Friday, 15/04/2016 - 10:30:20

Minh Béo không nhận tội, tiền thế chân vẫn $1 triệu

Luật sư Đỗ Phủ đang tìm cách thuyết phục thẩm phán giảm tiền thế chân cho Hồng Quang Minh đứng sau màn sắt trong buổi nghe luận tội sáng thứ Sáu.


SANTA ANA – Như dự đoán, danh hài Minh Béo đã không nhận tội trước cáo buộc anh đã lạm dụng tình dục một em trai trong một cuộc gặp gỡ để thử vai trong một dance-video tại Huntington Beach. Và cũng như dự đoán, quan tòa không thay đổi tiền thế chân.

Nhà chức trách từng đề nghị tòa không nên ấn định tiền thế chân tại ngoại vì họ lo ngại anh Hồng Quang Minh, tức danh hài Minh Béo, sẽ có cơ hội đóng tiền để được ra ngoài và tìm cách trốn về Việt Nam. Tại tòa sáng thứ Sáu, đích thân ông Chánh Phòng Biện Lý Tony Rackauckas đã có mặt để giải thích tại sao quan tòa cần phải ấn định tiền thế chân là $1 triệu Mỹ kim, mặc dù số tiền này cao gấp 10 lần so với tiền thế chân đối với các nghi can khác với những cáo buộc tương tự.

Trong phiên xử dài không tới 5 phút, Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Craig Robison đã đồng ý với số tiền $1 triệu, bất kể có những lời phân trần từ phía luật sư của Minh Béo. Danh hài 38 tuổi này đang được biện hộ bởi luật sư Đỗ Phủ và luật sư Nguyễn Anh Tuấn. Đây là hai luật sư khá nổi tiếng tại Quận Cam. Gia đình đã chọn hai luật sư này thay vì dùng luật sư do tòa chỉ định. Luật sư đã không thể thuyết phục quan tòa giảm tiền thế chân.
Hồng Quang Minh là một trong hơn 90 bị cáo có mặt trong buổi luận tội vào sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng Tư, 2016. Vì anh là một nhân vật nổi tiếng và được dư luận theo dõi tại California cũng như tại Việt Nam, nên số ký giả gốc Việt đã có mặt khá đông đảo bên ngoài tòa từ sáng sớm. Cho đến sau 11 giờ thì mới đến phiên Minh Béo xuất hiện đằng sau màn sắt để nghe luận tội và những lập luận từ cả hai phía công tố viên cũng như luật sư.

Trong lời kêu gọi tòa hãy ấn định một số tiền thế chân thấp hơn, các luật sư của danh hài cho rằng số tiền $1 triệu là qua đáng. Luật sư cho biết Hồng Quang Minh đã đồng ý giao nộp sổ thông hành và đeo còng theo dõi ở mắt cá chân để không thể rời nước Mỹ. Luật sư cũng cho biết rằng mặc dù Minh Béo thường lưu diễn ở nhiều nơi, anh đang có một căn nhà ở Garden Grove, nên không thể bỏ trốn như sự lo ngại của nhà chức trách.
Hồng Quang Minh bị bắt vào ngày 24 tháng Ba và bị cáo buộc tội ấu dâm với một trẻ em dưới 14 tuổi, và tội gặp một trẻ vị thành niên với ý định thực hiện hành động dâm dục.

Nhà chức trách nói rằng Minh từng nói chuyện với một nhóm vũ công vào ngày 20 tháng Ba, tại một chương trình tìm tài năng mới ở một đài phát thanh tại Huntington Beach. Danh hài này đã từ Việt Nam đến Quận Cam và trên đường đến Atlanta. Anh nói với các vũ công rằng anh sẽ có những buổi thử tài năng cho một dự án quay phim nhạc video.

Nạn nhân đã đến gặp Minh ba ngày sau, và em bị lạm dụng tình dục trong dịp này, theo công tố viên cho biết.
Nạn nhân đã báo với sở cảnh sát Garden Grove. Sau đó, qua số điện thoại được lưu trữ trong máy của nạn nhân, một nhân viên của sở cảnh sát đã tự nhận là một em trai 13 tuổi và liên lạc với Minh Béo hầu có một cuộc hẹn để trao đổi tình dục. Sau đó, vào ngày 24 tháng Ba, Minh Béo bị bắt trong cuộc hẹn gài bẫy của cảnh sát Garden Grove.

Sau khi đưa ra quyết định không thay đổi tiền thế chân là $1 triệu, thẩm phán yêu cầu Hồng Quang Minh trở lại tòa cho phiên xử sơ khởi vào ngày 13 tháng Năm. Một luật sư của Minh Béo nói với báo chí rằng số tiền $1 triệu là quá cao và thiếu công bình, có lẽ vì đang là mùa bầu cử.

Liên quan đến vấn đề này, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Santa Ana) đã đưa ra một dự luật cho phép các thẩm phán trong tương lai có quyền từ chối tiền thế chân cho nghi can nào bị cáo buộc tội hình sự và bị xem là có khả năng trốn ra khỏi tiểu bang.

Theo luật California hiện nay, tòa chỉ từ chối tiền thế chân trong những cáo buộc tội đại hình mang án tử hình, hoặc trong trường hợp nghi can có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp