Monday, 01/03/2021 - 08:01:12

Miến Điện: Bà Suu Kyi bị thêm tội, dân bị bắn chết


Cảnh sát bắn đạn nhựa, khói cay và bom âm thanh vào đám đông biểu tình tại Yangon ngày thứ Hai, 1 tháng 3, 2021. (Aung Kyaw Htet/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


NAYPYIDAW - Vị lãnh đạo bị đảo chánh của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện tại tòa án ở Myanmar qua màn hình video vào thứ Hai, và bị truy tố thêm hai tội danh.

Ông Khin Maung Zaw, luật sư của bà Suu Kyi, cho biết nữ lãnh đạo 75 tuổi trông có vẻ khỏe mạnh khi tham dự phiên tòa. Ông Maung Zaw, một luật sư nhân quyền kỳ cựu, đã không được gặp thân chủ trước phiên tòa.

Bà Suu Kyi trước đó đã bị quân đội giam giữ từ sau vụ đảo chính ngày 1 tháng 2. Bà hiện đang bị truy tố tội nhập cảng bộ đàm trái phép và vi phạm lệnh hạn chế để ngăn Covid-19, khi tổ chức sự kiện vận động tranh cử vào năm ngoái. Cộng đồng quốc tế gọi những cáo buộc này là giả mạo.

Trong phiên xét xử hôm thứ Hai, tòa án Miến Điện tăng thêm hai tội danh nữa đối với bà Suu Kyi, bao gồm vi phạm luật truyền thông về công bố thông tin "gây sợ hãi, hoảng loạn," và "kích động bất ổn công cộng.” Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 3.

Phiên tòa diễn ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát Miến Điện đã nổ súng vào những người biểu tình trên khắp đất nước, giết chết ít nhất 18 người và làm bị thương hơn 30 người khác.

Ngày Chủ Nhật vừa qua cũng là ngày biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar, từ sau khi quân đội nước này đảo chính và bắt giam các lãnh đạo dân cử.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising