Wednesday, 10/03/2021 - 06:16:31

Miệng đời cay độc


(Getty Images)

 

Bài CHU TẤT TIẾN

Người xưa nói, “Lời nói đọi máu, lời nói gói vàng,” nghĩa là con người ta có thể dùng lời nói để hại người khác, hay để làm vinh quang cho người khác, tùy theo cá tính của người nói. Cùng một sự việc xảy ra cho nhân vật A, mà người xấu thì dùng lý luận cay độc để hãm hại người ngay, trong khi đó, với người tốt thì kết luận lại khác hẳn.

Trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư có chuyện một người chủ bảo đầy tớ, “Mày giết con lợn, rồi đem cái gì ngon nhất mà nấu rồi mang lên đây cho tao ăn.” Đầy tớ giết lợn rồi mang cái lưỡi lên cho chủ. Chủ khen ngon. Ngày hôm sau, chủ lại bảo, “Mày đem cái gì dở nhất của con lợn lên đây cho tao.” Đầy tớ lại mang cái lưỡi lên. Chủ giận, mắng, “Tao bảo mày mang cái gì ngon nhất, mày đã mang cái lưỡi. Rồi tao bảo mang cái gì dở nhất, mày cũng lại mang cái lưỡi, là sao?”

Đầy tớ nói, “Thưa chủ, cái lưỡi của người ta, khi ưa thì nói điều rất tốt, nhưng cũng cái lưỡi, khi không ưa, thì lại nói lên những điều xấu xa nhất. Vậy chẳng phải là cái lưỡi vừa là cái ngon nhất và cũng là xấu nhất sao?” Chủ khen phải.

Lại chuyện Tăng Sâm. Tăng Sâm là học trò giỏi, chăm học, bạn bè ghen tị. Một hôm, mẹ Tăng Sâm đang dệt vải, một tên chạy vào nói, “Tăng Sâm giết người!” Mẹ Tăng Sâm nghe thấy chỉ mỉm cười vì bà biết Tăng Sâm là người tốt. Một lúc sau, lại có kẻ khác chạy đến, hô lớn, “Tăng Sâm giết người.” Mẹ Tăng Sâm vẫn chăm chỉ dệt vải. Nhưng khi có người thứ ba, chạy đến, nói to, “Tăng Sâm giết người!” Mẹ Tăng Sâm hoảng, bỏ khung cửi mà chạy.

Lịch sử thế giới cho thấy nhiều cuộc chiến tranh xảy ra, máu chảy thành sông, cũng chỉ vì những ngôn ngữ được sử dụng như thuốc độc. Trận chiến tranh thế giới thứ Hai xảy ra vì nghệ thuật hùng biện và nghệ thuật viết sách tuyên truyền của Hitler, khi đề cao dòng giống người Đức nguyên thủy và cho rằng tất cả mọi dân tộc khác đều là hèn hạ hơn người Đức, đặc biệt là với người Do Thái, Hitler đã cho rằng giống dân Do Thái là mọi rợ, chỉ biết sống bám vào Đức, làm hại dòng giống Đức, cho nên phải tiêu diệt. Vì thế mà chiến tranh thế giới đã xảy ra làm chết hơn 50 triệu người, chưa kể hàng chục triệu gia đình ly tán, thương vong.

Trong phạm vi gần hơn, bao nhiêu cuộc chính biến đã làm cho đất nước bị xáo trộn cũng bởi các lời nói láo, xảo ngôn, ngụy ngữ của các nhân vật tham lam quyền lực. Phạm vi nhỏ bé nhất là giữa những con người tị nạn, di tản trong cộng đồng Việt là các lời chụp mũ, vu cáo, xuất phát từ các tâm địa nhỏ nhen, ghen tị, đã làm cho cộng đồng lâm vào cảnh chia rẽ, phân tán. Người này nghi ngờ người nọ, tình đoàn kết bị tan vỡ như bọt nước. Tinh thần chống Cộng dần dần suy sụp. Chỉ một, hai thập niên nữa, cộng đồng Việt trên đất Mỹ sẽ không còn những tinh hoa của thuở ban đầu, và sẽ thành một trong những cộng đồng lặng lẽ như Lào, Cam Bốt, Thái Lan, Đại Hàn, chỉ còn lo thương mại, kinh tế cho cá nhân mình mà thôi. Những rừng cờ vàng sẽ biến mất. Những ngày hội lớn, các cuộc biểu tình cũng biến mất, không còn dấu vết gì. Khí thế rầm rộ những thập niên đầu sẽ chỉ còn là ảo ảnh.

Thực tế, tuy con số những kẻ mang tâm hồn ác độc, miệng lưỡi chua cay thì rất ít, nhưng tác hại lại không nhỏ. Chúng như những con rắn độc, trườn bò khôn khéo, dùng lưỡi rắn của mình hãm hại người khác mà lấy làm thích thú, coi như đó là nhiệm vụ của chúng.

Một tấm gương lớn nhất là ngay chính trong thời gian tù ngục Cộng Sản, có vài kẻ tung tin xấu là Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông đã viết nhạc ca tụng Cộng Sản, trong khi thực tế, ông là người chính trực, một chiến sĩ anh hùng, không chấp nhận viết nhạc cho cai tù để được hưởng biệt đãi, và có thể được cho về sớm. Điều này làm cho Nhạc Sĩ rất buồn, nhưng với tư cách một người Sĩ Quan Cao Cấp chân chính, ông vẫn im lặng, không thèm cải chính.

Trong cộng đồng người Việt tại Nam California, không một người nào không biết đến Cố Trung Tá Nguyễn Hạnh Nhơn, người được kính phục trên toàn thế giới về sự hy sinh không mệt mỏi của Bà đã tổ chức việc trợ giúp cho Thương Phế Binh và Quả Phụ còn ở quê nhà. Vậy mà cũng có một số kẻ tung tin xấu, nói là Bà gian dối trong việc yểm trợ, chỉ trợ cấp lấy lệ còn lại bỏ vào túi mình. Những kẻ xấu đó, ngoài việc dùng phương tiện truyền thanh để tung tin nhảm về Bà, còn viết báo bôi lọ Người Chị Cả anh hùng này và nói là Bà “uống máu Thương Phế Binh!” Đối phó với sự việc này, Bà chỉ mỉm cười nhân hậu, và chỉ khi thấy là dư luận “Tăng Sâm giết người” đã đi quá xa, thì Bà mới lên đài truyền Thanh, truyền hình và chính thức mời tất cả những ai nghi ngờ công việc của Bà, đến văn phòng làm việc (Bà đã hy sinh căn nhà duy nhất để ở của Bà thành văn phòng yểm trợ Thương Phế Binh) để xem tài liệu.

Một nhà văn quân đội nổi tiếng với những tác phẩm chiến tranh để đời là Nhà Văn Phan Nhật Nam, cũng từng bị bọn xấu bôi nhọ, cho là ông đã đầu hàng Cộng Sản, trong khi thực tế, ông vẫn chiến đấu kiên cường trên mặt trận văn chương.

Đã có thời gian, Nhạc Sĩ Nam Lộc, người từng cung hiến trí tuệ của mình để phục vụ cộng đồng qua các chương trình giải thích về Di Trú, về Bảo Lãnh, đã giúp biết bao người được qua Mỹ, từ những năm đầu thập niên 1990, đã mang tiếng là trở cờ theo Cộng Sản. Nhiều bài báo tấn công ông lia lịa.

Cố Nhạc Sĩ Việt Dũng, người hùng trong đấu tranh chống Cộng cũng từng bị tung tin là Việt Dũng cùng với Trúc Hồ chỉ giả dạng chống Cộng để kiếm tiền từ các chương trình trợ cấp của chính phủ Mỹ. Khi Trúc Hồ bảo lãnh Nhạc Sĩ Việt Khang ở lại Mỹ, bọn xấu cùng ồn lên là Trúc Hồ bảo lãnh Việt Khang để thu hoạch tiền yểm trợ của đồng hương cũng như của chính phủ.

Nhà Văn Quân Đội Hải Triều, tác giả của nhiều tuyển tập “Những trận đánh không tên trong quân sử” cũng không thoát khỏi những cái lưỡi ác độc. Một vài tên bôi lọ ông đã yểm trợ cho một ca sĩ Cộng Sản. Một tên khác đã kiện ông ra tòa án về tội vu khống nào đó, chỉ để làm nhục ông mà thôi, vì chúng dư biết là ra tòa thì ông sẽ trắng án.

Cá nhân tôi, ngay sau khi đặt chân đến Mỹ năm 1990 đã lo tổ chức ngay lần gặp mặt H.O. đầu tiên trên đất Mỹ dưới tiêu đề “Cây Mùa Xuân H.O” vào hai mùa Xuân 1991 và 1992 và được sự tham dự của hơn ngàn Bạn Tù mỗi lần. Sau đó, đã tổ chức hai lần “Tù Ca” vào hai dịp tưởng niệm 30-4 tại nhà hàng Đêm Màu Hồng, mỗi lần trên 400 anh em bạn tù tới dự, vậy mà bọn xấu vẫn tung tin nhảm “Chu Tất Tiến Ăng Ten”, mặc dù mỗi dịp như thế, tôi vẫn được anh em bạn tù quý mến, bắt tay.

Lần tổ chức “Cây Mùa Xuân H.O.” lần thứ hai, năm 1992, tại Thánh Đường Tin Lành (Nhà Thờ Tròn) trên đường Bolsa, ngay trong khi tôi đang đứng trên sân khấu trao đổi vài lời với các bạn tù, thì một tên nghênh ngang đi vào, và nói lớn, “Thằng Tiến ăng ten!” để bị một bạn tù đứng phắt dậy, đuổi đi. Lần tổ chức “Tù Ca” năm 1993 cũng thế, đang khi một nhóm anh em bạn tù tập hát những bài Tù Ca do họ sáng tác, thì một tay bước vào và cũng giọng điệu nói xấu tôi. Ngay lập tức, một chiến hữu Nhảy Dù đã chặn hắn lại, chửi và dọa đánh, thì tên kia bỏ chạy.

Thời gian mà cộng đồng Việt Nam quyên góp tiền bạc để mua miếng đất xây dựng tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là thời gian căng thẳng nhất, bị chụp mũ kinh hồn nhất cho cá nhân Nhạc Sĩ Nam Lộc và tôi. Vì số tiền đóng góp để trả cho Thành Phố còn thiếu hơn $500,000, Nhạc Sĩ Nam Lộc, tôi, và Tổng Hội Sinh Viên liều mạng đứng ra tổ chức một đại hội văn nghệ để kiếm tiền trả thành phố. Chúng tôi lên báo, đài phát thanh, phổ biến chương trình và kêu gọi cộng đồng đóng góp. Lập tức, một loạt những bài báo, những chương trình phát thanh phóng vào anh em chúng tôi như bom bi, chửi bới, mạ lị không tiếc lời, đến nỗi, ngày đầu tiên theo chương trình phải lên đài phát thanh để phổ biến, nhóm Sinh Viên thuộc Tổng Hội muốn rút lui vì hãi sợ, tôi phải giục dã mãi, họ mới dám đi cùng với tôi. Và rồi, trước sự kiên trì của anh em chúng tôi, hai lần Đại hội đã thành công rực rỡ, dư tiền trả cho thành phố và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đã hiên ngang đứng lên, để lại cho đời sau chứng tích một giai đoạn lịch sử hào hùng của Miền Nam.

Khi Nhà Thơ Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện sang Mỹ, nhiều dư luận ồn lên, nói ông “giả hiệu”. Để bảo vệ danh dự cho ông, tôi đã nghiên cứu vấn đề, xem những bản phân tích chữ viết của ông, và lấy tin tức từ những chiến hữu Biệt Kích cùng tù với ông, để viết báo liên tục, phản kích lại những lời vu vạ, chụp mũ kia. Thế là từ đó, việc “Chu Tất Tiến là ăng ten, bị anh em trùm mền đánh gần chết,” “Chu Tất Tiến là trưởng ban gò rèn của cán bộ coi tù,” “Chu Tất Tiến cùng với Nguyễn Chí Thiện là chủ động điếm ở Cà Mâu”... tung ra như bươm bướm, mãi cho đến khi Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện qua đời, dư luận xấu mới êm.

Những tưởng thời gian qua, với những lần cá nhân tôi tổ chức họp mặt và trình diện trước hàng trăm, ngàn anh em bạn tù, đã chứng minh quá đủ là Chu Tất Tiến ăng ten hay không, nhưng không phải thế. Năm 2015, nhân dịp 25 năm dân H.O hiện diện trên đất Mỹ, tôi lại tổ chức một bữa cơm thân mật, mời gọi một số anh em ngồi lại để tổ chức “Ngày Hội 25 Năm H.O”. Cá nhân tôi lo việc điều hợp tổng quát. Công việc đang trôi chảy, thì lại có một dư luận “CTT ăng ten CS, làm sao để hắn đứng ra điều hành việc này được!” Lời nói này được một anh do tôi mời vào ban tổ chức, phát biểu một cách trịnh trọng trong một buổi họp, làm tôi quá chán nản, và tuyên bố rút lui, nhường lại cho bạn ấy làm điều hợp luôn. Tuy nhiên, sau khi tôi rút lui, thì nhiều việc đình trệ, như không có ai thay tôi để liên lạc được với gia đình Cố Tổng Thống Ronald Reagan, người đã cho phép thực hiện chương trình H.O., do đó, tuy tôi không còn tên trong trong ban tổ chức, nhưng vẫn tiếp tục làm việc cho đến phút chót, mặc dầu tâm hồn le lói thương đau. Gần đây nhất, trong đầu tháng 3, 2021, khi tôi gửi các bài viết lên Facebook, để tạo niềm vui, nụ cười cho những người bạn ở khắp bốn phương trời, vài kẻ xấu lại len lỏi vào, và viết những lời nói xấu tôi là “ăng ten cộng sản!”

Một bài hát trước 1975, “Đường vào tình yêu có trăm lần vui, có vạn lần buồn.” Theo tôi, đường vào đời còn tệ hơn như vậy nữa. Nhưng nghĩ lại, cũng còn may mắn, Thượng Đế chỉ cho con người có một cái miệng, một cái lưỡi. Nếu mà Ngài cho con người hai cái lưỡi, thì chắc thế gian này không tồn tại được bao lâu, vì lưỡi người lương thiện thì ngắn, còn lưỡi của kẻ ác hiểm thì dài gấp bội.

(10 tháng 3, 2021)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
abe co đã nói: Cam on CTT da viet len nhung chuyen dau long da that su xay ra trong Cong Dong chung ta. That la nhung chuyen rat dang tiec. Nhung cung can phai biet la CSVN da dung CHIEN THUAT NOI GIAN DANH PHA NOI BO CONG DONG nay de lam suy yeu Tinh Than Chong Cong cua chung ta. Va phai noi la bon ho da rat thanh cong trong chien thuat nay. That la mot dieu dau buon.
advertisements
advertisements