advertisements
Friday, 21/05/2021 - 07:40:08

Miến Điện giải tán đảng của bà Suu Kyi


Người dân vẫn tiếp tục biểu tình chống tại thành phố Yangon hôm thứ Sáu, ngày 21 tháng 5, 2021 với biểu ngữ viết, “Nếu có người bị thương tại Thaketa, thì sẽ có cuộc nổi dậy” (bên trái) và “Lằn Biểu Tình Chính Sanchaung, Thế Hệ Z." (Getty Images)

 

NAYPYITAW - Ủy Ban Bầu Cử Miến Điện sẽ giải tán đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, với cáo buộc gian lận bầu cử.

"Việc gian lận bầu cử của đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) là bất hợp pháp, nên chúng tôi sẽ phải hủy việc ghi danh của họ,” truyền thông Miến Điện dẫn lời ông Thein Soe, chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Liên Minh (UEC) do chính quyền quân sự Miến Điện hậu thuẫn, cho biết hôm thứ Sáu.

"Những người gian lận sẽ bị coi là kẻ phản bội. Chúng tôi sẽ hành động,” ông Thein Soe nói, nhắc tới cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11, 2020.

Quân đội Miến Điện bắt Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi và lật đổ chính quyền dân sự hôm 1 tháng 2, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử không được giải quyết.

Đảng NLD đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tại Miến Điện hồi đầu năm. Ủy ban bầu cử khi đó đã bác bỏ các phản đối của quân đội.

Những người chống chính quyền quân sự Miến Điện đã thành lập nhóm “Chính Quyền Thống Nhất Quốc Gia,” hoạt động bí mật hoặc thông qua các thành viên đang ở nước ngoài. Họ tuyên bố đang thành lập Lực Lượng Phòng Vệ Nhân Dân, nhằm đối đầu chính quyền quân sự.

Cuộc đảo chính đã dẫn đến làn sóng biểu tình trên khắp Miến Điện, và quân đội đã trấn áp bằng nhiều biện pháp mạnh tay.

Theo Hiệp Hội Hỗ Trợ Tù Nhân Chính Trị, lực lượng an ninh Miến Điện đã giết hơn 800 người kể từ sau cuộc đảo chính.

Giao tranh cũng xảy ra giữa quân đội Miến Điện và các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số.

Tình trạng bất ổn khiến các nước láng giềng của Miến Điện và cộng đồng quốc tế lo ngại. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các tướng lãnh có ý định thỏa hiệp với phong trào ủng hộ dân chủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements