Thursday, 12/12/2019 - 06:44:07

Miền Tây bị xâm nhập mặn bất thường, làng hoa Tết lo lắng


Một nông gia nhăn mặt khi nếm nguồn nước sông bị nhiễm mặn tại Bến Tre. (Tuổi Trẻ)


BẾN TRE - Tình trạng nước biển xâm nhập chất mặn tăng cao khoảng một tuần qua khiến hàng ngàn hộ dân tại làng hoa kiểng Cái Mơn, tỉnh Bến Tre không kịp trở tay. Trong khi đó tỉnh Vĩnh Long họp ứng phó khẩn.
Tin của báo Tuổi Trẻ cho biết một số nhà vườn đã nối ống để bơm nước vào ao hồ dự trữ dù biết nguồn nước đã bị nhiễm mặn. Họ lo lắng rằng những ngày sắp tới thì nước sẽ mặn hơn nên việc trữ nước có nồng độ mặn ít lúc này là cần thiết.

Theo thông báo mới nhất của ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, độ mặn đo được tại các nhánh sông trên huyện này đang ở mức cao, có những chỗ đo được 4.63% - mức được xem là "cao bất thường."
Chợ Lách là địa phương nằm xa biển nhất của tỉnh Bến Tre, trong đợt hạn, mặn lịch sử 2016, tòa tỉnh chỉ có một xã thuộc huyện này không bị xâm nhậm mặn.
Tuy vậy, năm nay huyện có hơn 13,000 hộ sản xuất trên 11 triệu sản phẩm hoa kiểng đa chủng để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 này lại bị xâm nhập mặn sớm hơn, nặng nề hơn.
Vì mặn vào sớm, đang ngay thời điểm làng hoa kiểng Cái Mơn cần nước tưới cho hoa, cây cảnh vấn đề đau đầu nhất lúc này là nguồn nước tưới.

Bà Phan Thị Bé, ngụ xã Long Thới, huyện Chợ Lách, cho biết do nước kênh đã bị mặn nên ba ngày qua bà phải múc nước dự trữ trong hồ để tưới cho 1,000 chậu cúc mâm xôi của mình.
"Do khan hiếm nước nên việc tưới cũng khó khăn hơn trước. Trước đây dùng máy bơm tưới xịt một xíu là xong nhưng giờ cũng phải mất cả buổi trời. Chưa kể bây giờ chỉ dàm múc từng ca nhỏ để đổ trực tiếp vào gốc hoa cho đỡ hao nước," bà Bé nói với báo Tuổi Trẻ.

Tương tự, hàng ngàn hộ dân trồng hoa tại huyện Chợ Lách mấy ngày nay đứng ngồi không yên vì nguồn nước tưới đã cạn kiệt. Nhiều hộ dân khác đã hùn tiền đặt máy bơm để tranh thủ bơm nước ngoài sông vào trữ trong ao, hồ dù nguồn nước này cũng đã bị nhiễm mặn nhẹ.
Còn tại tỉnh Vĩnh Long, sáng thứ Năm, 12-12, nhà chức trách đã tổ chức họp thực hiện kế hoạch phòng, chống hạn, mặn xâm nhập mùa khô 2019-2020.
Theo báo cáo của đài khí tượng thủy văn và ngành nông nghiệp tỉnh, đợt lần này vượt ngưỡng 4% hầu hết ở các trạm đo được.
Xâm nhập mặn năm nay xuất hiện từ rất sớm so với dự báo từ 20 ngày đến hai tháng, ghi nhận mặn từ ngày 4-12 kéo dài đến nay.

Ông Nguyễn Văn Lợi - phó giám đốc phụ trách đài khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long - cho biết, độ mặn đo được ở các trạm trên sông Hậu, sông Cổ Chiên giáp tỉnh Trà Vinh diễn biến rất bất thường.
Điển HÌnh là sáng ngày 10-12 tại cống Nàng Âm (Vũng Liêm) là 5.9%, Tích Thiện (Trà Ôn) 4.9%, Quới An (Mang Thít) 4.5% và vàm sông Măng Thít là 4.4%.
"Tuy nhiên, đến 4 giờ chiều cùng ngày thì độ mặn tại các trạm trên lần lượt đo được là cống Nàng Âm đã lên đến mức 8.2%, vàm Vũng Liêm 6.6%, Tích Thiện 6.3% và Quới An 5.8%. Diễn biến vô cùng phức tạp," ông Lợi cho biết.
Số liệu đo được mới nhất vào ngày 11-12 thì độ mặn tại cống Nàng Âm 7.6%, Tích Thiện 6.5% và Quới An 6.1%.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising