Tuesday, 20/12/2016 - 08:10:16

Microwave: Những điều không nên

Bài VŨ HẰNG

Lò microwave có thể giúp chúng ta rất nhiều việc trong nhà bếp: Tiện lợi cho những ông độc thân, hữu ích cho những bà bếp phải lo bữa ăn cho gia đình đông người. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là thứ gì chúng ta cũng đút lò được, chẳng hạn đồ kim loại như muỗng, nĩa, chén bát tráng men có viền vàng, viền bạc… Điều này vốn được nhắc nhở từ những ngày microwave mới ra đời. Nhưng ngoài đồ kim loại còn có những thứ khác mà bạn không ngờ cũng là thứ tối kỵ, không nên cho vào microwave.


                                 Nếu kiếm được cái máy hâm sữa thì tốt hơn là hâm trong microwave

Sữa mẹ

Hằng nói ra điều này có thể làm mệt các bà mẹ trẻ rồi. Bởi vì, các bạn nuôi con nhỏ thường bơm sữa ra trước, giữ trong tủ lạnh, rồi mỗi khi em bé cần bú thì lấy ra hâm microwave cho ấm lại. Làm như vậy đương nhiên là rất cần và rất tiện. Rất cần là vì em bé không bú trực tiếp, mình có thể giữ “phọc” được (Chứ không như ngày xưa mẹ chúng ta nuôi con, thường bị em bé nhay rứt, kéo dài ra như … quả mướp, thiệt hại cho các mẹ quá).
Hơn nữa, đa số các bà mẹ trẻ bây giờ đều phải đi làm, đâu có ở nhà trông con cả ngày được. Nếu không có mẹ mà sữa vẫn có sẵn trong tủ lạnh thì ai cũng có thể lấy ra, hâm microwave vài giây là em bé ăn được rồi. Thật là tiện lợi. Nhưng cái tiện này cần phải xét lại. Là vì, hâm microwave làm sữa ấm nóng không đều, người babysitter không xem lại kỹ càng có thể làm cho em bé bỏng môi vì nóng. Thêm nữa hâm microwave có thể làm mất đi phần nào đạm chất quí giá vốn có trong sữa mẹ, uổng lắm!

Vì thế, thay vì dùng microwave trực tiếp, chúng ta nên hâm nước trước, rồi đặt chai sữa vào trong tô nước nóng ấy. Tuy không nhanh bằng, nhưng bảo đảm được sự an toàn và giữ lại phẩm chất của sữa mẹ cho em bé. Hoặc, nếu có thể được, dùng một cái ấm đặc chế để hâm sữa (breastmilk warmer) là tốt nhất.

Đun nước sôi

Nhưng đun nước sôi trong microwave cũng cần để ý một chút để khỏi bị tai nạn. Đun một ly nước trong microwave để pha trà hoặc cà phê trong lúc vội vàng chuẩn bị đi làm vào ban sáng… là công việc mà chúng ta làm thường xuyên. Ấy vậy mà các thầy cô lại khuyên đừng nên. Lý do? Nước chứa trong ly thủy tinh hoặc chén sành chén gốm, đưa vào lò microwave sẽ không thấy sủi bọt dù đã vượt quá độ sôi. Nếu vì không thấy sủi bọt mà đun quá lâu, khi được lấy ra hoặc quấy cái thìa cà phê vào đó, nước nóng có thể sôi lên sùng sục, nổ bắn tung tóe, gây phỏng nặng cho những người chung quanh.

Có thể bạn chưa được “sao quả tạ” giáng bao giờ là vì nước chưa bị đun quá nóng. Nhưng ai biết được lúc nào mình tới… số! Để tránh sự rủi ro này, nếu phải dùng microwave để đun nước, bạn nên bỏ vào ly một cái đũa gỗ (ngắn thôi), bạn sẽ thấy nước sủi bọt sôi bình thường, và vì đã sủi bọt được, nước sẽ không nổ bắn tung tóe nữa.

                                             Cẩn thận khi đun nước trong microwave nhé!

Luộc trứng

Microwave là phương tiện giúp chúng ta làm được nhiều đĩa trứng ngon như trước đây mình đã nói… trừ món trứng luộc. Nhiệt độ dâng lên nhanh chóng trong microwave sẽ làm lòng trứng trương lên đột ngột, hơi nước tích lũy bên trong không có chỗ thoát sẽ phá vỡ vỏ trứng để tung ra, bắn tung tóe lòng đỏ lòng trắng bên trong lò. Hậu quả là bạn sẽ phải mất hằng giờ đồng hồ để lau chùi sau đó.
Thế nhưng nếu bạn vẫn muốn tận dụng sự tiện lợi của microwave trong công việc này, xin bạn làm như sau:
- Kiếm một tô đủ lớn để có thể ngâm trọn một trái trứng bên trong, nhưng chưa bỏ trứng vào vội.
- Đun nóng riêng tô nước ấy trước trong 3 phút. Lưu ý mẹo vặt trên đây về việc đun nước.
- Lấy kim băng hoặc đinh ghim chọc một lỗ nhỏ ở đáy trái trứng.
- Cho trứng vào chén nước, để 50% power, đun chừng 4 phút. Nếu muốn lòng đỏ đặc lại thì đun thêm. Bạn có thể tự gia giảm thời gian để tìm ra sở thích của mình: Muốn ăn lòng đỏ lỏng thì đun ít phút, để càng lâu lòng đỏ càng đặc lại. Bảo đảm bây giờ trứng sẽ không nổ. Có người còn bảo trứng luộc trong microwave còn ngon hơn luộc trên bếp lửa.

                          Có thể luộc trứng trong microwave không? Ừ… có, nhưng coi chừng nó nổ!

Toàn là những công việc mình vẫn làm mà không để ý. Chưa hết đâu, còn nhiều việc nữa, bạn phải cẩn thận khi sử dụng hoặc không nên cậy nhờ đến microwave. Xin hẹn các bạn lần sau.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp