Saturday, 31/03/2018 - 10:31:53

Michigan đề phòng trạm không gian Trung Quốc rơi xuống đầu

LANSING – Tiểu bang Michigan vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và lực lượng cảnh sát được lệnh phải luôn ở thế sẵn sàng, trong bối cảnh trạm không gian Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất. Trạm không gian Tiangong-1 (Thiên Cung 1) với trọng lượng 8.5 tấn, đang lao xuống Trái Đất và nhiều khả năng sẽ không cháy hết. Thống đốc tiểu bang Michigan Rick Snyder khuyến cáo “có nguy cơ rằng những mảnh vỡ của nó có thể rơi xuống đất liền.”

Dựa vào quỹ đạo hiện tại, các nhà khoa học cho biết trạm không gian này có thể hạ cánh xuống bất cứ nơi nào, từ Úc đến Hoa Kỳ, trong đó có phần phía nam của bán đảo hạ Michigan. "Dù ít khả năng các mảnh vỡ rơi xuống Michigan, chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình và sẵn sàng đối phó nhanh chóng nếu cần thiết,” phó giám đốc cơ quan Tình Trạng Khẩn Cấp và Nội An Chris Kelenske cho biết. "Tiểu bang sẽ dựa vào kế hoạch hiện có về đối phó và tìm kiếm vệ tinh quay trở lại Trái Đất để thực hiện mọi thủ tục cần thiết.”

Trong một thông cáo của chính quyền Michigan, các mảnh vỡ có thể chứa hydrazine, một chất rất độc hại và có tính ăn mòn cao. Mọi vật chất được cho là từ trạm không gian đều có thể gây nguy hiểm.Bất cứ người dân nào nghi ngờ họ đã gặp những mảnh vỡ này thì nên gọi 911 và duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 46 mét. Chất hydrazine (N2H4) thường được sử dụng làm nhiên liệu hỏa tiễn, và không bị tan rã nếu rơi xuống bề mặt đất. Chất này nếu tiếp xúc với cơ thể con người hoặc động vật có thể gây ngộ độc, bị thương, chết người, và nguy hiểm hơn là gây thảm họa sinh thái nghiêm trọng.

Trung Quốc thừa nhận mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1 vào cuối năm 2016, và trạm này được dự báo sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng từ ngày 31 tháng 3 đến 4 tháng 4, 2018. Khu vực có nguy cơ bị mảnh vỡ rơi trúng nằm giữa vĩ tuyến 43 độ bắc và 43 độ Nam.

Trạm không gian Skylab nặng 85 tấn của Nasa là trạm không gian lớn nhất từng mất kiểm soát khi quay trở lại Trái Đất. Một số mảnh vỡ lớn của nó đã rơi xuống thị trấn Esperance của Úc vào năm 1979.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising