Monday, 18/05/2020 - 05:37:09

Miến Điện tịch thu lượng ma túy đá lớn chưa từng thấy

 

YANGON - Cảnh sát cho biết đã tịch thu 3,700 lít fentanyl lỏng - chất liệu dùng để sản xuất ma túy tổng hợp nhóm opiod, tại khu vực tỉnh tự trị Shan ở phía đông bắc đất nước. Đây là một phần trong vụ bắt giữ ma túy đá nhiều kỷ lục ở châu Á, và cũng là dấu hiệu cho thấy các băng đảng tội ác ở khu vực Tam Giác Vàng đã bước chân vào lãnh vực sản xuất và buôn bán thuốc phiện tổng hợp - loại ma túy được tiêu thụ nhiều ở Bắc Mỹ.
Ngoài 3,700 lít fentanyl lỏng, cảnh sát Miến Điện còn thu giữ 193 triệu viên ma túy đá (còn được gọi là yaba) với trọng lượng lên 17.5 tấn - gần bằng lượng ma túy thu được trong 2 năm trước ở nước này. Văn phòng Tội phạm và Ma túy của Liên Hiệp Quốc (UNODC) cho biết đây là vụ bắt giữ chưa từng có tiền lệ và cảnh sát Myanmar đã "phá một mạng lưới quan trọng" trong chiến dịch kéo dài 2 tháng với sự tham gia của cả quân đội.
130 người đã bị bắt trong chiến dịch này, và cảnh sát còn thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm. Fentanyl và các chất chiết xuất của nó đã gây ra hơn 130,000 ca tử vong vì dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ và Canada trong vòng 5 năm qua. Loại ma túy này hiện chưa phổ biến ở châu Á, châu Âu hay châu Úc, nhưng đã có dấu hiệu cho thấy đây là một đe dọa mới với các khu vực này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements