không thể tới nhà thờ được, nhiều người Công Giáo rất nhớ và thèm được rước Mình Thánh Chúa. Họ mong chờ từng ngày được trở lại cử hành Thánh Lễ để rước Mình và Máu Thánh Chúa. Điều này rất hiển nhiên trong những ngày vừa qua khi giáo phận cho cử hành Thánh Lễ cộng đồng để các giáo xứ thực tập những hướng dẫn hầu chuẩn bị cho ngày mở cửa chính thức. Nhiều người khi trở lại dâng Lễ tại Trung Tâm Công Giáo đã xúc động khi được rước Mình Thánh Chúa sau gần ba tháng bị cách ly. Mặc dù vật liệu của bánh thánh chỉ là bột lúa miến không mùi vị, nhưng niềm tin của họ khẳng định chắc chắn đó là Mình Thánh Chúa, bánh bởi trời, mang một mùi vị ngon ngọt đặc biệt cho tâm hồn mà đã lâu họ không được lãnh nhận. Sự sống thần thiêng của Chúa Kitô ngự vào tâm hồn, tiếp tục biến đổi cuộc sống nơi trần gian này, và thông ban cho chúng ta sự sống đời đời.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements