Saturday, 13/10/2018 - 07:56:13

Miền Tây bị triều cường cao nhất trong 40 năm, lún đất

 


Vườn xoài bị ngập ở Cồn Khương, Cần Thơ. (VnExpress)

CẦN THƠ - Lũ cùng đợt triều cường cao nhất trong gần nửa thế kỷ ở miền Tây khiến hàng loạt đê bao bị vỡ, nhiều nhà dân cùng hàng nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp chìm trong biển nước. Các chuyên gia tiên liệu tình trạng ngập lụt ở miền Tây sẽ ngày càng trầm trọng hơn chứ không dứt. 


Theo tin của VOV, từ đầu tuần này nước lũ kết hợp với triều cường vượt mức báo động cấp 3 đã khiến cho 7 bờ bao của hai quận Ninh Kiều và Cái Răng ở Cần Thơ bị vỡ, gây ngập nhiều nhà cửa; gần 450 mẫu vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng; hơn 180 mẫu lúa và hoa màu bị hư hại.

Đường ngập nước triều cường khá cao ở phường 5, Vĩnh Long. (Infonet)


Đến hôm thứ Bảy triều cường đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao hơn so với đỉnh triều các năm. Trong các ngày tới, nếu có mưa kết hợp với triều cường, thì Cần Thơ sẽ còn ngập sâu.

Còn tại Vĩnh Long, đợt triều cường gây thiệt hại hơn $200,000. Trong đó, 134 tuyến bờ bao với chiều dài hơn 93 km bị nước tràn; 77 đập thủy lợi bị tràn, vỡ. Học sinh tại 18 trường bị ngập sâu phải tạm nghỉ học đến hôm thứ Sáu, 12/10.

Trong khi đó, ở Hậu Giang, huyện Phụng Hiệp có diện tích mía bị ngập lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 3,000 mẫu, gấp 10 lần so với hai tuần trước.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai, nước lũ đầu nguồn kết hợp với kỳ triều cường gây ngập kéo dài nhiều tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long đã vượt số liệu lịch sử 40 năm qua, mực nước cao nhất tại Mỹ Thuận đạt 2.07 mét, Cần Thơ 2.23 mét.


Người dân Ninh Kiều gia cố lại một đoạn đê bao bị vỡ. (Lao Động)

Các chuyên gia cho rằng, ngoài triều cường thì lún đất và cốt nền thấp hơn mực nước biển là những nguyên nhân khiến tình trạng ngập lụt ở các tỉnh, thành ở Tây Nam Bộ ngày càng trầm trọng, đặc biệt Cần Thơ là vùng trũng nên có cảm giác lún nhiều hơn.
Tiến Sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu tại Đại Học Cần Thơ, cho rằng, diễn biến triều cường năm nay đặc biệt, cao bất thường do cả từ thiên nhiên lẫn con người. Mỗi năm miền Tây bị lún 2-3 cm, gấp 10 lần nước biển dâng. Những nơi nền đất yếu có nhiều công trình hoặc chỗ bị rút nước ngầm nhiều thì mức độ lún nhiều hơn.
Báo cáo mang tựa đề Tác Động Của 25 Năm Khai Thác Nước Ngầm Lên Sụt Lún Đất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long năm 2017 cho thấy, trong vòng 25 năm (1991-2015), miền Tây đã sụt lún trung bình 18 cm; một số nơi, nền đất đã lún 25-35 cm. Trong đó, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau mỗi ngày có hàng trăm ngàn mét khối nước được rút lên từ lòng đất.
Nguyên nhân chính do khai thác nước ngầm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising