Wednesday, 03/08/2016 - 07:34:00

Michael Phelps được chọn làm người cầm cờ của đội tuyển Thế Vận Hội Mỹ

Michael Phelps khi nhận huy chương ở Olympic London 2012.


WASHINGTON D.C. - Trong Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội vào ngày thứ Sáu, đội tuyển Hoa Kỳ sẽ được dẫn đầu bởi lực sĩ giành được huy chương nhiều nhất của mọi thời đại Michael Phelps. Các đồng đội đã chọn anh Phelps làm người cầm quốc kỳ tại buổi lễ vào ngày 5 tháng Tám ở Rio de Janeiro. Phelps, một lực sĩ từng năm lần tham dự Thế Vận Hội, chưa bao giờ dự lễ khai mạc. Nhưng anh sẽ tham dự trong kỳ thi đấu lần này, có lẽ là lần cuối cùng của anh.


Phelps chưa bao giờ tham gia vì phải dành thì giờ cho cuộc thi bơi hỗn hợp cá nhân (IM) 400 mét. Nay Phelps sẽ tham gia buổi lễ ở Rio, vì cuộc thi bơi cá nhân đầu tiên của anh (bơi bướm 200 mét) diễn ra vào thứ Hai, ngày 8 tháng Tám, 3 ngày sau lễ khai mạc. Phelps cũng hội đủ điều kiện để tham gia cuộc thi IM 200 mét vào ngày 10, và thi bơi bướm 100 mét vào ngày 11 tháng Tám.

Trong một bản thông cáo báo chí, Phelps nói, “Tôi vinh dự được lựa chọn, hãnh diện đại diện cho Hoa Kỳ, và cảm thấy khiêm tốn trước tầm quan trọng của việc cầm cờ và tất cả những gì mà việc ấy biểu trưng. Tại Sydney, tôi chỉ muốn được làm thành viên đội tuyển. Ở Athens, tôi muốn giành huy chương vàng cho đất nước tôi. Tại Bắc Kinh, tôi muốn làm một việc gì đó mà không có người nào khác đã làm. Tại London, tôi muốn tạo nên lịch sử. Và bây giờ, tôi muốn bước đi trong lễ khai mạc, tham dự trọn vẹn, đại diện cho nước Mỹ theo cách tốt nhất có thể có, và làm cho gia đình tôi hãnh diện. Vào khoảng thời gian này, việc giành huy chương thêm không còn quan trọng quá nữa.”

Ở tuổi 15, Phelps đã trở thành lực sĩ trẻ nhất tham gia đội tuyển Thế Vận Hội của Hoa Kỳ, khi anh hội đủ điều kiện để thi đấu tại Thế Vận Hội Sydney 2000 Từ đó, anh đã lập kỷ lục đoạt huy chương vàng nhiều nhất tại một kỳ Thế Vận Hội, giành được tám huy chương tại Bắc Kinh vào năm 2008. Sáu huy chương của anh ở Thế Vận Hội London năm 2012 đã đưa tổng số kỷ lục của anh lên tới 22. Trong số đó, có 18 huy chương vàng, khiến anh trở thành lực sĩ Thế Vận Hội giành được huy chương nhiều nhất.

London được cho là nơi mà Phelps tranh tài lần cuối cùng trước khi nghỉ hưu. Nhưng cách hai năm sau đó, anh tạm ngưng hưu trí, và rồi hội đủ điều kiện trong ba sự kiện cá nhân tại Rio, trở thành nam lực sĩ Mỹ đầu tiên hội đủ điều kiện để tham gia năm kỳ Thế Vận Hội liên tiếp.

Phelps chỉ là lực sĩ Mỹ thứ nhì được chọn để lãnh vinh dự này. Gary Hall Sr. cầm cờ vào lúc bắt đầu Thế Vận Hội Munich năm 1972. Lễ Khai Mạc bắt đầu vào lúc 7 giờ tối EST (8 giờ tối theo giờ Rio de Janeiro) vào ngày thứ Sáu. Đài NBC sẽ phát sóng trễ hình ảnh buổi lễ vào lúc 8 giờ tối trong múi giờ miền Đông, 7 giờ tối trong các múi giờ miền Trung và miền Núi, và 8 giờ tối ở múi giờ miền Tây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp