Thursday, 05/09/2019 - 06:41:17

Miến Điện: Phi trường ngưng hoạt động vì vận tải cơ do Tàu chế trượt ra khỏi phi đạo


Chiếc vận tải cơ bị trượt ra ngoài phi đạo tại Phi Trường Quốc Tế Yangon ngày thứ Năm. (Photo: Myanmar Department of Civil Aviation)


YANGON – Một máy bay Y-8F-200 của Không Quân Miến Điện, do Trung Quốc sản xuất, đã bị hư động cơ và lao khỏi phi đạo, khiến phi trường quốc tế Yangon ngừng hoạt động. Sự việc xảy ra khi chiếc Y-8F-200 của Không quân Miến Điện cất cánh trong chuyến bay huấn luyện thường kỳ lúc 10 giờ rưỡi sáng thứ Năm.
Tuy nhiên, một trong 2 động cơ bên trái bị hư, khiến phi cơ không thể rời mặt đất và lao ra ngoài phi đạo. "Không có người bị thương trong sự cố. Máy bay đã được kéo về kho chứa,” phát ngôn viên quân đội Miến Điện cho biết. Ít nhất 10 chuyến bay từ nước ngoài tới Miến Điện đã bị hủy, hoạt động tại phi trường Yangon được khôi phục lúc gần 3 giờ rưỡi chiều.

Đây là tai nạn hàng không thứ 4 của Miến Điện trong năm nay, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ máy bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines trượt khỏi phi đạo khi hạ cánh, khiến 17 người bị thương hôm 8 tháng 5. Y-8 là một trong những vận tải cơ được dùng nhiều nhất của Trung Quốc, được Hãng máy bay Thiểm Tây chế tạo dựa trên mẫu máy bay Antonov An-12 của Liên Xô từ năm 1981 tới nay. Miến Điện đặt mua 6 chiếc Y-8F-200 và nhận giao hàng hồi đầu năm 2016.

Vận tải cơ Y-8 có 4 động cơ turbine cánh quạt, thường dùng để vận chuyển binh lính, hàng tiếp tế, và có thể dùng làm trạm cấp cứu di động. Y-8 có thể chở 20 tấn hàng, tương đương với 96 lính bộ binh hoặc 82 lính dù được trang bị đầy đủ. Hồi tháng 6, 2017, một chiếc Y-8-200F của Không quân Miến Điện đâm xuống vùng biển phía nam nước này, khiến toàn bộ 122 người trên máy bay thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising