Tuesday, 27/11/2018 - 08:25:02

Miền trung California là nguồn gốc của rau xà lách nhiễm E.Coli

Theo báo cáo hôm thứ Ba của Cơ Quan Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), rau xà lách (romaine lettuce) nhiễm E.coli trong vụ lây lan dịch bệnh mới đây đã được xác định có nguồn gốc từ vùng duyên hải miền trung California. Khu vực duyên hải miền trung kéo dài từ bắc Ventura County tới Santa Cruz County. Khu vực này bao gồm cả các quận hạt Santa Barbara, San Luis Obispo, và Monterey. CDC cho biết người dân vẫn có thể dùng rau xà lách từ các khu vực khác.
Vụ lây lan E.coli do rau xà lách đến nay đã gây bệnh cho 43 người tại 12 tiểu bang. Trong số này có 16 người phải vào bệnh viện, nhưng không có ai thiệt mạng. Tất cả các ca bệnh được báo cáo từ ngày 8 đến 31 tháng 10. Mọi bệnh nhân đều nhiễm dòng E.coli có khả năng tiết ra chất độc Shiga, có hại cho cơ thể người. Ngoài ra, tính đến ngày 23 tháng 11, ở Canada cũng có 22 trường hợp nhiễm E.coli cùng loại, trong số này có 8 người nhập viện.
Đây là vụ lây lan E.coli thứ 2 trong năm có liên quan đến rau xà lách. Vào mùa xuân 2018, một vụ bùng phát vi khuẩn đã khiến ít nhất 98 người tại 22 tiểu bang mắc bệnh. Vụ lây nhiễm này sau đó được xác định có liên quan tới rau xà lách của thành phố Yuma, Arizona. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm E.coli đều hồi phục trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, một số ca nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận.

Máy ATM nhả tờ $100 khi khách hàng rút $10
TEXAS - Một máy ATM của ngân hàng Bank of America ở thành phố Houston, Texas đã nhả ra tờ $100 thay vì $10 khi khách hàng rút tiền, khiến nhiều người đổ xô đến đây tranh giành rút tiền, gây ra cảnh hỗn loạn. Trong sự việc xảy ra lúc 11 giờ tối ngày 25 tháng 11, một người đàn ông đã đến máy ATM rút tiền, và nhận thấy chiếc máy nhả ra tờ $100 Mỹ kim thay vì $10 Mỹ kim. Người đàn ông này đã kể lại sự việc trên mạng xã hội, khiến nhiều người đổ xô đến đây rút tiền. Tại máy ATM của ngân hàng Bank of America, xe hơi xếp thành hàng dài bên ngoài, trong khi một số người đã đánh nhau trong lúc xếp hàng.
Cảnh sát đã lập tức tới hiện trường để giải tán đám đông và khóa chiếc máy ATM “hào phóng” này. Đại diện ngân hàng Bank of America cho biết, một nhà cung cấp đã xếp nhầm tiền $100 Mỹ kim vào máy ATM thay vì tiền giấy loại $10 Mỹ kim. Ngân hàng Bank of America hôm thứ Ba thông báo, các khách hàng đã rút tiền tại chiếc máy ATM bị lỗi có thể giữ lại số tiền dư. Viên chức ngân hàng không cho biết tổng số tiền mặt đã bị ATM trả nhầm cho khách hàng.

Tìm thấy thi thể trong cuộc tìm kiếm thiếu nữ 13 tuổi
Nhà chức trách tại North Carolina vừa tìm thấy một thi thể trong khu vực nơi họ đang tìm kiếm em Hania Aguilar, 13 tuổi, người đã mất tích từ đầu tháng. Thi thể được tìm thấy trong khu vực gần đường Wire Grass tại Robeson County vào xế trưa thứ Ba. Danh tính thi thể chưa được xác nhận. Các nhà điều tra tìm thấy thi thể khi đang lần theo manh mốt liên quan đến vụ mất tích của Hania. Gia đình của thiếu nữ này đã được thông báo.
Hania bị bắt cóc bên ngoài nhà của em tại khu mobile home Rosewood ở Lumberton, North Carolina. Em đã lấy chìa khóa xe của người dì để định khởi động xe sẵn, trước khi chờ người nhà chở đi học. Một người đàn ông mặc áo đen và che mặt đã xô Hania lên chiếc SUV này và lái đi. Chiếc xe được tìm thấy 3 ngày sau đó cách nhà Hania khoảng vài dặm. Cảnh sát đã tìm kiếm hình ảnh từ các camera an ninh của người dân và cơ sở thương mại trong khu vực kể từ khi Hania mất tích. Nhân viên điều tra cũng đang truy tìm một người đàn ông xuất hiện trong khu dân cư gần nhà Hania vào sáng ngày thiếu nữ này mất tích. 

Phi thuyền NASA gởi về những hình ảnh đầu tiên từ Hỏa Tinh
Tàu thăm dò mới nhất của NASA đã bắt đầu hoạt động trên sao Hỏa, và gởi về các hình ảnh đầu tiên. InSight, robot đào đất mini của NASA, đã mở các tấm pin mặt trời vào tối thứ Hai, vào 5 giờ sau khi hạ cánh an toàn. InSight sẽ không di chuyển trên Hỏa Tinh, mà chỉ khoan sâu vào lòng đất và phân tích mẫu đất dưới bề mặt của hành tinh đỏ. Vào thứ Ba, InSight bắt đầu điều động các thiết bị mà nó mang theo.
Trong vào ngày tới, các cánh tay cơ khí của InSight sẽ tiếp tục chụp hình bề mặt Hỏa Tinh, và các kỹ sư NASA sẽ dựa trên các hình ảnh này để quyết định nơi đặt thiết bị. Việc điều động hoàn toàn các thiết bị của InSight sẽ mất khoảng vài tháng. Thiết bị hạ cánh của robot InSight được điều khiển bởi NASA và được chế tạo thông qua một nỗ lực quốc tế, với sự trợ giúp của các khoa học gia từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, và Ba Lan.

Bệnh viện quân y bị phong tỏa vì cuộc tập dợt chống nổ súng
MARYLAND – Vào hôm thứ Ba, nhân viên và bệnh nhân tại bệnh viện quân y Walter Reed ở Bethesda, Maryland, đã trải qua một phen hoảng sợ khi nghe tin báo về việc một tay súng đang tấn công trong khu vực. Tuy nhiên, tin báo này sau đó đã được nhà chức trách xác nhận chỉ là một đợt tập dợt. Dù vậy, tin báo sai đã khiến cảnh sát địa phương điều động một lượng lớn nhân viên tới hiện trường.
Lực lượng Hải quân, nơi điều hành bệnh viện Walter Reed, cho biết một viên chức chỉ huy tại bệnh viện đã lập kế hoạch về việc tập dợt, tuy nhiên, thông báo của người này đã gây ra lệnh báo động, vì không có cụm từ “thử nghiệm” hay “tập dợt.” Sự việc khiến nhân viên bệnh viện và bệnh nhân phải tìm chỗ trú ẩn như đang có vụ nổ súng thật sự. Hải quân gọi sự việc là “một sự vận dụng không phù hợp” hệ thống báo động.
Vào khoảng 2 giờ chiều giờ miền đông, lực lượng đặc nhiệm SWAT đã được gọi tới bệnh viện Walter Reed, sau khi có tin báo về việc một tay súng đang tấn công tại đây. Trong số những người phải đi lẩn trốn có cả một thương binh tàn tật và một cựu quân nhân bị tổn thương não. Những người còn đi đứng được phải cố gắng đẩy những người ngồi trên xe lăn để đến nơi trú ẩn. Lệnh báo động kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ mới được xóa bỏ.

Tòa Bạch Ốc họp báo về kế hoạch sắp tới của tổng thống
Vào thứ Ba, Tòa Bạch Ốc đã mở cuộc họp báo với các phần trả lời câu hỏi của Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Larry Kudlow, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, và Thư Ký Báo Chí Sarah Sanders.
Trước đó, trong cùng ngày, Tổng Thống Donald Trump đã viết lên Twitter rằng chính phủ của ông đang cân nhắc giảm tài trợ cho hãng xe GM, sau khi hãng này thông báo đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ và cắt giảm hàng ngàn nhân viên. Trả lời về việc này, bà Sanders nói, “Tòa Bạch Ốc hiện vẫn chưa thể đưa ra thông tin chi tiết liên quan đến hãng GM. Tổng thống đang cân nhắc mọi lựa chọn, và ông muốn các hãng Hoa Kỳ nên sản xuất xe hơi tại nội địa thay vì ở nước ngoài.”
Tòa Bạch Ốc cũng cho biết tổng thống chưa hề nhắc đến việc ân xá cho ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử, sau khi công tố viên cáo buộc ông này nói dối cơ quan điều tra. Theo bà Sanders, Tổng Thống Trump luôn khẳng định ban tranh cử của ông không thông đồng với người Nga, và việc Trump không ra lệnh sa thải Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller là bằng chứng cho thấy tổng thống không có ý định cản trở cuộc điều tra Nga.
Cũng trong cuộc họp báo, Cố Vấn An Ninh John Bolton cho biết Tổng Thống Trump sẽ thảo luận về an ninh, kiểm soát vũ khí, và vấn đề Trung Đông, với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, khi cả hai gặp nhau trong tuần này tại Argentina. Về thương mại, Cố Vấn Kinh Tế Larry Kudlow nói rằng, hiệp ước thương mại tự do vừa đạt được giữa Hoa Kỳ, Canada, và Mexico, có tên là USMCA, sẽ được ký trong tuần tại cũng tại hội nghị G20 ở Argentina. Đối với Trung Cộng, ông Kudlow nói, nếu không đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh, Tổng Thống Trump sẽ không ngần ngại đánh thêm thuế lên hàng hóa của nước này.

Ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ ở Afghanistan
Vào thứ Ba, 3 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom trên đường tại Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ chết tại quốc gia Trung Đông trong năm 2018 lên 18 người. Ba binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và 3 binh sĩ khác bị thương, khi một thiết bị nổ được khởi động gần trung tâm thành phố Ghazni, Afghanistan. Taliban đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, thành phố Ghazni cũng là nơi quân đội Hoa Kỳ đang chiến đấu với Taliban trong suốt nhiều tháng qua. Viên chức quốc phòng cho biết, một trái bom cài trên đường đã phát nổ nhắm vào đoàn xe Hoa Kỳ. Một trực thăng tấn công sau đó đã được điều đến để yểm trợ việc di tản người bị thương.
Một nhà thầu người Hoa Kỳ cũng bị thương trong vụ nổ và đang được chữa trị cùng các binh sĩ. Vụ đánh bom xảy ra trong khu vực nơi Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ đang làm việc chung với đặc nhiệm Afghanistan. Theo viên chức quốc phòng, chiếc xe bị trúng bom hôm thứ Ba là loại xe được thiết kế đặc biệt để chống lại các loại bom cài trên đường. Điều này có nghĩa là thiết bị nổ do Taliban sắp đặt có sức công phá rất lớn.
Thành phố Ghazni là một trong những khu vực căng thẳng nhất tại Afghanistan trong năm nay. Lực lượng Taliban hồi đầu năm đã tấn công thành phố nhưng rút lui sau nhiều ngày giao tranh với quân đội Hoa Kỳ và Afghanistan. Từ tháng 8 đến nay, tổ chức này đã liên tục gây ra các vụ tấn công nhỏ lẻ trong thành phố. Trong thời gian gần đây, Taliban có dấu hiệu hồi phục, gây ảnh hưởng tới nhiều khu vực tại Afghanistan. Tướng Austin Scott Miller của Hoa Kỳ thừa nhận Taliban khó có thể bị đánh bại và Afghanistan cần một "giải pháp chính trị.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp