Monday, 20/01/2020 - 05:19:42

Miền Trung: Hoa rớt giá, rau cải lên giá, nông dân buồn bã


Nhiều nhà nông bỏ trồng rau sang trồng hoa Tết

Khác với mọi năm, thời tiết khu vực miền Trung khá đẹp vào những tháng giáp Tết, nắng ấm và ít mưa, ít sương muối. Các loại hoa Tết đồng loạt trổ bông. Thị trường hoa Tết tăng lượng cung đáng kể. Ngược lại, các nông dân rút kinh nghiệm của năm trước, tránh tình trạng mang rau ra đổ chợ nên chuyển sang trồng hoa, thêm một lượng hoa đổ vào thị trường nhưng các loại rau Tết lại thiếu hụt, phải lấy nguồn từ Đà Lạt và phía Bắc. 


Vì lượng hoa quá nhiều nên giá hoa Tết năm nay không cao hơn so với hoa Tết năm trước, thậm chí ở một số nhà vườn, hoa Tết đang giảm dần giá để câu khách. Giá rau xanh tăng đột ngột vào ngày 19 tháng 1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), sang ngày 26 tháng Chạp tiếp tục tăng nhưng không có nguồn vì nhà nông ngay từ đầu không mặn mà với việc trồng rau đón Tết.

Hiện tại, giá một chục cải (12 bó, khoản 5kg) tăng vụt từ 20 ngàn đồng ($0.85) ở ngày 24 tháng Chạp sang 70 ngàn đồng ($3) ở ngày 25 tháng Chạp và tiếp tục tăng lên 80,000 đồng ($3.45) /chục vào sáng 26 tháng Chạp. Giá các loại rau xanh khác cũng tăng tỉ lệ. Các loại củ quả có nguồn gốc từ Đà Lạt cũng bắt đầu nhích giá. Riêng giá thịt heo vẫn giữ nguyên giá 170,000 đồng ($7.30)/kg thịt mông trong vòng nửa tháng nay.
Riêng các loại hoa quả thờ cúng, hiện nay trên thị trường vẫn thừa cung thiếu cầu. Không khí múa đồ thờ cúng năm nay khá trầm so với những năm trước. Chuối oản, dừa, bưởi, các loại trái cây thờ cúng vẫn giữ nguyên giá trong bối cảnh khá ế ẩm.


Hoa xuân trước nguy cơ tháo đổ vì cung nhiều hơn cầu

 

Theo một số nguồn tin khác, thị trường Tết ở Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung năm nay cũng ế ẩm so với mọi năm. Tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung, các tư thương buôn bán thịt heo, rau củ quả và hoa cũng có chung nhận xét là thị trường Tết năm nay không bằng mọi năm. Chỉ biết hi vọng vào những ngày sắp tới.
Một khi thị trường Tết ế ẩm thì người đầu tiên chịu thiệt chính là những nông dân, sau đó là những nhà buôn bộc phát trong dịp Tết như buôn hoa, buôn trái cây để kiếm thêm chút tiền ăn Tết. Vẫn còn bốn ngày nữa Việt Nam mới chạm ngưỡng Giao Thừa, hầu hết người mua kẻ bán đều chờ đợi một phép màu thị trường nào đó để bán chạy hàng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements