Wednesday, 14/11/2018 - 08:47:15

Miền đông bị đợt tuyết đầu tiên

GEORGIA – Các thành phố bờ Đông Hoa Kỳ đang chuẩn bị nhận đợt tuyết rơi đầu tiên trong tuần này. Một cơn bão đang hình thành trong khu vực vùng vịnh vào thứ Tư, và sẽ di chuyển dọc bờ đông vào thứ Năm và thứ Sáu, đem theo mưa, lũ lụt, tuyết, trên khắp vùng đông nam và đông bắc Hoa Kỳ. Các tiểu bang Georgia và Tenessee sẽ có mưa lớn, trong khi vùng thung lũng Ohio sẽ có băng tuyết. Các tiểu bang Carolina có thể sẽ bị lũ lụt ở mức nguy hiểm. Trong ngày thứ Năm, thủ đô Washington D.C. và thành phố New York có tuyết rơi trong vài giờ. Cho đến thứ Sáu, các khu vực nội địa như Pennsylvania, tây New York, thung lũng Hudson, và New England, cũng sẽ có tuyết.

Ủy Ban Quốc Hội công bố báo cáo diều hâu về Trung Quốc
Một Ủy Ban của Quốc Hội Hoa Kỳ vào thứ Tư đã công bố báo cáo cho rằng, sự gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu của Trung Quốc đang gây nguy hại cho an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ cùng các đồng minh. Báo cáo dài 525 trang của Ủy Ban Hoa Kỳ Trung Quốc USCC kêu gọi giới lập pháp ban hành thêm các biện pháp mới, để giám sát và kềm chế chiến lược giao thương và ảnh hưởng ở nước ngoài của Trung Quốc. Ủy Ban USCC khẳng định, Chủ Tịch Tập Cận Bình đang tìm cách thay đổi trật tự thế giới để đạt được tham vọng của Trung Quốc, và nước này đang dần dần tách khỏi nguyên tắc một thời của cựu Chủ Tịch Đặng Tiểu Bình, vốn cho rằng Trung Quốc “cần che giấu tiềm lực, chờ thời cơ, và không bao giờ dẫn đầu trong các vấn đề thế giới.”
Báo cáo của USCC thể hiện cái nhìn “diều hâu” đối với Bắc Kinh, và tư tưởng này đang dần dần được ủng hộ từ cả hai đảng trong chính trường Hoa Kỳ, nhằm chống lại chiến lược thương mại không công bằng của Trung Quốc. Báo cáo của USCC được thực hiện dựa trên thông tin từ viên chức chính phủ, các học giả, lãnh đạo thương nghiệp, và từ các chuyến nghiên cứu tại Đài Loan và Nhật. Một số viên chức Trung Quốc trước đây khẳng định Bắc Kinh không muốn thay thế vị trí của Hoa Kỳ trên thế giới, đồng thời nói rằng các chính sách như “Sáng kiến Vành đai và Con đường” không nhằm mục tiêu gây ảnh hưởng chính trị. Tuy nhiên, các tuyên bố này luôn bị Washington nghi ngờ, và USCC nói rằng, “Sáng kiến Vành đai và Con đường” là nhằm bảo đảm an ninh năng lượng cho Trung Quốc, mở rộng tầm hoạt động của quân đội và đưa Trung Quốc vào trung tâm của trật tự thế giới.

Bộ Tư Pháp bênh vực việc bổ nhiệm ông Whitaker
WASHINGTON DC - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào thứ Tư đã bênh vực quyết định của Tổng Thống Donald Trump về việc bổ nhiệm ông Matt Whitaker làm quyền bộ trưởng, cho rằng việc bổ nhiệm này là đúng với Hiến Pháp, luật liên bang, và các tiền lệ trước đây. Trong văn bản 20 trang gởi Tòa Bạch Ốc, Phòng cố vấn pháp luật của Bộ Tư Pháp viết rằng, việc bổ nhiệm ông Whitaker là phù hợp với đạo luật Vacancies Reform Act, vì ông từng phục vụ cho Bộ Tư Pháp ở vị trí nhân viên cấp cao trong hơn 1 năm, theo đúng yêu cầu của đạo luật. Ngoài ra, vị trí của ông Whitaker hiện nay chỉ là công việc tạm thời, do đó, ông không cần phải được Thượng Viện phê chuẩn. Dù một đạo luật khác có lập ra thứ tự kế nhiệm cho Bộ Tư Pháp, nhưng tổng thống vẫn có thể chọn lựa một người khác dựa theo đạo luật Vacancies Act.
Thông báo của Bộ Tư Pháp được đưa ra vào 1 ngày sau khi tiểu bang Maryland khởi kiện việc bổ nhiệm ông Whitaker, cáo buộc Tổng Thống Trump vi phạm Hiến Pháp khi chọn ông Whitaker thay thế cho cựu Bộ Trưởng Jeff Sessions, và cho rằng Phó Bộ Trưởng Tư Pháp hiện tại, ông Rod Rosenstein, mới là người kế nhiệm hợp pháp của ông Sessions. Việc ông Whitaker tạm nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư Pháp sẽ giúp ông có quyền giám sát cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016, đang được thực hiện bởi Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller. Thông báo mới của Bộ Tư Pháp không nhắc đến các câu hỏi được đặt ra trong những ngày gần đây, về việc ông Whitaker có nên rút lui khỏi cuộc điều tra của ông Mueller hay không, do ông Whitaker trước đây từng chỉ trích cuộc điều tra này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp