Thursday, 17/01/2019 - 08:31:22

Michael Cohen từng thuê công ty IT sửa thăm dò ý kiến để thuận lợi cho TrumpRối rắm muôn bề. Ông Michael Cohen (giữa) đang rời Tòa Liên Bang tại New York sau khi nghe tuyên án ba năm tù trong tháng 12, 2018. (Getty Images)

NEW YORK – Ông Michael Cohen, 52 tuổi, cựu luật sư và người chạy việc cho Tổng Thống Donald Trump mà nay là kẻ thù của Trump, từng thuê một công ty IT (công nghệ thông tin) để gây ảnh hưởng tới các cuộc thăm dò trên mạng, nhằm tạo lợi thế cho ông Trump trước cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Sau đó ông Colen lừa gạt công ty này để lấy hầu hết các khoản phí tổn, theo tin của nhật báo Wall Street cho biết hôm thứ Năm.

Ông John Gauger, chủ nhân công ty công nghệ thông tin RedFinch Solutions LLC, nói với nhật báo Wall Street rằng ông đã đến Trump Tower vào năm 2015, để tìm cách thu món tiền $50,000 còn mắc nợ ông. Cohen đã đưa cho ông một chiếc túi Walmart màu xanh có chứa từ $12,000 tới $13,000 tiền mặt, và còn chứa thêm “một cách ngẫu nhiên một chiếc găng tay đánh võ quyền Anh, mà ông Cohen nói là đã được đeo bởi một võ sĩ môn võ hỗn hợp người Brazil.”

Với báo Wall Street, ông Cohen phủ nhận việc ông từng đưa tiền mặt cho ông Gauger, và nói rằng chi phí đã được thanh toán bằng ngân phiếu.

Cohen đã yêu cầu trả $50,000 cho “các dịch vụ công nghệ cao” trong cuộc vận động tranh cử, theo một tài liệu do các công tố viên đưa ra trong tháng Tám 2018, để cáo buộc Cohen tám trọng tội, trong số đó có những vụ vi phạm tài chánh vận động tranh cử, nhằm thu xếp những khoản tiền trả cho những phụ nữ dan díu với ông Trump để họ giữ im lặng.

Các công tố viên đã không xác định danh tánh công ty đó trong tập tài liệu, nhưng những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng công ty đó chính là RedFinch, theo nhật báo Wall Street cho biết.

Cohen cũng nhờ Gauger lập ra trương mục Twitter gọi là @WomenForCohen (phụ nữ ủng hộ Cohen), được khởi sự trong tháng Năm 2016 và được điều hành bởi một phụ nữ bạn của Gauger. Trương mục này đã đăng trên Twitter những lời khen ngợi dành cho Cohen và cho “những người phụ nữ yêu mến và ủng hộ Michael Cohen. Một người mạnh mẽ, dữ như chó pit bull, một biểu tượng tình dục, thẳng thắn, chỉ lo công việc mà thôi, sẵn sàng tạo ra sự khác biệt!” theo tiểu sử trên Twitter.

Cohen đã bị tuyên án ba năm tù sau khi nhận tội gian lận thuế, khai báo sai cho ngân hàng, vi phạm tài chánh vận động tranh cử, và nói dối với Quốc Hội về các cuộc đàm phán cho một dự án Trump Tower ở Moscow, Nga.

Ông Trump đã chỉ trích Cohen, nói rằng luật sư này đã trở mặt phản lại ông. Cohen được dự trù sẽ điều trần trước Hạ Viện vào ngày 7 tháng Hai. Ông Trump nói rằng ông Cohen là kẻ nói dối “để được giảm án.”
Trong khi đó, luật sư Lanny Davis của Cohen cho biết những lời đả kích của Trump xảy ra, vì Cohen là mối đe dọa lớn nhất đối với ông Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp