Thursday, 15/11/2018 - 08:41:39

Mike Pence nhắc Trung Cộng: Không có chỗ cho "đế quốc và xâm lăng" ở Ấn Độ-Thái Bình Dương


Tổng Thống Nga Vladimir Putin đang lắng nghe, trong lúc Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence ngồi bên cạnh đang nói nhỏ với Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Singapore ngày thứ Năm, 15 tháng 11, 2018. (Getty Images)


SINGAPORE - Phó Tổng Thống Mike Pence nói với các nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á rằng không có chỗ cho “đế quốc và xâm lăng” trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lời phát biểu của ông được coi là ám chỉ việc Trung Cộng đang tìm cách bành trướng ở Á Châu.

Ông Pence không trực tiếp nhắc đến Trung Cộng khi nói như vậy vào ngày thứ Năm, trong buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước thành viên tại Singapore. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng tất cả các nước trong khu vực này phải được quyền phát triển thịnh vượng.
Ông nói, “Cũng như quý vị, chúng tôi muốn tạo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mà trong đó mọi quốc gia, lớn cũng như nhỏ, đều có thể phát đạt và thịnh vượng - an toàn trong chủ quyền của chúng ta, tin tưởng vào các giá trị của chúng ta, và cùng nhau tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng đế quốc và xâm lăng không có chỗ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Ông Pence cho biết Hoa Thịnh Đốn đã ra tay hành động để thúc đẩy viễn kiến này, trong đó có những bước nhằm kích thích đầu tư tư nhân vào hạ tầng kiến trúc, và theo đuổi thương mại một cách “tự do, công bằng và hỗ tương.”

Phó tổng thống cũng nhấn mạnh đến “chiến dịch gây áp lực” của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn, “cam kết duy trì tự do trên biển và trên không,” và quyết tâm bảo đảm rằng các quốc gia Đông Nam Á được an toàn trong biên giới chủ quyền, trên đất, ngoài biển, và trong thế giới kỹ thuật số.

Ông Pence nói như vậy khi một bản báo cáo của Mỹ vào ngày thứ Tư cho biết rằng các lực lượng vũ trang của Trung Cộng có thể sánh được với Hoa Kỳ vào năm 2050.

Bắc Kinh đã đạt những tiến bộ đáng kể về vũ khí siêu âm, khả năng không gian mạng điện toán, và việc phòng thủ không gian, theo bản báo cáo cho biết. Trung Cộng tăng ngân sách quân sự năm nay lên tới $175 tỷ, tăng 8.1 phần trăm so với năm 2017.

Quốc Hội đã giao cho Ủy Ban Chiến Lược Quốc Phòng Quốc Gia xem xét Chiến Lược Quốc Phòng (NDS) của Tổng Thống Trump. Chiến lược này nhấn mạnh một kỷ nguyên mới của “cuộc cạnh tranh Đại Cường” với Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh.Ủy ban này nhận thấy rằng trong lúc quân đội Mỹ bị cắt giảm ngân sách và sự sụt giảm lợi thế quân sự, các quốc gia như Trung Cộng và Nga đã theo đuổi những mục tăng cường lực lượng nhằm “vô hiệu hóa thế mạnh của Mỹ.”

Bản phúc trình của ủy ban cho biết, “Sự vượt trội về mặt quân sự của Hoa Kỳ – xương sống quyền lực cứng của ảnh hưởng toàn cầu và an ninh quốc gia của Mỹ – đã bị xói mòn tới một mức độ nguy hiểm.”
Mặc dù trong năm nay Ngũ Giác Đài có ngân sách lên tới hơn $700 tỷ - nhiều hơn so với Nga và Trung Cộng cộng chung lại - ủy ban này cho biết số tiền đó vẫn “rõ ràng là không đủ” để đáp ứng các mục tiêu được đặt ra trong Chiến Lược Quốc Phòng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising