Wednesday, 05/07/2017 - 11:02:31

Miến Điện: Đám đông Phật tử đánh chết người Rohingya


Những người theo chủ nghĩa quá khích đang biểu tình bên ngoài một tòa án trong tháng Sáu tại Yangon, nơi mà một nhóm Phật tử bị truy tố tấn công người thiểu số Hồi Rohingya. (Lauren DeCicca/ Getty Images)


YANGON – Một người thuộc sắc dân thiểu số Hồi Rohingya đã bị ném đá đến chết, và sáu người khác bị thương, sau khi họ bị tấn công bởi một đám đông Phật tử ở thủ phủ tiểu bang Rakhine, theo các viên chức cho biết hôm thứ Tư. Đây là vụ bùng nổ mới nhất, trong một khu vực sôi sục với tình trạng căng thẳng tôn giáo.

Tiểu bang miền tây này là nơi phát sinh tình trạng bất ổn giáo phái, thường xuyên xảy ra những vụ bạo động giữa các cộng đồng của những Phật tử thuộc sắc tộc Rakhine và người Hồi giáo thuộc sắc tộc Rohingya, một nhóm thiểu số bị bức hại.

Vụ đổ máu tệ hại nhất trong năm 2012 đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, và buộc hơn 100,000 người, phần lớn là người Rohingya, phải vào trong những trại tản cư tồi tàn. Ở đó họ sống tàn tạ trong nhiều năm, nhiều người gặp phải với những hạn chế nghiêm trọng trong việc đi lại.

Người ta không làm được gì nhiều để hòa giải hai cộng đồng ấy. Tình trạng căng thẳng tăng vọt từ tháng Mười, sau khi xảy ra bạo động giữa các chiến binh Rohingya và quân đội chính phủ.

Hôm thứ Ba, một đám đông tín đồ Phật Giáo thuộc sắc tộc Rakhine đã ném đá vào bảy người đàn ông Rohingya, ở thủ phủ Sittwe của tỉnh bang.

Một viên chức địa phương nói, “Một người Hồi Giáo đã bị giết chết, và sáu người khác bị thương. Hai người vẫn đang nằm trong bệnh viện.”

Những người Rohingya ấy đã được phép rời khỏi trại tản cư ở vùng ngoại ô thành phố, để ra làm chứng trong một vụ án hình sự tại một tòa án ở Sittwe.

Sau khi tham dự phiên tòa, họ xin cảnh sát hộ tống họ đến một bến tàu gần đó, nơi họ thảo luận về việc mua một chiếc ghe từ một thương gia địa phương.

Nhật báo Global New Light của Miến Điện đăng tin, “Tại bến tàu, một vụ cãi lộn xảy ra.”
“Họ bị một số người tấn công bằng gạch,” tờ báo cho biết thêm và gọi đây là một “vụ ném đá gây chết người.”

Miến Điện đã bị thế giới lên án, vì cách thức nước này đối xử với sắc dân Rohingya, được coi là một trong những dân tộc bị bức hại nhiều nhất trên thế giới.

Những mgười Rohingya bị mắc kẹt trong các trại tản cư phải vất vả để tiếp cận với lương thực, giáo dục và y tế. Nhiều người so sánh tình trạng ấy với một hình thức kỳ thị chủng tộc.

Nhóm này bị nhiều nhiều Phật tử chiếm đa số ở Miến Điện thù ghét, coi họ là những di dân bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng, mặc dù có nhiều người đã sống ở Miến Điện từ mấy thế hệ. Những Phật tử theo chủ nghĩa dân tộc quá khích đã hung hăng phản đối bất cứ giải pháp nào mà theo đó chính quyền cấp quốc tịch cho người Rohingya.

Bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo trong thực tế của Miến Điện và là người từng lãnh giải Nobel hòa bình, đã gặp phải sự chỉ trích từ khắp thế giới, vì bà không có một lập trường mạnh mẽ hơn về tình cảnh của người Rohingya.

Bà đã bác bỏ một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về những hành động tàn bạo của quân đội chống lại người Rohingya. Bà nhấn mạnh rằng cuộc điều tra đó sẽ gây ra căng thẳng.

Nhưng chính phủ của bà đã thành lập một ủy ban, do cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đứng đầu, để điều tra về việc những mối căng thẳng tôn giáo ở tiểu bnag có thể được giải quyết như thế nào.

Từ khóa tìm kiếm:
Miến Điện
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp