Monday, 24/06/2019 - 05:21:43

Michael Phương Minh Nguyễn bị bạo quyền CSVN kết án 12 năm tù


Michael Phương Nguyễn, 55 tuổi, bên trái, đang đứng nghe ông Huỳnh Đức Thịnh bị hội đồng tòa án cộng sản xét xử trước tòa ngày thứ Hai, 24 tháng 6, 2019 tại Sài Gòn. Ông Thịnh bị một năm tù vì “không tố giác” tội của con của ông là anh Huỳnh Đức Thanh Bình(VNA.AFP/Getty Images)

 

SÀI GÒN (Dân Làm Báo) - Hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 6, 2019, tòa án của CSVN đã kết án anh Michael Phương Minh Nguyễn 12 năm tù vì “tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”
Anh Michael Nguyễn sinh năm 1964 và mang quốc tịch Hoa Kỳ. Anh bị côn an cộng sản bắt giam vào ngày 7 tháng 7, 2018 tại tỉnh Đồng Nai. Theo nội dung phán quyết của tòa, Michael Phương Minh Nguyễn phải thụ án 12 năm rồi mới bị trục xuất.
Cư dân California trước tòa án bất công của CSVN. Trong hình do thông tấn xã Việt Nam (VNA) cung cấp báo chí quốc tế, ông Michael Nguyễn, 55 tuổi, từ Quận Cam đang bị xét xử với cáo buộc “lật đổ chính quyền” trước tòa án nhân dân của Cộng Sản Việt Nam tại TP HCM ngày thứ Hai, 24 tháng 6, 2019. Ông Michael Nguyễn bị bắt khi về Việt Nam thăm thân nhân vào năm ngoái. Nay ông bị tuyên án 12 năm tù bởi một “hệ thống thối nát tồi tệ” được áp dụng “đối với công dân Hoa Kỳ đến thăm viếng Việt Nam,” theo lời của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal tại Hoa Thịnh Đốn sau khi Dân Biểu hay tin này. Xem thêm bài trang A2. (VNA/AFP/Getty Images)
Tại phiên tòa này, CSVN cũng đã tuyên án anh Huỳnh Đức Thanh Bình, sinh năm 1996, 10 năm tù và 3 năm quản chế; anh Trần Long Phi, sinh năm 1998, 8 năm tù và 3 năm quản chế. Cả hai đều bị bạo quyền ghép tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó, nhà cầm quyền cũng kết án ông Huỳnh Đức Thịnh - cha của anh Huỳnh Đức Thanh Bình - 1 năm tù vì “tội không tố giác tội phạm.”
Theo truyền thông lề đảng, các anh Michael Nguyễn, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi đã cùng với nhiều người khác sự dụng Facebook và email để trao đổi về tình hình Việt Nam. Sau đó đã thành lập tổ chức "Quốc nội quật khởi".


Huỳnh Đức Thanh Bình, 23 tuổi, bị 10 năm tù vì kêu gọi nhân quyền cho Việt Nam


Không đưa ra bằng chứng nhưng côn an, tòa án lẫn bộ máy tuyên truyền của chế độ đã vu khống những thanh niên yêu nước này đã “chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá, mua sắm vũ khí để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước.” 

Theo bản tin của Reuter, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã cho biết Hoa Kỳ rất thất vọng về bản án và sẽ tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đối với trường hợp của Michael Nguyễn ở tất cả những cấp bậc trong quồng máy chính phủ VN.


Trần Long Phi, 21 tuổi, bị 8 năm tù.

 
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Da Cau Bong đã nói: Hey, the hooligans Vietnamese commies How come you treat Michael Phuong Minh Nguyen like this?
advertisements
advertisements